Zới Trẻ

Những bìa sách giáo khoa chứa 'bầu trời' kỷ niệm thế hệ 8x, 9x

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 15:51 | 10/10/2020

Hàng loạt bìa sách giáo khoa cũ, nhất là bộ sách từng được lứa 8x, 9x sử dụng bỗng "nóng" trở lại trên mạng xã hội khiến ai nấy như được cầm "tấm vé trở về tuổi thơ".

Câu chuyện so sánh sách giáo khoa mới và sách giáo khoa cũ vẫn chưa có hồi kết. Dân mạng tiếp tục truyền tay nhau những hình ảnh về các bộ sách giáo khoa cũ, từng được lứa học trò cuối 8x, nửa đầu 9x sử dụng, như cả một trời kỷ niệm ùa về. Ai nấy đều ví von rằng, thật may mắn khi có được "tấm vé trở về tuổi thơ" thông qua những hình ảnh bìa sách giáo khoa cũ để nhớ về một thời học trò "oanh liệt" đã qua. 

Bìa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đến lớp 5, đơn giản nhưng đều hướng đến một câu chuyện thú vị, ấn tượng của mỗi học kỳ.
Nhiều ý kiến cho rằng học sinh lứa 8x, 9x may mắn có được một chương trình giáo dục cải cách nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả.
Trong đó, hàng loạt câu chuyện trong các sách đạo đức được xem là nơi "nuôi dưỡng tâm hồn" đẹp và ý nghĩa khi từng hình ảnh dễ chạm đến cảm xúc của người đọc, chẳng hề nhàm chán như những bài học toàn chữ là chữ khi lên cấp 2, 3.
sách giáo khoa, sách cũNhững câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn trong suốt các năm cấp 1 tô vẽ cho tuổi thơ của từng đứa trẻ 8x, 9x thời ấy thêm thơ, thêm mộng. Qua đó, nhiều bài học về các đức tính tốt cũng được lồng ghép tinh tế, chẳng quá giáo điều.
sách giáo khoa, sách cũKết thúc chương trình lớp 1 vô cùng nhẹ nhàng, học sinh ngày ấy tiếp tục với 9 môn của lớp 2, tuy nhiều nhưng quyển sách khá mỏng, chứa đựng kiến thức cơ bản.
sách giáo khoa, sách cũTheo đó, ngoài Tiếng Việt, Toán là hai môn chính - quan trọng nhất, các môn còn lại tuy có chấm điểm thay vì chỉ đánh giá xếp loại như hiện tại nhưng chương trình ngày ấy rất nhẹ nhàng, dễ thở.
sách giáo khoa, sách cũLên lớp 4, một số quyển sách sẽ được bổ sung để học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng. Đặc biệt, thời điểm này các bạn sẽ được học tập làm văn để phát triển thêm tư duy về tiếng Việt lẫn các kỹ năng viết cơ bản.
sách giáo khoa, sách cũAi cũng có tuổi thơ, và tuổi thơ của những bạn trẻ 8x, 9x ngày ấy ngoài những giờ học thú vị trên trường, còn có kha khá trò chơi tập thể hấp dẫn mà bây giờ ít nhiều đã biến mất như ô ăn quan, đánh khăng, bắn bi, đấu thẻ bài...

>> Xem thêm: Thế hệ 8x, 9x bùi ngùi nhớ lại sách giao khoa Tiếng Việt lớp 1 xưa


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ