Đời cười

Cô giáo gây sốt khi dùng mì tôm và đá dạy trò chống bạo lực học đường

HẢI THU

Đăng lúc 11:03 | 15/12/2023

Một giáo viên tiểu học ở Trung Quốc được khen ngợi vì rất sáng tạo, khi nghĩ ra phương pháp 'ngụ ngôn' để truyền tải thông điệp chống bạo lực học đường.

Jian Dan, giáo viên tiểu học ở Liêu Ninh (Trung Quốc), đang nhận được nhiều lời khen vì đã có bài giảng sống động và giàu trí tưởng tượng khi dạy học sinh mạnh mẽ chống lại nạn bạo lực học đường.

Jian Dan cho biết nhận được lời phản ánh của một phụ huynh về chuyện con trai bị bạn cùng lớp bắt nạt. Cậu bé cùng bàn thường giẫm đạp lên con trai cô và mượn cục tẩy nhưng không trả lại. Điều này khiến con trai cô sợ hãi, phải giữ khư khư cục tẩy cả ngày trên lớp.

Để giải quyết tình huống, Jian đã mời một học sinh trong lớp chơi trò chơi, trong đó cô yêu cầu em bóp một gói mì ăn liền và đập một hòn đá. Học sinh này có thể bóp nát gói mì tôm dễ dàng, nhưng không thể làm gì được cục đá.

Cô giáo sử dụng phép ẩn dụ vật lý về việc nghiền nát một gói mì tôm giòn dễ dàng để miêu tả sự yếu đuối. Sau đó, cô Jian cũng làm tương tự với một hòn đá để cho cả lớp thấy một ví dụ về sức mạnh - Ảnh: Douyin

Cô giáo sử dụng phép ẩn dụ vật lý về việc nghiền nát một gói mì tôm giòn dễ dàng để miêu tả sự yếu đuối. Sau đó, cô Jian cũng làm tương tự với một hòn đá để cho cả lớp thấy một ví dụ về sức mạnh - Ảnh: Douyin

Thông điệp chống bạo lực học đường

"Mì ăn liền đừng giòn. Hãy trở thành một hòn đá," Jian nói với cả lớp, đồng thời đưa ra quan điểm rằng bất kỳ ai đang bị bắt nạt đều phải mạnh mẽ và đấu tranh để khiến hành vi đó dừng lại, thay vì im lặng, dung túng cho nó.

"Bất cứ ai cũng đều là người con được cha mẹ mình hết mực yêu thương. Các em không bao giờ được bắt nạt những học sinh điểm thấp hơn hoặc yếu hơn mình, vì điều đó sẽ khiến bạn mình bị tổn thương và làm tan nát trái tim những bậc làm cha mẹ", Jian giảng giải cho học sinh.

Cô cũng khuyến khích học sinh của mình đứng lên chống lại bạo lực học đường và nhờ giáo viên giúp đỡ nếu các em bị đối xử bất công.

Tiết học này khiến cả lớp vô cùng thích thú. Sau tiết học, Jian cũng đã nói chuyện riêng với học sinh bị bắt nạt và bạn cùng bàn của cậu bé, và rất vui khi biết rằng em học sinh bắt nạt đã nhận ra lỗi lầm của mình.

Video về tiết học này được đăng tải trên mạng xã hội Douyin của Trung Quốc hôm 29-11 và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ đông đảo người dùng mạng.

Một người để lại bình luận: "Thầy cô giáo không chỉ có trách nhiệm truyền đạt kiến thức mà còn có trách nhiệm bồi dưỡng con người. Bạn là một giáo viên tuyệt vời". Một người khác viết: "Những đứa trẻ thật may mắn khi có được một giáo viên như bạn".

Những năm gần đây, nhiều trường học ở Trung Quốc cũng mời cảnh sát đến giảng về chủ đề này trong bối cảnh nhận thức chống bắt nạt ngày càng tăng.

Theo SCMP

Học viên lập kỷ lục thi lý thuyết lái ô tô 60 lần mới đậuHọc viên lập kỷ lục thi lý thuyết lái ô tô 60 lần mới đậu Cô dâu chú rể đấu game Liên Minh Huyền Thoại trong đám cướiCô dâu chú rể đấu game Liên Minh Huyền Thoại trong đám cưới Chủ xe Porsche từ chối tiền bồi thường của nam shipper gây tai nạnChủ xe Porsche từ chối tiền bồi thường của nam shipper gây tai nạn
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Đời Cười