Giải Trí

Phương Anh Bolero: Tôi hát ngay cả lúc lau nhà, rửa chén, giặt đồ

Q.N.

Đăng lúc 09:30 | 19/01/2021

Lần thứ hai chiến thắng ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca giải Mai Vàng, ca sĩ Phương Anh đã dành cho Tuổi Trẻ Cười Online một cuộc tâm tình.

Từng được tôn vinh tại giải Mai Vàng 2018 ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, Phương Anh (thường được gọi là Phương Anh Bolero) tiếp tục chiến thắng ở hạng mục này của giải Mai Vàng năm nay, chứng tỏ sự nghiêm túc của giọng ca trẻ sinh năm 1992 với dòng nhạc bolero.  

Phương Anh nhận giải Mai Vàng 2020

* Chúc mừng Phương Anh với lần thứ hai thắng giải Mai Vàng ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất. Phương Anh có thấy lo lắng và áp lực với chính sự thành công của mình?

- Tôi nghĩ áp lực, lo lắng và hoang mang là do mình tự tạo thôi, vì con đường tôi chọn và đi là để muốn đến đích thành công nên tôi sẽ có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Thật ra điều mà tôi hoang mang, lo lắng nhất trong năm qua là sự bùng phát của đại dịch (cười). Cứ mỗi lần dịch bùng phát là tôi lại bị hủy show, lịch quay cũng bị gián đoạn. Nhưng tôi cũng tự trấn an, “dù sao cũng còn nhiều may mắn”.  

Việt Nam kiểm soát dịch tốt hơn nhiều nước. Tôi vẫn có việc, tuy không đều như trước. Và quan trọng là tôi vẫn được khán giả tin yêu và chiến thắng ở giải Mai Vàng. 

Phương Anh nhận giải Mai Vàng 2020 từ ca sĩ Cẩm Ly và Quang Linh (huấn luyện viên của Phương Anh tại Thần tượng bolero 2016) 

* Sự thành công của Phương Anh đến từ giọng hát nghèn nghẹn "không đụng hàng" và cả hành trình làm nghề ấn tượng. Đó là nhận định của khán giả. Riêng Phương Anh thấy mình có ưu thế gì?   

- Từ nhỏ tôi đã rất đam mê ca hát. Tôi tham gia bất kỳ chương trình văn nghệ nào khi có điều kiện và cũng đoạt được vài giải cấp địa phương. Tôi hát ngay cả lúc lau nhà, rửa chén, hay giặt đồ. 

Đến nay, khi được đứng trên sân khấu chuyên nghiệp, được theo nghề hát, đó thực sự là một may mắn với tôi. Hơn hết là tôi còn được sống trong sự thương yêu và ủng hộ của khán giả. 

Để có được những điều tốt đẹp của hôm nay, tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách, và bản thân mình phải cố gắng học hỏi để vượt qua mọi khó khăn đó. Nhưng, có lẽ nếu không đủ tình yêu và đam mê với nghề, tôi nghĩ không ai theo đuổi được nghề. Tôi may mắn có đủ tình yêu đó.  

* Thời gian đầu, Phương Anh được biết đến như một ca sĩ nhạc trẻ. Vì sao bạn lại chuyển hướng hát nhạc trữ tình quê hương, bolero?

- Tôi nghe nhạc trữ tình, bolero từ nhỏ, nghe theo ba mẹ tôi. Vậy nên dòng nhạc này "thấm" vào tôi lúc nào không hay. Ba mẹ tôi không chỉ nghe mà còn thường hát. Đặc biệt là mẹ tôi, bà hát hay lắm. Tôi may mắn thừa hưởng giọng ca, đam mê ca hát và tình yêu với dòng nhạc xưa từ ba mẹ. 

Rồi tôi thi vào Nhạc viện TP HCM. Thi đậu, tôi học và cũng thực tập với những bản nhạc trẻ gọi là đúng tuổi, đúng thời. Khi đó, tôi cũng theo bạn bè đi hát lót ở tụ điểm, quán xá nên cũng chủ yếu theo thị hiếu chung. 

Cho đến khi tôi đăng ký tham dự Thần tượng bolero mùa đầu tiên (2016), tôi mới quay lại với sở trường của mình và quyết theo đuổi dòng nhạc trữ tình quê hương, bolero này cho đến tận hôm nay và mai sau.    

* Theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân ca, một dòng nhạc khiến cho người hát ít có cơ hội đình đám trên sân khấu như nhiều giọng ca nhạc nhẹ, Phương Anh có thấy mình mất một phần hào quang khi theo đuổi dòng nhạc cũ xưa này?

- Dòng nhạc mà tôi đang theo đuổi rất hợp với chất giọng của mình. Dân ca là dòng nhạc có âm điệu và lời bài hát bình dân, nội dung thường đi sát với thực tế và gắn bó lâu đời với đời sống văn hóa tinh thần của người dân lao động qua nhiều thế hệ. 

Dòng nhạc dân ca không ồn ào náo nhiệt như dòng nhạc thị trường nhưng những ca khúc dân ca được lưu truyền tồn tại và sống mãi với thời gian vì ý nghĩa dòng nhạc dân ca mang nhiều  tâm tư  tình yêu quê hương, đất nước, dân tộc, hát về tình yêu gia đình, đôi lứa đánh thức lòng nhân ái của người nghe nhạc. 

Tôi cũng không phải là người nghĩ nhiều nên tôi cứ làm việc mà tôi thấy mình làm tốt nhất mà thôi. Nếu phải cân đo giữa mất và được, tôi thấy mình đang được rất nhiều.  

* Vậy Phương Anh có tham vọng gì với con đường mình đã chọn? 

- Tôi muốn bản thân mình sẽ ngày càng tiến bộ hơn để không làm những khán giả đã và đang yêu thương và ủng hộ mình thất vọng. 

Còn thành tựu và vị thế thì tôi không dám nghĩ đến đâu, vì điều này còn tùy thuộc vào khán giả yêu thương mình bao nhiêu. Với tôi, tình cảm khán giả dành cho mình mới là quan trọng. 

* Có khi nào Phương Anh thấy mệt mỏi với con đường sự nghiệp của chính mình?

- Ngược lại, nhờ sự nghiệp ca hát của mình mà tôi vượt qua được mọi mệt mỏi và phiền phức trong cuộc sống. Đôi khi sức khỏe không tốt nên có những suy nghĩ hơi bi quan nhưng khỏe mạnh lại rồi tôi lại rất háo hức và tràn đầy năng lượng khi làm việc.  

* Vậy sự nổi tiếng có khiến Phương Anh thấy phiền?

- Có lẽ tôi chưa đạt đến sự nổi tiếng nên tôi chưa thấy phiền hà gì. Nhưng theo tôi, chỉ cần mình có được sự tỉnh táo thì sẽ hạn chế được nhiều phiền hà trong cuộc sống. 

Càng nổi tiếng và thành công, mình càng phải có trách nhiệm với sự thành công của mình bằng cách trân trọng và cố gắng hơn nữa.

* Vì sao Phương Anh từ chối là huấn luyện viên chương trình Thần tượng bolero 2019?

- Như các đồng nghiệp của mình, tôi thường được mời dự các game show và cũng được mời làm Huấn luyện viên chương trình Thần tượng bolero 2019... 

Tôi không nhận lời vì thấy bản thân mình còn nhiều thiếu sót. Tôi muốn một Phương Anh phải thật sự chín chắn hơn nữa để làm thật tốt vai trò của mình khi nhận một chương trình nào đó.

* Những dự định sắp tới của Phương Anh là gì? 

- Tết này tôi sẽ giới thiệu đến khán giả MV liên khúc xuân. MV lần này tôi không chỉ hát những bài xuân buồn mà còn phối vào cả những khúc ca vui. Nhân đây, Phương Anh xin kính chúc bạn yêu nhạc, quý đọc giả của Tuổi Trẻ Cười Online một cái Tết thật đầm ấm, an khang thịnh vượng. 

* Cám ơn Phương Anh về buổi trò chuyện này và chúc Phương Anh năm mới thành công hơn và luôn hạnh phúc.  Q.N.

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí