Giải Trí

Jacques Brel là ai mà được Google tôn vinh?

CHÂU GIANG

Đăng lúc 14:00 | 15/11/2020

Hôm nay (15-11), Google Doodle vinh danh ca - nhạc sĩ người Bỉ Jacques Brel vào đúng ngày này của 54 năm trước ông đã biểu diễn lần cuối cùng để chia tay khán giả.

Sự kiện “Palais des Beaux-Arts” diễn ra ngày 15-11-1966 tại quê hương Brussels, Jacques Brel đã bước lên sân khấu lần cuối để biểu diễn như một lời chia tay khán giả, người hâm mộ của ông một cách đầy xúc động. 

Jacques Brel là ca - nhạc sĩ được ghi nhận là người có sức ảnh hưởng rất lớn trong nền văn hóa tiếng Pháp trên toàn cầu. Brel đã thu hút một lượng lớn khản giả hâm mộ bằng những sáng tác của mình ở châu Âu và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. 
Đặc biệt, sản phẩm âm nhạc của ông còn tiếp tục lay động khán giả cho đến ngày nay.
Ca sĩ - nhạc sĩ Jacques Brel

Jacques Romain Georges Brel sinh ngày 8 tháng 4 năm 1929 tại thủ đô Brussels của Bỉ. Xuất thân trong một gia đình giàu có, Brel có sở thích viết truyện và thơ trong những năm tháng tuổi trẻ trước khi quyết định tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. 

Sau đó, không hứng thú với công việc này, Brel tham gia một tổ chức từ thiện dành cho thanh niên, nơi anh bắt đầu đi hát ở những tụ điểm nhỏ và thu âm đĩa đơn đầu tiên trước khi chuyển đến Paris, nơi anh nhanh chóng trở thành ngôi sao.

Dù đã đi xa nhưng Brel vẫn sống mãi trong lòng cộng đồng yêu nhạc Pháp ngữ

Album thứ 2 của Brel, Quand on n’a que l’amour (Nếu chúng ta chỉ có tình yêu, 1957), là một hit và ca khúc chủ đề của nó đã giành được giải thưởng Grand Prix de l'Académie Charles Cros

Ông tiếp tục phát hành các đĩa đơn ăn khách và đưa tên tuổi của mình ra khắp Châu Âu. Từ đó, ông có những chuyến lưu diễn toàn cầu mải miết cho đến năm 1966, ông quyết định giã từ sân khấu. 

Tại điểm đến New York trong tour lưu diễn cuối cùng, Brel đã tìm được cảm hứng sáng tạo mới với điện ảnh. 

Một trong những bộ phim đáng chú ý nhất của ông, Le Far West (“Viễn Tây” 1973) đã được đề cử cho giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim Cannes: Palme d’Or. Brel không chỉ là ngôi sao của bộ phim, anh còn là đồng biên kịch và đạo diễn.

Ngoài âm nhạc và điện ảnh, Brel có nhiều sở thích mạo hiểm. Ông đã học cách chèo thuyền và vượt qua cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương vào năm 1975. 

Cuối cùng, ông định cư tại quần đảo Marquesas ở Nam Thái Bình Dương. Năm 2017, Bỉ đã vinh danh Brel bằng một bức tượng kỷ niệm. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí