Thể Thao Cười

Võ sĩ Trung Quốc chơi lầy, dùng nhạc phim Tây du ký để chào sân

DUY TRẦN

Đăng lúc 19:56 | 11/03/2021

Nam võ sĩ MMA Trung Quốc, Song Yadong vừa khiến dân mạng thích thú khi chọn nhạc phim Tây du ký cho màn thượng đài gần nhất.

Song Yadong là một trong số ít những võ sĩ Trung Quốc góp mặt tại giải UFC 259 gần đây. Trận đấu diễn ra vào thứ 7 tuần trước tại Las Vegas.

Để chuẩn bị cho màn thượng đài thật độc đáo với võ sĩ gốc Việt - Kyler Phillips, Song Yadong đã quyết định dùng nhạc phim Tây du ký huyền thoại để chào sân. Ngay khi "bản nhạc quốc dân" được cất lên, Song Yadong xuất hiện với vẻ mặt quyết tâm, sẵn sàng ăn tươi nuốt sống đối thủ.

Với khán giả Việt Nam, Tây du ký là bộ phim được yêu mến ở nhiều mặt, từ nội dung, diễn xuất và cả âm nhạc. 

Trong đó, bài hát chủ đề phim tên là "Xin hỏi đường ở nơi nao", do Hứa Kính Thanh viết nhạc, Diêm Túc viết lời, ca sĩ Tưởng Đại Vi thể hiện. Đây cũng là bài hát kinh điển được nhiều khán giả yêu mến cho đến tận ngày nay.

Quay lại trận đấu tại UFC 259, Song Yadong là võ sĩ mới 23 tuổi nhưng đã thi đấu 6 trận tại đấu trường này. Anh là tay đấm được đánh giá có tiềm năng của xứ tỉ dân. Ở trận đấu vừa qua, Song Yadong cũng được đánh giá cao hơn hẳn Kyler Phillips.

Tuy nhiên khi giao chiến, Kyler Phillips chứng tỏ anh không phải đối thủ dễ xơi. Võ sĩ gốc Việt đã tìm hiểu kỹ đối thủ và tung ra những đòn hiểm hóc. 

Kết quả chung cuộc, Kyler Phillips đánh bại Song Yadong sau 3 hiệp với đồng các tỉ số 29-28, 29-28, 29-28.

Về phía Song Yadong, võ sĩ này đã đứt chuỗi bất bại tại UFC. Đây cũng là trận thua đầu tiên của anh tại đấu trường này. Trong khi đó, Kyler Phillips đã có chuỗi 3 trận bất bại.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


DUY TRẦN

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười