Zới Trẻ

'Tái sinh' bã kẹo cao su, trao cuộc đời thứ hai cho thứ từng là rác thải

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 08:00 | 02/07/2020

Mỗi năm toàn cầu thải ra khoảng 600.000 tấn bã kẹo cao su. Phần lớn trong số đó được vứt đi như một loại rác thải, thậm chí còn bị "nhổ phẹt" ra mặt đường, tạo thành những vết đen xấu xí, bẩn thỉu...

Thị trường tiêu thụ kẹo cao su được hướng đến con số gần 30 tỉ đôla, cho thấy lượng sử dụng khủng khiếp của người tiêu dùng thế giới. Thế nhưng, bã kẹo cao su mới là vấn đề nổi cộm, gây nhiều tranh cãi trong nội bộ của chính phủ nhiều nước lẫn các nhà hoạt động môi trường. Người ta cho rằng, với khoảng 600.000 tấn bã cao su được thải ra hàng năm - một loại chất thải không dễ phân hủy  - đã gây tác động vô cùng lớn lên thiên nhiên và chất lượng sống. 

Đa phần kẹo cao su được làm từ cao su tổng hợp, thêm hương liệu.

Nói về tác dụng, kẹo cao su có thể giúp con người tỉnh táo, giảm căng thẳng và nâng cao khả năng tập trung. Tuy nhiên, chẳng mấy ai để ý rằng phần bã của mẩu kẹo mình vừa nhai xong, hết ngọt, hết ngon sẽ trở thành một thứ thừa thãi. Nếu có ý thức, người dùng sẽ cho trở lại trong một miếng giấy và vứt sọt rác như bao loại chất thải thông thường. Nhưng nếu chẳng may người dùng lại kém ý thức? Quá đơn giản, chỉ cần... nhổ phẹt đâu đó - có thể dưới gầm bàn, dính lên tường, quần áo, mặt đường - là đã giải quyết xong phần bã cao su nhạt thếch. 

Nhưng điều "đáng sợ" là kẹo cao su ngày nay được sản xuất từ cao su nhân tạo, thứ có thể tồn tại rất lâu ngoài tự nhiên, chẳng khác gì các loại vỏ ruột xe, nệm... Và để xử lý loại rác thải này một cách bài bản nhằm hạn chế tác động lên môi trường, người ta lại phải tốn hàng triệu đôla, trở thành gánh nặng tài chính lên nhiều chính phủ. 

Xác định bã kẹo cao su bằng những hình tròn trên mặt đường, thế mới thấy "sự vô hại" mà bao người đang lầm tưởng đối với bã kẹo cao su. 

Tại một số quốc gia như Singapore, kẹo cao su bị cấm bán và sử dụng từ năm 1990. Bạn có thể bị phạt ở mức 1.000 đôla Singapore và lao động công ích trong 10 giờ. Lệnh cấm đó không chỉ giúp nơi công cộng của đất nước xanh này diện một chiếc áo sạch đẹp, mà còn góp phần hạn chế tối đa tác hại của bã kẹo cao su gây ra trên hệ thống giao thông thông minh tại đây. Đến nay, luật này vẫn còn hiệu lực và du khách rất hiếm thấy hình ảnh nhai kẹo cao su nơi đông người tại quốc gia này. 

Hay như ở Anh, một quốc gia cũng đang đối mặt với nạn thải bã kẹo cao su vô tội vạ, có một sáng kiến thu gom chúng lại để tái chế. Và Anna Bullus, một nhà thiết kế của đảo quốc sương mù, đã hiện thực hoá ý tưởng này.

Những trạm thu gom bã kẹo cao su được đặt tại nhiều nơi công cộng...

... tại những vị trí dễ nhìn. 

Thật đơn giản là chỉ cần gom chúng lại tại 1 điểm, rồi đem đi tái chế, bởi kẹo cao su có nguồn gốc từ cao su tổng hợp.

Kết quả là hàng loạt sản phẩm phục vụ đời sống của con người được "ra đời" từ việc tái chế bã kẹo cao su.

Đơn giản nhưng hữu hiệu!
Điều cần nhất là tuyên truyền cho người dân rằng đây là cao su tái chế, dù làm từ bã kẹo cao su, nhưng an toàn 100% vì đã qua kiểm soát chất lượng, vệ sinh.
Đem lại cuộc đời thứ hai cho thứ tưởng chừng chỉ đáng... vứt sọt rác.Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ