Giải Trí

Vì sao Bạch Cốt Tinh cả đời không muốn nhắc tới 'Tây du ký'?

VŨ PHONG

Đăng lúc 08:00 | 11/03/2021

Bà là Bạch Cốt Tinh nổi danh trong 'Tây du ký' nhưng cả đời không muốn nói tới bộ phim này. Đến nay bà vẫn không tha thứ cho đạo diễn Dương Khiết. Vì sao?

Tây du ký phiên bản 1986 là kinh điển nhất của màn ảnh

 Sở dĩ Tây du ký  trở thành tác phẩm kinh điển là nhờ có sự hy sinh rất nhiều của các diễn viên trong phim, hơn thế nữa là sự cần cù cố gắng của đạo diễn Dương Khiết. 

Điều kiện quay phim thời đó cực kỳ gian khổ, còn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng không đủ kinh phí. Đặc biệt là về vấn đề lựa chọn diễn viên, đạo diễn Dương Khiết quả thực đã tốn rất nhiều công sức và tâm sức. 

Tuy rằng sự hy sinh của đạo diễn Dương Khiết vô cùng to lớn, nhưng người đóng vai Bạch Cốt Tinh trong phim, cả cuộc đời bà cũng không muốn nhắc tới Tây du ký. Hơn nữa đến nay vẫn bà cũng không tha thứ cho đạo diễn Dương Khiết. Bà chính là Dương Xuân Hà

Dương Xuân Hà trong vai Bạch Cốt Tinh

Vậy, rốt cuộc là nguyên nhân gì?

Dương Xuân Hà, sinh năm 1943 tại Thượng Hải, nguyên quán là ở Ninh Ba, Chiết Giang. Từ nhỏ bà đã có năng khiếu thiên bẩm về bộ môn hí khúc. Năm 12 tuổi, bà thi đỗ Học viện hí khúc Thượng Hải, bà học đán giác (nhân vật nữ) trong Côn Khúc, 16 tuổi chuyển sang học Kinh Kịch. 

Bà có diện mạo vô cùng xinh đẹp, tiếng hát cũng rung động lòng người, được rất nhiều người yêu mến. Bà từng tham gia các vở Kinh Kịch như: Bạch Xà truyện, Nữ tướng Dương môn, còn từng đi theo các đoàn kịch đi lưu diễn tại nhiều quốc gia. Vào những năm thập niên 70, tên tuổi của bà không hề kém cạnh các tiểu hoa đán ngày nay.

Dương Xuân Hà tham gia vào bộ phim Tây du ký  vào năm 1982. Trong phim, bà thủ vai Bạch Cốt Tinh. Khi ấy, đạo diễn Dương Khiết cũng đã phải tốn rất nhiều công sức để chọn diễn viên vào vai nhân vật này.

Ban đầu, đạo diễn định mời Lưu Hiểu Khánh lúc ấy mới có chút tên tuổi trong ngành, nhưng bà lại muốn một mình đảm nhiệm tận ba vai, bị đạo diễn Dương Khiết phản đối. Thế nên đành phải thay đổi diễn viên. 

Lúc này, đạo diễn Dương Khiết đã nhớ tới bạn thân của mình là Dương Xuân Hà, nhưng bà cũng có một yêu cầu. Đó chính là bà sẽ đóng Bạch Cốt Tinh trước, sau đó sẽ thủ vai Quốc Vương của Nữ Nhi Quốc.

Vì tính cấp thiết của bộ phim lúc ấy, đạo diễn Dương Khiết đã gật đầu đồng ý. Vào thời đại ấy, đóng vai gì, trong cuộc sống ít nhiều cũng sẽ có chút ảnh hưởng, Dương Xuân Hà muốn đóng cả vai Quốc Vương của Nữ Nhi Quốc cũng là muốn níu kéo chút ảnh hưởng. Nếu đứng ở góc độ của bà để nhìn nhận vấn đề thì có lẽ cũng có thể thông cảm được.

Và như thế, vai diễn Bạch Cốt Tinh mà Dương Xuân Hà thủ vai đã được thể hiện một cách xuất sắc, cũng đã chinh phục được rất nhiều khán giả. Quay xong phân đoạn đó, Dương Xuân Hà vẫn cứ đợi để được đóng vai Quốc Vương của Nữ Nhi Quốc. 

Nhưng lần này lại làm khó cho đạo diễn, bà cho rằng nếu như đã đóng Bạch Cốt Tinh rồi mà lại tiếp tục vào vai Quốc Vương thì khán giả sẽ rất khó có thể chấp nhận, thực sự sẽ phá hủy cả bộ kinh điển.

Dương Khiết đã hứa cho Dương Xuân Hà đảm nhận Quốc vương Nữ Nhi Quốc sau khi bà hoàn thành vai Bạch Cốt Tinh nhưng lại nuốt lời

Cuối cùng, để có thể vì kết quả tốt cho bộ phim, bà đã đưa ra quyết định hi sinh bằng cách nuốt lời. Vai diễn Quốc vương của Nữ Nhi Quốc được giao cho Chu Lâm - người thể hiện vai Quốc vương vừa dịu dàng lại vừa phóng khoáng, lại nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả. 

Có thể nói, nhờ Chu Lâm mà Quốc vương của Nữ Nhi Quốc là một nhân vật vô cùng thành công trong Tây du ký.

Từ chuyện này có thể thấy, Dương Khiết đã kết nên mối ân oán với người bạn thân của mình là Dương Xuân Hà, vì nhân vật Bạch Cốt Tinh mà bà thủ vai bị mọi người căm ghét, khiến bà cảm thấy khó chịu, cũng rất bất lực. 

Bộ phim thì đã được bảo toàn, nhưng Dương Khiết lại đánh mất đi người bạn thân của mình. Bà cũng tự biết mình đuối lý, đã từng xin lỗi Dương Xuân Hà trên sóng truyền hình, nhưng Dương Xuân Hà không hề tha thứ cho người từng là bạn thân này.

Vì người bạn thân Dương Khiết thất hứa nên Dương Xuân Hà quyết cả đời không tha thứ cho Dương Khiết, cũng không bao giờ nhắc đến Tây du ký

Trong lần trả lời phỏng vấn, Dương Xuân Hà đã tiết lộ rằng mình không muốn nhắc tới Tây du ký, cũng càng không muốn xướng tên với nhân vật Bạch Cốt Tinh. Trong lần các diễn viên trong phim Tây du ký  tụ họp liên hoan, Dương Xuân Hà cũng không tham gia.

Dương Xuân Hà khi về già vẫn không thay đổi quyết định cạch mặt bạn thân

Tuy Tây du ký đã lần lượt được cả Trung Quốc lẫn nước ngoài làm lại những 13 lần nhưng phải nói rằng bản Tây du ký năm 1986 vẫn là bản kinh điển nhất.

Bản Tây du ký năm 1986 bắt đầu quay phim từ năm 1982 và mất sáu năm để hoàn thành tất cả các khâu trước khi chính thức lên sóng vào năm 1986.

Địa điểm chính để quay phim được phân bố ở hơn 18 tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, hơn nữa còn khởi đầu cho trào lưu quay phim tại nước ngoài. 

Bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại cả ngàn lần, còn được dịch thành các thứ tiếng khác để phát sóng ở nước ngoài. Bộ phim khi ấy cũng đã lập kỷ lục rating cao bất ngờ.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


VŨ PHONG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí