Thể thao cười

Khoa học: Messi có thể là người sở hữu năng khiếu trí tuệ

HƯNG THỊNH

Đăng lúc 05:39 | 15/03/2024

Các nhà khoa học tin rằng Lionel Messi không đơn giản là thiên tài bóng đá mà còn là người có năng khiếu trí tuệ.

Mesi được nhận định là người có năng khiếu trí tuệ, chứ không đơn thuần chỉ là nghệ sĩ sân cỏ - Ảnh: Getty

Mesi được nhận định là người có năng khiếu trí tuệ, chứ không đơn thuần chỉ là nghệ sĩ sân cỏ - Ảnh: Getty

Trong cuộc trò chuyện mới đây với tờ Marca, chuyên gia Jana Martinez-Piqueras về lĩnh vực năng khiếu trí tuệ nhận định rằng: Lionel Messi thuộc nhóm người được gọi là "altas capcidades" trong tiếng Tây Ban Nha có thể được dịch là năng lực trí tuệ tài năng.

Ông Jana Martinez-Piqueras nói: "Messi là người thiết kế lối chơi, ánh mắt ngoại vi, tính toán chính xác một đường parabol với quả bóng... Rõ ràng là anh ấy có nhiều khả năng nhận thức tổng hợp. 

Messi giống như những người có năng khiếu trí tuệ cao, môi trường mà anh ấy can thiệp sẽ thay đổi. Nếu ai đó tin rằng mọi thứ Messi làm trên sân là do anh ấy khéo léo xoay mắt cá chân thì họ đã nhầm". 

Trong thế giới thể thao, chỉ những người có chỉ số IQ trên 130 mới được xếp vào loại vận động viên có năng lực trí tuệ cao. Từ năm 2016, người ta đã chứng minh rằng bộ não của những người có năng lực trí tuệ cao khác biệt về mặt sinh hóa và hình thái so với những người bình thường. 

Những khác biệt về hình thái và sinh hóa của bộ não không chỉ tác động đến cách chúng ta xử lý thông tin, mà còn cả cách chúng ta xử lý cảm xúc. Từ bộ não, chúng ta học hỏi, cảm nhận và suy nghĩ... 

Trường hợp của huyền thoại nhảy cao người Mỹ Dick Fosbury là một trong những ví dụ điển hình nhất. Vận động viên này bắt đầu tìm kiếm một kỹ thuật nhảy cao mới khi bước sang tuổi 16, cố gắng không mệt mỏi để tìm ra một công thức hiệu quả hơn theo quan điểm cơ sinh học. Sau đó vận động viên người Mỹ này đã phá vỡ mọi quy tắc được thiết lập từ trước và thay đổi lịch sử môn nhảy cao mãi mãi.

Từ khi còn nhỏ, tay vợt nữ Marion Bartoli luôn đi kèm với kết quả bài kiểm tra trí thông minh của cô là 175. Chỉ số IQ của cô cao hơn 15 điểm so với thiên tài vật lý Albert Einstein. Sau khi vô địch Wimbledon 2013, Marion Bartoli đã phải giải nghệ vì chấn thương. Người ta đúc kết sự thành công trong sự nghiệp của Marion Bartoli là nhờ giải pháp mà cô tìm ra cho những hạn chế về kỹ thuật của mình.

HLV Aguirre: Lamine Yamal như một chú chuột giống… Lionel MessiHLV Aguirre: Lamine Yamal như một chú chuột giống… Lionel Messi Ám ảnh Messi, Ronaldo 2 lần sút bóng dội khung thànhÁm ảnh Messi, Ronaldo 2 lần sút bóng dội khung thành Suarez chi 12 triệu USD để làm hàng xóm với MessiSuarez chi 12 triệu USD để làm hàng xóm với Messi
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười