Lẩu Thập Cẩm

'Em lên 6 rồi lại lên 5' - Người Hàn Quốc bỗng nhiên trẻ lại, vì sao?

JOY

Đăng lúc 05:50 | 20/07/2023

‘Em lên 6 rồi lại lên 5’ - một cô bé người Hàn vui vẻ chia sẻ về cách tính tuổi khiến em cảm thấy bản thân như bé lại khi luật mới có hiệu lực từ ngày 28-6.

Phong tục đếm tuổi truyền thống của người Hàn Quốc mặc định mỗi người đều được 1 tuổi khi sinh ra và thêm một năm nữa khi dương lịch chạm vào ngày 1-1, nghĩa là một đứa trẻ sinh vào ngày 31-12 sẽ tròn 2 tuổi vào ngày hôm sau. 

Tuy nhiên, theo luật mới được Chính phủ Hàn Quốc ban hành, người dân được áp dụng cách tính tuổi theo quốc tế, đồng thời khuyến khích mọi người kiểm đếm tuổi của chính họ cho phù hợp.

Điều này đồng nghĩa, nhiều người Hàn sẽ được “trẻ ra” từ 1 đến 2 tuổi so với trước đây sau khi luật mới có hiệu lực. 

Theo cách tính tuổi mới, người Hàn Quốc đồng loạt được trẻ hóa

Theo cách tính tuổi mới, người Hàn Quốc đồng loạt được trẻ hóa

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã mô tả tiêu chuẩn hóa độ tuổi quốc tế là mục tiêu chính của chính phủ của ông, với lý do cần phải giảm bớt “sự nhầm lẫn về hành chính và xã hội” và tranh chấp. Nhưng các quan chức trong Bộ Pháp chế của Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận luật mới sẽ không thay đổi đáng kể cách thức thực hiện các dịch vụ công của đất nước, vì hầu hết đều dựa trên độ tuổi quốc tế.

Độ tuổi quốc tế là tiêu chuẩn trong hầu hết các luật cũng như văn bản chính thức và pháp lý của Hàn Quốc, đồng thời xác định thời điểm một người đi học, đủ điều kiện lái xe, bỏ phiếu và nhận lương hưu.

Tuy nhiên luật này đã được Choi Eun Young, 49 tuổi, hoan nghênh khi cô thấy không cần phải mô tả mình ở độ tuổi 50 nữa.

“Trẻ hơn bao giờ cũng tốt” - ông Oh vui vẻ ca ngợi bộ luật mới khi giúp biến ông từ 63 tuổi xuống 61 tuổi.

Dù vậy, với các định chế cũ, cách tính tuổi mới vẫn không có nhiều thay đổi. Hàn Quốc vẫn giữ nguyên độ tuổi hợp pháp để uống rượu và hút thuốc của công dân. Từ ngày 1-1 hằng năm, một người tròn 19 tuổi theo quốc tế, bất kể sinh nhật của họ đã qua hay chưa được phép uống rượu và hút thuốc hay đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc khi đủ 18 tuổi.

Chân dung bà mẹ 45 tuổi cướp danh tính con gái suốt 2 năm đại họcChân dung bà mẹ 45 tuổi cướp danh tính con gái suốt 2 năm đại học "Bỏ tù" con trai vì 3 tuổi rồi mà vẫn... tè dầm'Bỏ tù' con trai vì 3 tuổi rồi mà vẫn... tè dầm Quầy tạp hóa chứa cả "bầu trời tuổi thơ" của bà nộiQuầy tạp hóa chứa cả 'bầu trời tuổi thơ' của bà nội
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm