Ở nhà mùa dịch, ai ai cũng có thể trở thành “vua đầu bếp” nhờ những công thức nấu ăn đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, để giảm bớt nỗi nhớ những món ăn vặt ngoài đường phố trong những ngày này.
Những ngày qua, giới trẻ đã liên tục “phát minh” và truyền tai nhau những công thức “độc”, lạ, thỏa sức sáng tạo và trổ tài nấu nướng cho người thân chỉ với những nguyên liệu mà hầu như nhà nào cũng sẵn có dưới đây:
Cơm nguội
Những món ăn làm từ cơm nguội có lẽ là “phát minh” xuất sắc nhất của giới trẻ trong mùa này, khi vừa chế biến ra được vô số món ngon từ nguyên liệu sẵn có, lại vừa tận dụng được phần cơm thừa ở nhà.
![](https://cdn.tuoitre.vn/ttc/r/2021/08/28/mon-tokbokki-bang-com-nguoi-1630142985.jpg)
Công thức cơm nguội đầu tiên ra đời là tokbokki (bánh gạo Hàn Quốc) và lập tức gây “sốt” trên các trang mạng xã hội thời điểm đó. Chỉ cần nghiền nát cơm nguội và trộn thêm ít bột năng, ai cũng có thể nấu thành công món tokbokki ngay tại nhà trong những ngày chờ đợi quán xá mở cửa lại.
Sau đó, cư dân mạng lại tiếp tục sáng tạo với món cá viên chiên làm từ cơm nguội. Nguyên liệu “quốc dân” này cũng được dùng để chế biến bột chiên hay trân châu.
![](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/ttc/r/2021/08/28/banh-pizza-de-com-nguoi-1630142985.jpg)
Ngoài ra, các “tín đồ” ẩm thực cũng không quên sử dụng cơm nguội để làm cơm cháy, snack bánh gạo cay hay thậm chí là làm đế bánh pizza kết hợp với các nguyên liệu ăn kèm như xúc xích, thịt bò hay phô mai.
Bánh tráng
Bên cạnh cơm nguội, bánh tráng cũng là một nguyên liệu “quốc dân” không thể không kể đến, được dùng để sáng tạo rất nhiều món ăn thú vị trong mùa dịch này.
Trước đây, cư dân mạng cũng từng phát “sốt” với món tokbokki làm từ bánh tráng. Món ăn này không chỉ khuấy đảo cộng đồng yêu ẩm thực Việt Nam, mà còn truyền đến tai các mukbanger (người quay video ăn uống) ở Hàn Quốc - quê hương của món tokbokki “chính hiệu”.
![](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/ttc/r/2021/08/28/ha-cao-banh-trang-1630142986.png)
Chỉ cần nhúng nước, bánh tráng đã trở thành một nguyên liệu dẻo, dai, thích hợp để giả món tokbokki được làm từ bột gạo. Đặc biệt, khác với cơm nguội, bánh tráng còn có thể bọc thêm những nguyên liệu khác như phô mai hay xúc xích.
Với chất dẻo dai của mình, bánh tráng cũng được các “đầu bếp tại gia” dùng để làm món bánh cuốn, há cảo hay thậm chí là mochi và tạo ra mùi vị độc đáo hơn cả món ăn nguyên bản.
![](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/ttc/r/2021/08/28/mochi-banh-trang-1630142985.jpg)
Mochi là một loại bánh của Nhật với vỏ ngoài làm bằng bột gạo nếp và nhân ngọt bên trong. Chỉ với đậu đỏ, bột matcha hay các loại trái cây cùng một chiếc bánh tráng, cư dân mạng đã có thể tạo ra một công thức mochi đơn giản mà độc đáo.
Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng không quên làm bánh tráng nướng, bánh tráng trộn hay bánh tráng nhúng sốt để nhâm nhi trong những ngày buồn chán.
Khoai lang tím
Từ khi bắt đầu giãn cách đến nay, “giải cứu khoai lang tím” là một trong những khẩu hiệu phổ biến đối với người dân Việt để khuyến khích người tiêu dùng tiêu thụ khoai lang tím, hỗ trợ những nông dân gặp khó khăn do đại dịch.
![](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/ttc/r/2021/08/28/banh-khoai-lang-tim-1630142985.jpg)
Với số lượng lớn khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím, giới trẻ bắt đầu “sáng chế” ra vô số những công thức làm món ngon từ khoai, đặc biệt nhất phải kể đến bánh flan khoai lang tím. Từ đó, những chiếc bánh flan độc đáo ra lò với sắc tím nên thơ và mới lạ.
![](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/ttc/r/2021/08/28/mon-latte-khoai-tim-dac-biet-1630142985.jpg)
Có vị ngọt và béo tự nhiên, khoai lang tím cũng được tận dụng làm rau câu, xôi, chè khoai dẻo và snack ăn kèm với bột phô mai. Ngoài ra, khoai lang tím cũng được nấu thành sữa vị ngọt thanh đặc trưng, hay được chế biến thành món latte khoai lang tím gây “sốt” tại Starbucks Hàn Quốc.
Bánh mì sandwich
Nhiều người tỏ ra nuối tiếc khi không được thưởng thức bánh trung thu vào dịp Rằm tháng Tám này. Tuy nhiên, giới trẻ đã giải quyết vấn đề này bằng sáng kiến tự làm bánh trung thu bằng… bánh mì sandwich.
![](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/ttc/r/2021/08/28/banh-trung-thu-lam-tu-sandwich-1630142985.jpg)
Có rất nhiều công thức bánh trung thu khác nhau ra đời, nhưng tất cả đều có điểm chung là được làm ra từ bánh mì sandwich. Ít ai ngờ được rằng bột làm bánh trung thu có thể được tạo ra chỉ bằng những mảnh sandwich xé vụn trộn thêm ít bột cacao hoặc milo.
![](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/ttc/r/2021/08/28/banh-sandwich-nhan-sua-chua-1630142985.jpg)
Bên cạnh đó, bánh sandwich cũng là nguyên liệu để làm ra một loại bánh tráng miệng nổi tiếng của Đài Loan: bánh sữa chua. Với nguyên liệu đơn giản và hình dáng nhỏ xinh, bánh sữa chua thích hợp để cả gia đình cùng thưởng thức trong mùa giãn cách này.
Bạn đã thử những công thức độc đáo dưới đây chưa? Hãy chia sẻ với Tuổi Trẻ Cười Online nhé!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận