Lẩu Thập Cẩm

'Cùi bắp' ở Việt Nam nhưng là lõi ngô với người Hàn!

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 19:05 | 27/11/2023

Công dụng của cùi bắp (hay còn gọi là lõi ngô) bất ngờ trở thành chủ đề hot trên mạng xã hội, khi được nhiều dân mạng nhấn nút 'chia sẻ'.

Chúng ta sẽ giật mình khi biết "đồ cùi bắp" thực sự chẳng... cùi bắp, như cái nghĩa xem thường mà người đời hay gán cho nó. Thật ra, cùi bắp cũng có những giá trị riêng của nó. Thậm chí, cùi bắp được bày bán trong siêu thị Hàn Quốc, với giá từ 2.000 won cho 1 túi, trọng lượng 160g.

Cùi bắp ở Hàn Quốc có giá trị lớn khi người sử dụng biết cách dùng.

Cùi bắp ở Hàn Quốc có giá trị lớn khi người sử dụng biết cách dùng.

Là "cùi bắp" nhưng là cùi bắp với loạt công dụng:

Nấu nước uống: Nước cùi bắp được nấu như hãm trà, có tác dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu. Nước lõi ngô còn có thể dùng để súc miệng hằng ngày, giúp cải thiện các bệnh về răng miệng, nhờ hoạt chất Beta sitosterol.

Nấu xúp: Nước dùng từ cùi bắp cho vị ngọt thanh, giúp món canh hoặc xúp thơm ngọt hơn.

Hút khói bếp: Cùi bắp sau khi được phơi khô thường được đặt trên các góc bếp, trong trường hợp nhà không có máy hút khói. Cùi bắp có khả năng hấp thụ khói bếp cũng như hơi nước, góp phần hạn chế ảnh hưởng của khói đến tính thẩm mỹ của căn nhà.

Khử mùi trong nhà vệ sinh: Nhờ khả năng hấp thụ mùi và hơi nước, cùi bắp cũng thường được mua về để sử dụng trong nhà vệ sinh. Bạn có thể cho thêm một ít dầu gió vào trong lõi ngô để đuổi muỗi và đem lại luồng không khí thơm sạch cho nhà vệ sinh.

Trồng hoa, cải tạo đất: Việc cho thêm cùi bắp (phơi khô) được cắt nhỏ vào đất sẽ giúp cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn. Khả năng thấm hút nhanh của cùi bắp sẽ giúp rút nước trong chậu, hạn chế bị ứ đọng nước khiến cây dễ bị thối rễ hoặc sinh vi khuẩn.

Ngoài những lợi ích trên, cùi bắp còn được làm chất đốt, nguyên liệu trồng nấm, thức ăn cho vật nuôi... Thế nên, đừng vội đánh giá ai là "đồ cùi bắp" nữa nhé!

21 đội tuyển khắp thế giới thi nhặt rác ở Nhật, có đại diện Việt Nam21 đội tuyển khắp thế giới thi nhặt rác ở Nhật, có đại diện Việt Nam Mỹ nhân Mỹ nhân 'dao kéo' gặp khó khi đổi giấy phép lái xe Ảnh vui 24-11: Dịch vụ Ảnh vui 24-11: Dịch vụ 'bạn say tôi lái' có giá hợp lý
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm