Giải Trí

Vì sao Bạch Cốt Tinh cả đời không muốn nhắc tới 'Tây du ký'?

VŨ PHONG

Đăng lúc 08:00 | 11/03/2021

Bà là Bạch Cốt Tinh nổi danh trong 'Tây du ký' nhưng cả đời không muốn nói tới bộ phim này. Đến nay bà vẫn không tha thứ cho đạo diễn Dương Khiết. Vì sao?

Tây du ký phiên bản 1986 là kinh điển nhất của màn ảnh

 Sở dĩ Tây du ký  trở thành tác phẩm kinh điển là nhờ có sự hy sinh rất nhiều của các diễn viên trong phim, hơn thế nữa là sự cần cù cố gắng của đạo diễn Dương Khiết. 

Điều kiện quay phim thời đó cực kỳ gian khổ, còn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng không đủ kinh phí. Đặc biệt là về vấn đề lựa chọn diễn viên, đạo diễn Dương Khiết quả thực đã tốn rất nhiều công sức và tâm sức. 

Tuy rằng sự hy sinh của đạo diễn Dương Khiết vô cùng to lớn, nhưng người đóng vai Bạch Cốt Tinh trong phim, cả cuộc đời bà cũng không muốn nhắc tới Tây du ký. Hơn nữa đến nay vẫn bà cũng không tha thứ cho đạo diễn Dương Khiết. Bà chính là Dương Xuân Hà

Dương Xuân Hà trong vai Bạch Cốt Tinh

Vậy, rốt cuộc là nguyên nhân gì?

Dương Xuân Hà, sinh năm 1943 tại Thượng Hải, nguyên quán là ở Ninh Ba, Chiết Giang. Từ nhỏ bà đã có năng khiếu thiên bẩm về bộ môn hí khúc. Năm 12 tuổi, bà thi đỗ Học viện hí khúc Thượng Hải, bà học đán giác (nhân vật nữ) trong Côn Khúc, 16 tuổi chuyển sang học Kinh Kịch. 

Bà có diện mạo vô cùng xinh đẹp, tiếng hát cũng rung động lòng người, được rất nhiều người yêu mến. Bà từng tham gia các vở Kinh Kịch như: Bạch Xà truyện, Nữ tướng Dương môn, còn từng đi theo các đoàn kịch đi lưu diễn tại nhiều quốc gia. Vào những năm thập niên 70, tên tuổi của bà không hề kém cạnh các tiểu hoa đán ngày nay.

Dương Xuân Hà tham gia vào bộ phim Tây du ký  vào năm 1982. Trong phim, bà thủ vai Bạch Cốt Tinh. Khi ấy, đạo diễn Dương Khiết cũng đã phải tốn rất nhiều công sức để chọn diễn viên vào vai nhân vật này.

Ban đầu, đạo diễn định mời Lưu Hiểu Khánh lúc ấy mới có chút tên tuổi trong ngành, nhưng bà lại muốn một mình đảm nhiệm tận ba vai, bị đạo diễn Dương Khiết phản đối. Thế nên đành phải thay đổi diễn viên. 

Lúc này, đạo diễn Dương Khiết đã nhớ tới bạn thân của mình là Dương Xuân Hà, nhưng bà cũng có một yêu cầu. Đó chính là bà sẽ đóng Bạch Cốt Tinh trước, sau đó sẽ thủ vai Quốc Vương của Nữ Nhi Quốc.

Vì tính cấp thiết của bộ phim lúc ấy, đạo diễn Dương Khiết đã gật đầu đồng ý. Vào thời đại ấy, đóng vai gì, trong cuộc sống ít nhiều cũng sẽ có chút ảnh hưởng, Dương Xuân Hà muốn đóng cả vai Quốc Vương của Nữ Nhi Quốc cũng là muốn níu kéo chút ảnh hưởng. Nếu đứng ở góc độ của bà để nhìn nhận vấn đề thì có lẽ cũng có thể thông cảm được.

Và như thế, vai diễn Bạch Cốt Tinh mà Dương Xuân Hà thủ vai đã được thể hiện một cách xuất sắc, cũng đã chinh phục được rất nhiều khán giả. Quay xong phân đoạn đó, Dương Xuân Hà vẫn cứ đợi để được đóng vai Quốc Vương của Nữ Nhi Quốc. 

Nhưng lần này lại làm khó cho đạo diễn, bà cho rằng nếu như đã đóng Bạch Cốt Tinh rồi mà lại tiếp tục vào vai Quốc Vương thì khán giả sẽ rất khó có thể chấp nhận, thực sự sẽ phá hủy cả bộ kinh điển.

Dương Khiết đã hứa cho Dương Xuân Hà đảm nhận Quốc vương Nữ Nhi Quốc sau khi bà hoàn thành vai Bạch Cốt Tinh nhưng lại nuốt lời

Cuối cùng, để có thể vì kết quả tốt cho bộ phim, bà đã đưa ra quyết định hi sinh bằng cách nuốt lời. Vai diễn Quốc vương của Nữ Nhi Quốc được giao cho Chu Lâm - người thể hiện vai Quốc vương vừa dịu dàng lại vừa phóng khoáng, lại nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả. 

Có thể nói, nhờ Chu Lâm mà Quốc vương của Nữ Nhi Quốc là một nhân vật vô cùng thành công trong Tây du ký.

Từ chuyện này có thể thấy, Dương Khiết đã kết nên mối ân oán với người bạn thân của mình là Dương Xuân Hà, vì nhân vật Bạch Cốt Tinh mà bà thủ vai bị mọi người căm ghét, khiến bà cảm thấy khó chịu, cũng rất bất lực. 

Bộ phim thì đã được bảo toàn, nhưng Dương Khiết lại đánh mất đi người bạn thân của mình. Bà cũng tự biết mình đuối lý, đã từng xin lỗi Dương Xuân Hà trên sóng truyền hình, nhưng Dương Xuân Hà không hề tha thứ cho người từng là bạn thân này.

Vì người bạn thân Dương Khiết thất hứa nên Dương Xuân Hà quyết cả đời không tha thứ cho Dương Khiết, cũng không bao giờ nhắc đến Tây du ký

Trong lần trả lời phỏng vấn, Dương Xuân Hà đã tiết lộ rằng mình không muốn nhắc tới Tây du ký, cũng càng không muốn xướng tên với nhân vật Bạch Cốt Tinh. Trong lần các diễn viên trong phim Tây du ký  tụ họp liên hoan, Dương Xuân Hà cũng không tham gia.

Dương Xuân Hà khi về già vẫn không thay đổi quyết định cạch mặt bạn thân

Tuy Tây du ký đã lần lượt được cả Trung Quốc lẫn nước ngoài làm lại những 13 lần nhưng phải nói rằng bản Tây du ký năm 1986 vẫn là bản kinh điển nhất.

Bản Tây du ký năm 1986 bắt đầu quay phim từ năm 1982 và mất sáu năm để hoàn thành tất cả các khâu trước khi chính thức lên sóng vào năm 1986.

Địa điểm chính để quay phim được phân bố ở hơn 18 tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, hơn nữa còn khởi đầu cho trào lưu quay phim tại nước ngoài. 

Bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại cả ngàn lần, còn được dịch thành các thứ tiếng khác để phát sóng ở nước ngoài. Bộ phim khi ấy cũng đã lập kỷ lục rating cao bất ngờ.


VŨ PHONG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí