Hollywood tham gia cuộc chiến chống vi phạm bản quyền anime và manga

ANH VŨ

Đăng lúc 17:59 | 15/04/2024

Cơ quan xúc tiến phân phối nội dung ở nước ngoài của Nhật Bản vừa ký gia hạn hợp tác thêm hai năm với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Cơ quan xúc tiến phân phối nội dung ở nước ngoài (CODA) thuộc Tổ chức chống vi phạm bản quyền của Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác chiến lược 10 năm với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), cả hai vừa ký gia hạn thêm hai năm nữa.

Bà Krin Temple, phó chủ tịch điều hành cấp cao kiêm tổng cố vấn toàn cầu MPA và ông Takeo Goto, giám đốc đại diện CODA - Ảnh: CODA

Bà Krin Temple, phó chủ tịch điều hành cấp cao kiêm tổng cố vấn toàn cầu MPA và ông Takeo Goto, giám đốc đại diện CODA - Ảnh: CODA

Thỏa thuận sẽ giúp hai bên làm việc cùng nhau nhằm "phát triển các biện pháp khắc phục mới cho vấn đề vi phạm bản quyền trực tuyến trên toàn thế giới và tăng cường các hoạt động bảo vệ bản quyền chung". CODA cho biết kể từ khi thỏa thuận được ký đầu tiên vào năm 2014 và 5 lần gia hạn tiếp theo sau đó, CODA đã "đạt được kết quả tuyệt vời, bao gồm việc thực hiện nhiều biện pháp chống vi phạm bản quyền ở châu Á - Thái Bình Dương và hơn thế nữa, dẫn đến hàng chục nghìn cuộc trấn áp".

Anime Jujutsu Kaisen thiết lập kỷ lục GuinnessAnime Jujutsu Kaisen thiết lập kỷ lục Guinness

Jujutsu Kaisen đã chính thức phá vỡ kỷ lục 3 năm của Attack on Titan, trở thành loạt phim hoạt hình có lượt xem cao nhất thế giới vào năm 2023.

Sự hợp tác với MPA giúp CODA như "hổ mọc thêm cánh"

Thông tin từ CODA tiết lộ rằng với sự hợp tác toàn diện cùng MPA cũng như các cơ quan thực thi pháp luật địa phương tại Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan đã giúp họ phát hiện và xét xử hơn 17.000 vụ, thu giữ 6.992.467 đĩa và 16.159 tệp dữ liệu, dẫn đến 3.812 vụ bắt giữ. Chỉ riêng doanh thu của Disney đã lớn hơn 16 lần so với các thành viên có tên tuổi trong CODA như Toei, Toho, Shochiku và Kadokawa cộng lại. Do đó, sự hợp tác cùng với MPA là không thể thiếu.

Hollywood tham gia cuộc chiến chống vi phạm bản quyền anime và manga- Ảnh 3.

Danh sách đầy đủ các thành viên CODA bao gồm những cái tên quen thuộc với người hâm mộ anime/manga như Aniplex, Sony Music Entertainment (Japan) Inc., Kodansha, Shueisha, Toei Animation, Bandai Co., Ltd... Các thành viên của MPA bao gồm các hãng phim lớn của Hollywood như Netflix, Disney, Paramount, Sony Pictures, Universal và Warner Bros. Những nỗ lực gần đây của CODA, MPA và cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc đã đạt được thành công mang tính bước ngoặt với việc Nhật Bản lần đầu tiên kết án một nhà điều hành trang web vi phạm bản quyền phim hoạt hình ở nước ngoài. (chi tiết vụ việc tại đây)

Phần lớn thu nhập của ngành công nghiệp anime hiện nay đến từ các nguồn quốc tế

Việc gia hạn hợp tác của CODA và MPA đặc biệt quan trọng khi tổng thu nhập do ngành công nghiệp anime Nhật Bản tạo ra lại có đến 49,8% đến từ "nước ngoài". Số liệu thống kê của MUSO cũng tiết lộ rằng 8 trong số 10 chương trình truyền hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất trên thế giới là phim hoạt hình dài tập, bao gồm cả những phim như Jujutsu Kaisen, My Hero AcademiaVinland Saga. Mỹ cũng là quốc gia vi phạm bản quyền manga nhiều nhất thế giới.

Hollywood tham gia cuộc chiến chống vi phạm bản quyền anime và manga- Ảnh 4.

Cuộc chiến chống vi phạm bản quyền vẫn còn căng thẳng, khi các trang web vi phạm đều có nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm qua mắt các cơ quan bản quyền tại địa phương. Đơn cử như một trang web lậu về anime đã nhanh chóng chuyển sang một tên miền mới trước khi có lệnh buộc đóng cửa trang web từ tòa án tại Ấn Độ.

Hollywood tham gia cuộc chiến chống vi phạm bản quyền anime và manga- Ảnh 5.

Hy vọng cùng với sự tham gia của các "ông lớn" của Hollywood sẽ giúp CODA như "hổ mọc thêm cánh" nhằm ngăn chặn và phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm bản quyền trên khắp thế giới.

Transformers One: Phim hoạt hình kể về thời Transformers One: Phim hoạt hình kể về thời 'trẻ trâu' của Optimus Prime và Megatron Ghibli tặng hình bản quyền của phim hoạt hình Thiếu niên và chim diệcGhibli tặng hình bản quyền của phim hoạt hình Thiếu niên và chim diệc Hollywood tham gia cuộc chiến chống vi phạm bản quyền anime và manga- Ảnh 8.'The Garfield Movie' ra mắt nhạc phim hợp tác với Snopp Dogg và Keith Urban
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Trạm Hoạt Hình