Giải Trí

Hài hước chuyện Ngọc Hoàng của 'Tây du ký' lên tiền vàng mã

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:20 | 27/03/2021

Nhân vật Ngọc Hoàng trong 'Tây du ký' phiên bản 1986 cũng gặp phải câu chuyện dở khóc dở cười vì sự nhập vai quá đạt của mình.

Trong số các nhân vật của Tây du ký phiên bản 1986, nhân vật Ngọc Hoàng đã để lại nhiều ấn tượng

Tây du ký được sản xuất năm 1986 không chỉ là phiên bản kinh điển nhất mà còn là phiên bản tạo ra nhiều nhân vật độc đáo và ấn tượng nhất. Mỗi nhân vật trong phim do các diễn viên nổi tiếng thời điểm đó đảm nhận đã thành hình mẫu khó ai thay thế. Và nhân vật Ngọc Hoàng chính là một trong những ví dụ điển hình.

Nhân vật Ngọc Hoàng trong Tây du ký của năm 1986 do nam diễn viên Vương Vệ Quốc thủ diễn. Đây cũng được coi là vai diễn kinh điển và thành công nhất trong sự nghiệp diễn xuất của nam diễn viên này. Sau khi hóa trang, hình ảnh Vương Vệ Quốc trong vai Ngọc Hoàng khiến đạo diễn Dương Khiết phải kinh ngạc, cả đoàn phim đều trố mắt nhìn vì diện mạo và cốt cách quá đỗi thần tiên, khí chất quá uy nghiêm nhưng không kém phần phúc hậu, xứng đáng là người đứng đầu thượng giới.

Hình mẫu Ngọc Hoàng do nam diễn viên Vương Vệ Quốc đóng được xem là kinh điển, có một không hai

Vương Vệ Quốc tốt nghiệp Học viện Hí kịch Trung ương. Ông từng góp mặt trong nhiều bộ phim đình đám như: Thủy hử, Thành Cát Tư Hãn, Tam quốc diễn nghĩa... Tuy nhiên, đến nay, vai diễn để lại dấu ấn sâu sắc nhất vẫn là vai Ngọc Hoàng trong Tây du ký 1986. Ít ai biết, vì đóng quá đạt vai diễn này, ông liên tục được mời đảm nhận vai Ngọc Hoàng trong một loạt các bộ phim truyền hình khác.

Thêm một chuyện dở khóc dở cười mà Vương Vệ Quốc gặp phải sau khi thành công với vai Ngọc Hoàng là bất ngờ phát hiện trên tiền vàng mã có in hình của bản thân mình. Ông kể điều lạ lùng này khi tham gia một chương trình truyền hình rằng,  trong một lần về quê để cúng tổ tiên và thấy hình Ngọc Hoàng của mình được in trên đồng tiền vàng mã. 

Vì đóng quá đạt nên hình ảnh của Vương Vệ Quốc trong vai Ngọc Hoàng bị in lên tiền vàng mã

Tất nhiên, theo cảm xúc của con người thường tình, Vương Vệ Quốc đã rất tức giận. Thế nhưng, đây lại là loại tiền thường được dùng để đốt trong cúng lễ, không có thông tin nhà sản xuất nên nam diễn viên có muốn khởi kiện cũng không biết truy cứu nguồn gốc từ đâu. Ông đành bỏ qua, xem như là bản thân mình đã nhập vai quá đạt nên mọi người mới mang ra làm hình mẫu cho một đấng thần linh.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí