Giải Trí

#Phim Netflix

Học được gì qua ‘Sex education 3’?

QUỲNH ANH

Đăng lúc 19:45 | 30/09/2021

Hơn cả một bộ phim chỉ tràn ngập cảnh nóng, ‘Sex education’ (Giáo dục giới tính) mang đến cho khán giả rất nhiều bài học ý nghĩa.

Mới đây, một trong những series đình đám nhất Netflix là Sex education (Giáo dục giới tính) đã ra mắt phần phim thứ ba và ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán của khán giả Việt nhiều ngày qua.

Đúng như kỳ vọng, phần ba của bộ phim vẫn là một phần phim tuyệt vời, với đủ những tình tiết gay cấn cũng như những bài học ý nghĩa, đặc biệt là những bài học dưới đây:

  1. Nạn nhân xâm hại tình dục không có lỗi

Trong một buổi tâm sự với bác sĩ Jean (Gillian Anderson), cô bé Aimee (Aimee Lou Wood) kể rằng mình luôn tự dằn vặt khi đã mỉm cười với một người lạ mặt trên xe buýt. Cô bé cho rằng nụ cười của mình chính là điều khiến hắn ta giở trò đồi bại và quấy rối cô trên xe.

Cô bé Aimee bị quấy rối trên xe buýt khi đang đến trường

Bác sĩ Jean sau đó đã ôn tồn giải thích rằng: “Điều hắn làm với cháu trên xe buýt không hề liên quan đến nụ cười hay tính cách của cháu mà đó là vấn đề từ phía hắn ta. Đó hoàn toàn không phải lỗi của cháu”.

Thật vậy, vẫn còn đó rất nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi, không may phải trở thành nạn nhân của xâm hại hoặc quấy rối tình dục và vẫn không ngừng tự đổ lỗi cho bản thân hoặc chịu sự phán xét vô lý từ người khác.

Phân đoạn này của bộ phim đã trực tiếp khẳng định rằng: Nạn nhân xâm hại tình dục không, và không bao giờ có lỗi.

  1. Nếu không có tình cảm, hãy thẳng thắn thừa nhận

Dù cảm thấy rất áy náy khi không thể đáp lại tình cảm của Ruby (Mimi Keene), Otis (Asa Butterfield) đã làm được một điều mà không phải bất kì ai cũng làm được, đó là thẳng thắn từ chối cô.

Sex education 3 tiếp tục có một câu thoại vô cùng đắt giá đến từ Jakob (Mikael Persbrandt) rằng: “Nếu cháu (Otis) không thể cho người khác trọn vẹn trái tim mình, hãy cho họ biết. Đó là một hành động tử tế”.

Otis (trái) và Ruby

Điều này cũng nhắn nhủ đến tất cả những người trẻ rằng: Hãy thẳng thắn với cảm xúc của mình và can đảm từ chối khi không thể dành trọn con tim cho ai đó, thay vì cứ mãi dối gạt và để đối phương chìm đắm trong hi vọng hão huyền.

  1. Tình dục không khiến bất kì ai trở nên trọn vẹn

Phần lớn những lời thoạt đắt giá nhất Sex education đến từ bác sĩ Jean – một nhà trị liệu tình dục tài ba. Thông qua nhân vật này, sê ri truyền tài được nhiều thông điệp và bài học bổ ích đến cho khán giả một cách vô cùng khéo léo, bao gồm cả những khái niệm xu hướng tính dục khô khan và xa lạ.

Trong một phân cảnh, một nữ sinh tìm đến bác sĩ Jean để tâm sự rằng mình không có ham muốn tình dục với bất cứ ai, vì vậy, cô bé lo lắng rằng bản thân đã bị “hỏng”. 

'Tình dục không khiến chúng ta trọn vẹn, vậy nên em không thể bị “hỏng” được

Nếu người xem chỉ quen thuộc với những xu hướng cơ bản như đồng tính, dị tính hay song tính, phân cảnh này còn mang đến cho chúng ta một khái niệm mới: vô tính, đó là những trường hợp như cô bé kể trên.

Đặc biệt, ngay lúc này, bác sĩ Jean cũng mang đến một trong số những câu thoại đắt giá nhất phim, không chỉ nhắn nhủ với cô bé nữ sinh mà còn với bất kì ai, rằng: “Tình dục không khiến chúng ta trọn vẹn, vậy nên em không thể bị “hỏng” được.”

  1. Giáo dục giới tính vô cùng quan trọng và cần thiết

Giáo dục giới tính là một điều cần thiết đối với tất cả mọi người, nhưng rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, lại e dè và xấu hổ khi tiếp cận chúng. Sex education cũng mang đến cho khán giả những góc nhìn rất chân thật xoay quanh câu chuyện này.

Giáo dục giới tính là điều quan trọng và cần thiết với bất kì ai

Trốn tránh vấn đề giới tính khiến đa số cô cậu trẻ trong sê ri thiếu đi những kênh thông tin tình dục bổ ích mà chỉ chăm chăm vào những đoạn phim “hot” được dàn dựng trên mạng, cũng như luôn tự ti về cơ thể của mình.

Qua những câu chuyện trên, bộ phim một lần nữa khẳng định mạnh mẽ rằng: Giáo dục giới tính là điều vô cùng quan trọng, và chúng ta không nên xấu hổ về cơ thể cũng như nhu cầu của mình.

Kết

Sex education xứng đáng là một trong những sê ri phim đáng xem nhất thời điểm hiện tại, khi không ngần ngại tiếp cận và mang đến những bài học bổ ích liên quan đến cả tình yêu và tình dục. 

Nếu bạn luôn cảm thấy lạc lối, hay tệ hơn là tự ti về những vấn đề “khó nói”, đây chắc chắn là một bộ phim mà bạn không nên bỏ qua.


QUỲNH ANH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí