Zới Trẻ

Mẹ trẻ bị đuổi khỏi xe buýt vì cho con bú làm dấy lên tranh luận

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 20:00 | 08/06/2021

Cho con bú ở bất kỳ đâu dù là nơi làm việc hay chốn công cộng đã trở thành chủ đề tạo nên nhiều tranh luận trong cộng đồng.

Mới đây, Holly Chapman (28 tuổi) đã bị đuổi khỏi xe buýt sau khi bà mẹ trẻ này không chịu ngừng cho con bú. Đứa bé 19 tháng tuổi đói ngoặt ngoẹo ôm lấy bầu vú của mẹ trong khi Holly liên tục nhận được yêu cầu từ gã tài xế: "Đừng có làm điều đó trên xe của tôi". 

Cuối cùng, Holly đành phải xuống xe và cho con bú trên vệ đường, chờ chuyến xe khác đến đón. Cô chia sẻ lại: "Đó là một trải nghiệm kinh khủng. Tôi đã rất sốc và không biết phải nói gì. 

Đây cũng không phải là lần đầu tiên tôi bị phản ứng lại khi cho con bú nơi công cộng. Nhiều người lạ đã từng nói điều đó thật 'kinh tởm' nhưng chưa đến mức bị đuổi đi như vậy". 

Holly Chapman bị phản đối vì cho con bú bằng sữa mẹ trên xe buýt.

Cô đã đệ đơn khiếu nại chính thức lên hãng vận tải có người tài xế kỳ quặc trên. Tuy nhận được lời xin lỗi từ phía doanh nghiệp, song việc cho con bú nơi công cộng đối với cô vẫn sẽ là một hành động bị kỳ thi, và với Holly "những đứa bé thì vẫn cần được bú sữa khi đói". 

Vấn đề này thuộc về quyền riêng tư cũng như là nhu cầu được phép của mỗi bà mẹ đối với con của họ. Nhưng một khảo sát ở Anh quốc từng cho thấy, 1/3 phụ nữ cảm thấy xấu hổ hoặc không thoải mái khi cho đứa bé bú nơi công cộng. Số còn lại sẽ cố gắng che giấu hành động đó kín đáo nhất có thể.

Mỹ nhân đẹp nhất Philippines thường dùng thêm một chiếc khăn mỏng mỗi khi cho con bú nơi công cộng.

Rất nhiều người nổi tiếng đã từng lên tiếng về vấn đề này. Mỹ nhân đẹp nhất Philippines Marian Rivera từng đáp trả khi bị chỉ trích việc cô cho con bú ngay trong bữa tiệc sinh nhật - khi hình ảnh được chia sẻ trên mạng: "Chỉ những ai làm mẹ sẽ cảm thông được điều này của tôi". 

Hay thiên thần nội y Emily Ratajkowski (Mỹ) cũng nhận không ít chỉ trích khi đăng tải tấm ảnh cho cậu con trai Sylvester bú khi đang ngồi cạnh cô bạn thân Caitlin King, cũng đang cho con mình ngậm bầu sữa. 

Nhiều người cho rằng khoảnh khắc ấy quá riêng tư. Số khác nhận định hành động đẹp của cả hai bà mẹ nuôi con bằng sữa mình càng nên lan toả mạnh mẽ hơn, nhất là với người nổi tiếng. 

Thiên thần nội y Emily Ratajkowski cùng bạn thân Caitlin King thường cho con bú bằng sữa mẹ.
Cô là một bà mẹ hiếm hoi công khai ảnh cho con bú trên mạng xã hội vì cho rằng đây là một trong những khoảnh khắc đẹp, đầy cảm xúc.

Theo SCMP, nhà báo Hong Kong Liz Thomas từng chia sẻ các đồng nghiệp của cô sắp xếp giờ giấc hợp lý để cô có thể hút sữa ngay tại nơi làm việc. Ở toà soạn, thực tế thường không có sẵn những phòng chức năng riêng biệt nên chỗ ngồi của chính mình là lựa chọn tốt nhất, thay vì phải lao về nhà. Một số đồng nghiệp trẻ cảm thấy đây là một điều bình thường, và hiểu rằng đây là một phần của thiên chức làm mẹ. 

Tuy nhiên ở một cộng đồng rộng hơn, cô từng chịu cảnh chỉ trích bởi một phụ nữ bên cạnh khi cho con bú trên một chiếc xe buýt. Liz khi ấy đã từ chối yêu cầu "che người" lại và tiếp tục cho con bú. 

Hiện tại, Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ thế giới (WBW - World Breastfeeding Week) được kỷ niệm hàng năm vào tuần đầu tiên của tháng 8 ở hơn 120 quốc gia. Đây là dịp được Liên minh thế giới về Hành động nuôi con bằng sữa mẹ (WABA) cùng nhiều tổ chức đưa ra nhằm mục tiêu thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. 

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cũng phát động các chiến dịch để nâng cao thái độ tích cực của mọi người đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ tại bất kỳ đâu, dù ở nơi làm việc hay chốn công cộng. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ