Zới Trẻ

Từ vụ 'ăn buffet khuyến mãi viện phí tiền triệu', làm sao để lời mà không lỗ?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 16:10 | 04/07/2020

Thông thường đi ăn buffet, thực khách chỉ mang sẵn tâm lý "ăn thật nhiều" để tránh lỗ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách!

Buffet từ lâu đã là hình thức lựa chọn của nhiều bạn trẻ đi ăn theo hình thức nhóm hoặc có sức ăn "vượt trội" so với người bình thường. Đa phần các bữa ăn buffet sẽ có rất nhiều món, đôi lúc khiến thực khách cảm thấy choáng ngợp, kích thích độ thèm ăn tăng cao. Thế nên, nhiều người "lao" vào bàn tiệc như con thiêu thân, ra sức lấy được nhiều món nhất có thể, đặc biệt các loại thực phẩm có giá trị cao như hải sản. 

Tuy nhiên cũng vì lý do này mà nhiều rắc rối nảy sinh khi thực khách tiêng tiếc vì quẩn quanh trong suy nghĩ chưa ăn tới đâu đã no kềnh càng hoặc chẳng may gặp vấn đề về tiêu hoá, ngộ độc như vụ "Ăn buffet khuyến mãi viện phí tiền triệu" vừa qua. Vậy làm sao để giảm thiểu tối đa rủi ro mà vẫn thoả tâm lý "ăn nhiều tránh lỗ" và không mắc phải bất kỳ rắc rối nào của phần đông thực khách?

Lựa chọn hàng buffet uy tín, được nhiều người tin tưởng

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là lựa chọn hàng buffet. Các nhà hàng, quán ăn phục vụ theo hình thức buffet cũng đa hình muôn dạng khi phân cấp đủ loại từ 100 nghìn cho đến tiền triệu, phù hợp với đủ đối tượng khách hàng. Và dù mắc hay rẻ thì buffet vẫn bao gồm rất nhiều món, từ chay cho đến mặn, từ salad cho đến hải sản... vì vậy, một địa chỉ uy tín, đạt được độ tin cậy cao của khách hàng lâu năm là điều nên ưu tiên trước nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như sử dụng các loại thực phẩm đạt chuẩn.

Muốn kiểm chứng độ uy tin, bạn có thể thăm dò qua bạn bè, người thân hoặc khảo sát trên các trang mạng, đọc bình luận của thực khách về nhà hàng. Đủ cách! 

Hoá đơn cho bữa buffet của 48 người công ty anh C. Tính ra chỉ 338 nghìn/vé buffet, nhưng còn được... khuyến mãi thêm gần 2 triệu viện phí. Chát quá đi!

Đi một vòng để "khảo sát thị trường"

Đừng tiếc một vài bước chân "thám thính" để mục sở thị tường tận quầy buffet đó đang sở hữu những món thế nào. Sau đó, sắp xếp gọn gàng trong trí nhớ vị trí của những món ăn có giá trị cao, bản thân yêu thích hoặc các món lạ lẫm muốn trải nghiệm. 

Như vậy, bạn sẽ dễ dàng nắm được tình hình các món ăn tại quầy buffet, rồi lấy dĩa và chọn món cũng không muộn.

Ăn món khô trước

Các món nộm, gỏi, salad... thường được ưu tiên chọn trước nhằm kích thích vị giác và khả năng tiêu hoá. Kế đó là các món luộc, nướng, trộn... 

Những món ăn phải có nước dùng đi kèm như phở, bún, miến... cũng được lựa chọn sau vì rất dễ gây no. Với cả đây thường là những món dễ tìm gặp ở hàng quán ngoài (có thể cũng chẳng ngon lắm khi ăn buffet), không nên ưu tiên chọn dùng trước. 

Với riêng các món lạ, hoặc những loại hải sản tươi sống, cần lấy ít một để nếm thử trước khi ăn thật. Đừng thấy món ăn hấp dẫn mà "bắt hình dong" lấy thật nhiều, không hạp vị thì bỏ sẽ phí. Ưu tiên ăn món đắt tiền trước món bình dân nữa nhé!

 Đừng quá choáng ngợp với các quầy buffet nhiều màu sắc, để rồi lấy cho thật đầy dĩa và bỏ... phí.

Hạn chế món nhiều dầu mỡ

Các món ăn nhiều dầu mỡ dễ gây ngấy và tạo cảm giác no hơi, đầy bụng. Hãy lóc da các món thịt chiên, nướng, cũng giúp hạn chế phần nào vị béo của mỡ. Riêng các món nhiều muối như thịt xông khói, các món kho mặn cũng được nhiều thực khách sành ăn buffet mách nên hạn chế. Những món này khiến cơ thể nhanh cảm thấy khát nước, vì vậy buộc sẽ phải uống thêm nước, trong khi các hàng buffet thường hiếm phục vụ đồ uống miễn phí. 

Hãy cư xử với thức ăn như một vị vua

Thử tưởng tượng quầy buffet là bữa ăn hàng ngày của bạn, đừng quá nóng vội và giành giật, bởi đó không phải là một cách hành xử văn hoá, đúng mực khi đi ăn buffet. Ăn chậm rãi, từ tốn không chỉ giúp dạ dày tiêu hoá thức ăn dễ dàng mà còn giúp bạn có thể "ních" thêm cơ số món với khối lượng đôi khi chính bản thân của không thể tưởng tượng được. 

Ngoài ra, lấy một lượng vừa đủ các món ăn cũng giúp bạn có thêm cơ hội để thưởng thức thêm nhiều món ngon khác. Đừng lấy quá nhiều để rồi bỏ phí, lại còn có thể bị phạt vì đã để thừa thức ăn! 

Mỗi món một lượng vừa đủ sẽ giúp bao tử có thêm cơ hội trải nghiệm nhiều thức ăn hơn nữa đấy! 

Uống nước lọc là đủ

Một định kiến khá sai là uống nước ngọt có gas sẽ khiến dạ dày tiêu hoá tốt hơn. Nhiều "con yêu buffet" đã chỉ ra rằng đừng tin vào bất kỳ đồ uống công nghiệp nào, chúng chỉ khiến các bạn no nhanh hơn mà thôi. Thay vào đó, một ly nước ép hoa quả hoặc một cốc nước lọc là vừa vặn với bữa ăn buffet hơn cả đấy! 


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Quà tặng 8-3 mà cô gái nào cũng yêu

    Quà tặng 8-3 mà cô gái nào cũng yêu

    Tìm một món quà chinh phục bạn gái trong ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 không hề khó chút nào. Không ai có thể từ chối món quà đáng yêu siêu cấp như những con thú nhồi bông này.

    04/03/2021 20:05