Zới Trẻ

Xu hướng '5-do 2-chon' của giới trẻ thành thị Hàn Quốc

Vũ Nguyễn (theo The Korea Times)

Đăng lúc 19:00 | 24/09/2021

Nhiều người trẻ tại xứ sở kim chi đã lựa chọn phong cách '5-do 2-chon' cho cuộc sống quá bận rộn của mình tại các thành thị đông đúc.

Park So-yeon, 28 tuổi, một huấn luyện viên yoga ở Seoul, rời thành phố đến một ngôi nhà nằm gần núi Gyeryong (tỉnh Chungcheong, cách Seoul khoảng 140 km về phía tây nam), sau khi hoàn thành xong tuần làm việc bận rộn của mình.

Ngôi nhà thuộc sở hữu của cha mẹ của một người bạn. Ở đó cô chỉ thư giãn tập yoga và làm vài công việc nhà cần thiết. Bên cạnh đó, So-yeon còn dành thời gian để làm thêm một ít việc vặt khác tại một trang trại gần nhà, khám phá lối sống nông thôn hoàn toàn khác với những ngày trong tuần của cô ở thành phố.

Huấn luyện viên yoga Park So-yeon đang đứng trước một cánh đồng ở vùng núi Gyeryong yên bình.

"Đối với công việc là một huấn luyện viên yoga, tôi cần phải di chuyển nhiều và đi tàu điện ngầm để gặp gỡ các học viên. Tôi có thể dễ bị căng thẳng và kiệt sức trên tàu điện ngầm đông đúc, vì không có không gian cá nhân ở đó", cô nói với The Korea Times

Se-yeon cho biết thêm: "Tôi dành bốn đến năm ngày ở thành phố và hai ngày ở nông thôn là hoàn hảo để có một cuộc sống cân bằng. Nó khiến tôi cảm thấy còn sống. Và đây là dự định tương lai của chính tôi". 

Thảnh thơi hai ngày cuối tuần, So-yeon chỉ làm vài công việc lặt vặt.
Cô tận hưởng những thức ăn được làm từ nguyên liệu địa phương.

Những ngày làm việc ở thành phố, Se-yeon có thể dễ dàng mua được đồ ăn yêu thích và gặp gỡ bạn bè mình. Đặc biệt với công việc là một huấn luyện viên yoga, cô tiếp cận được một mạng lưới rộng khắp những người cùng sở thích khi ở khu vực trung tâm. 

Nhưng cảm giác thiếu thốn thứ gì đó đã khiến cô tìm đến một vùng quê, để có thể tận hưởng cuộc sống thiên nhiên bình dị. Gần căn nhà cô ở tại vùng quê gần núi Gyeryong, không có cửa hàng tiện lợi hay siêu thị.

Trước khi bắt đầu "cuộc sống lai" giữa thành thị và nông thôn vào năm ngoái, Park đã đi du lịch khắp nơi để tìm cách giải thoát những căng thẳng và mệt mỏi do cuộc sống đô thị ồn ào, nhộn nhịp gây ra cho cô. Việc tìm kiếm một nơi chốn hợp lý cho những chuyến đi này cũng đòi hỏi sự đầu tư cả về thời gian, công sức và tiền bạc. 

Cô nhận ra du lịch chỉ là một lối thoát tạm thời. Thế nên, một nơi duy nhất để thỏa tiêu chí có thể tá túc vào những ngày cuối tuần mà không quá xa Seoul, lại gần gũi thiên nhiên là hai điều cô ưu tiên trước nhất. Và khu vực núi Gyeryong đáp ứng được tất cả.

Cuộc sống thành thị đôi khi là áp lực với một số người trẻ. (Ảnh minh họa)

Lối sống này thường được gọi là "5-do 2-chon" trong tiếng Hàn, được hiểu một cách đơn giản là "5 ngày ở thành phố, 2 ngày ở nông thôn".

Ngày trước, những người lớn tuổi ở thành thị thường lựa chọn phong cách sống này, để dần quen với việc tìm về cuộc sống nông thôn sau khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, lối sống này đã "thâm nhập" vào một bộ phận giới trẻ và khiến nó trở thành một trào lưu đáng trải nghiệm.

Tháng 6-2020, Choi Byeol - một nhà sản xuất của đài MBC - đã ra mắt kênh Vlog "Onulun" trên YouTube. Người phụ nữ 32 tuổi này tìm mua một ngôi nhà 115 tuổi ở phía tây nam thành phố Gimje, tỉnh Jeolla (cách Seoul khoảng 200 km). 

Choi rời xa công việc của một nhà sản xuất bận rộn theo một cách lạ kỳ. Thay vì đến nhà đài làm việc trực tiếp, giờ đâ cô liên hệ với đồng nghiệp qua những thiết bị công nghệ, ứng dụng. 

Cô chia sẻ lý do muốn chuyển đến đây với The Korea Times là vì "muốn dành thời gian nghỉ ngơi cho chính mình". 

Các chuyên gia cho rằng xu hướng lối sống mới này phản ánh việc giới trẻ ngày càng tìm cách tách biệt cuộc sống ra khỏi công việc nhằm nỗ lực đạt được sự cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống.

Thay đổi môi trường sống trong vài ngày có thể giúp nhiều người cân bằng lại.

"Sự xuất hiện của đại dịch đã khiến nhiều công ty áp dụng cách làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà thông qua nền tảng kết nối. Nhờ những thay đổi công nghệ, mọi người giờ đây làm việc mà không cần phải gặp trực tiếp. 

Cùng với sự chuyển đổi xã hội, đa phần đã bắt đầu suy nghĩ theo những cách mới, chẳng hạn như có nhiều cách sống ở những nơi khác nhau", Jeon Young-soo, giáo sư Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Toàn cầu tại Đại học Hanyang nói với The Korea Times.

Giáo sư cũng đưa ra nhận định: "Sống trong thành phố từ trước đến nay là mục tiêu hàng đầu của nhiều người Hàn Quốc, do cơ hội việc làm và giáo dục mà nó mang lại, cũng như thực tế là có nhiều tiện ích, thuận tiện. 

Tuy nhiên, ngày nay, giá trị của con người nhìn chung đã thay đổi. Cuộc sống nhiều sự cạnh tranh hơn khiến cuộc sống ở thành phố có thực sự đáng để nhọc công hay không?

Hiện tượng '5-do 2-chon' là lựa chọn của một nhóm nhỏ những người trẻ, nhưng cũng là sự phản ánh về các thay đổi trong suy nghĩ mọi người về cách sống và làm việc, rất đa dạng". 

Theo đó, giáo sư khẳng định "cuộc sống lai" giữa thành phố và nông thôn này là một quyết định rất thực tế, so với những người chuyển về nông thôn ở hẳn sau khi nghỉ việc ở thành phố. Sự thay đổi này có thể đã diễn ra trước đó nhưng COVID-19 đã giúp xu hướng này phát triển nhanh hơn.


Vũ Nguyễn (theo The Korea Times)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ