Zới Trẻ

Làm thế nào để bắt đầu lại tài chính từ con số 0 sau thất bại

Minh Hải (tổng hợp)

Đăng lúc 11:57 | 12/05/2021

Đại dịch COVID-19 đã dạy cho chúng ta hiểu một điều rằng cuộc sống mong manh và khó lường tới mức nào. Một người giàu bỗng chốc trở thành "nghèo" chỉ sau 1 đợt bùng dịch.

Mất việc, mất sự nghiệp, cạn tiền, lâm vào nợ nần là tình trạng chung của hàng tỉ người dân trên toàn thế giới sau đại dịch. Ai có thể nghĩ rằng một loại virus nhỏ hơn kích thước sợi tóc khoảng 500 lần lại có thể tàn phá khắp thế giới và khiến toàn bộ ngành công nghiệp phải điêu đứng?

Rất nhiều người trong chúng ta phải bắt đầu lại từ con số 0 mà không có bất kỳ một khoản tiền tiết kiệm nào. Hoặc có thể đang sống bằng đồng lương tháng và chưa tiết kiệm được gì cho đến thời điểm hiện tại.

Việc bắt đầu lại từ con số 0, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào là điều không hề dễ dàng nhưng không thể vì thế đánh mất hy vọng. Trên thực tế, rất nhiều người trước chúng ta đã làm được những điều phi thường khi buộc phải bắt đầu lại từ đầu.

Ai có thể nghĩ rằng một loại virus nhỏ hơn kích thước sợi tóc khoảng 500 lần lại có thể tàn phá khắp thế giới và khiến toàn bộ ngành công nghiệp phải điêu đứng? - Ảnh: Forbes

Nếu bạn đang bắt đầu cuộc hành trình tài chính cá nhân của mình từ con số 0 với một số vốn ít ỏi hoặc không có tiền tiết kiệm khi bạn lớn tuổi, đừng lo, bạn vẫn còn khá nhiều thời gian để hướng tới một cuộc sống thoải mái khi lớn tuổi. Tuy nhiên, bạn phải bắt đầu xem xét mọi thứ một cách nghiêm túc càng sớm càng tốt.

Tương lai khó nói trước, nhưng bất kể nguyên nhân là gì, dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn đưa ra những kế hoạch thật hợp lý nếu buộc phải bắt đầu lại từ con số không, ngay cả khi bạn ngày càng “già” đi.

1. Tìm một công việc, sau đó tìm “ikigai” của mình

Nếu hiện tại bạn vẫn có việc làm, hãy duy trì vì nguồn thu nhập từ công việc này là một trong những nền tảng xây dựng tương lai tươi sáng của bạn. Thời gian không “đóng băng” chờ đợi bất cứ ai vì đại dịch cả. Tuổi chúng ta mỗi ngày một tăng, các cơ hội tìm kiếm việc làm càng thu hẹp tỉ lệ thuận với số tuổi. 

Chưa kể đến những khoản chi phí cấp bách hàng ngày mà bạn phải đối mặt. Bởi thế, ưu tiên hàng đầu là tìm việc và bắt đầu làm việc ngay. Điều này có thể là bạn sẽ phải chấp nhận một công việc không như mong muốn hoặc thậm chí là một công việc mà bạn ghét.

Nhưng hãy thật sự nỗ lực. Hoặc ít nhất, hãy cố gắng khiến bạn có thể tồn tại trước khi tìm được công việc khác.

"Ikigai" là một khái niệm bắt nguồn từ Okinawa, Nhật Bản, Iki có nghĩa là “cuộc sống”, và "gai" có nghĩa là “giá trị”. Thuật ngữ “Ikigai” thường được dùng để chỉ những giá trị trong cuộc đời con người hay “lý do của sự tồn tại”.

Chúng ta đã đạt được “ikigai” khi tìm thấy sự thỏa mãn trong bất cứ điều gì đang làm trong đời.

Cái hay của “ikigai” là nó không phụ thuộc vào công việc. Chúng ta có thể là người dọn vệ sinh hay CEO ở một công ty lớn, miễn là có thể tìm thấy niềm vui và sự hài lòng trong công việc. Yêu thích nó và có thể kiếm sống từ nó, chúng ta sẽ đạt được sự viên mãn trong cuộc sống.

2. Giảm tối đa chi phí sinh hoạt

Bước tiếp theo chính là thắt lưng buộc bụng! Bạn cần phải điều chỉnh lối sống, cách chi tiêu và học cách sống hạnh phúc với số tiền ít nhất có thể. Mục đích chính là tiết kiệm càng nhanh càng tốt bằng cách cắt giảm những chi tiêu không cần thiết.

Giảm tiền điện thoại, giảm mua quần áo, ít đi nhà hàng hơn ...có thể giúp chúng ta giảm một khoản kha khá chi phí - Ảnh: Cnet

3. Xây dựng quỹ khẩn cấp

Việc này nên thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong đời, ngay cả khi bạn sống như ông hoàng hay khi đã trở thành người nghèo. 

Đúng như tên gọi, quỹ khẩn cấp để giúp bạn đối phó với những trường hợp xảy đến bất ngờ, không nằm trong kế hoạch như: ốm đau, tai nạn, cha mẹ, người thân đi bệnh viện,… Lợi ích chính của xây dựng quỹ khẩn cấp giúp bạn có thể tránh được việc phải gánh những khoản nợ lãi suất cao, điều này khiến tình hình tài chính của bạn trở nên tồi tệ.

4. Bắt đầu đầu tư

Sau khi xây dựng quỹ khẩn cấp, điều tiếp theo cần làm là bắt đầu đầu tư để làm tăng tài sản.

Nhiều người mạo hiểm đầu tư và ném tất cả tiền của mình vào các khoản đầu tư như cổ phiếu, tiền điện tử hoặc bất cứ gì khác. Tuy nhiên, cách thức này rất nguy hiểm vì có nhiều khả năng sẽ mất sạch số tiền tiết kiệm. Hối hận vì quyết định sai lầm lúc này đã quá muộn màng. 

Đầu tư tốt là một quá trình chậm và ổn định, bạn có thể dùng tiền vào các khoản đầu tư có chất lượng giúp tăng trưởng chậm, ổn định và đáng tin cậy. Ví dụ như buôn bán một sản phẩm nào đó qua các kênh online. 

Tất nhiên, điều cần là phải tìm hiểu thêm về rủi ro đầu tư, xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp với mình.

Ngoài ra, bạn nên cảnh giác với các khoản đầu tư hứa hẹn lợi nhuận cao một cách bất bình thường, đó thường là những biểu hiện của hoạt động lừa đảo. 


Minh Hải (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ