Zới Trẻ

Instagram khiến các cô gái 'đói mốc meo' một cách tài tình

An Nguyên (theo CNN)

Đăng lúc 10:50 | 14/10/2021

Bằng một cách rất ư là tài tình, Instagram đang ngày càng khiến nhiều cô gái trẻ trở nên không tin tưởng chính mình, nhịn đói để được đẹp.

Ashlee Thomas (ở New South Wales, Úc) chỉ còn 38,5kg khi nhập viện. Tim cô đã 2 lần ngưng đập. Các bác sĩ đã nhận định cô khó qua khỏi vào lúc bấy giờ, theo CNN. 

Nhưng may mắn đã xảy ra, Thomas vực dậy được. Giờ đây, cô đang cố gắng giúp đỡ người khác bằng chính cuộc đời của mình, cảnh báo sự nguy hiểm vô hình mà Instagram, nơi đã tạo ra con đường khiến cô đối mặt với cái chết cận kề. 

Instagram chẳng mãi đẹp đẽ, hoàn hảo như chiếc áo mà nó đang khoác vào.

Trên ứng dụng, Thomas có xu hướng bấm nút theo dõi những người ảnh hưởng đang theo chế độ "eat clean". Mỗi ngày, những thân hình cân đối tuyệt mỹ, vô cùng lý tưởng ấy liên tục xuất hiện trên dòng thời gian của Instagram, khiến Thomas không thể không nhấn yêu thích và bình luận ngưỡng mộ. 

Cô gái 20 tuổi nói: "Tôi chỉ muốn được yêu thích và có nhiều like như họ. Tôi muốn được trải nghiệm cái cảm giác đó". 

Nhưng chẳng có một kỳ tích nào xảy ra ngoại trừ việc Thomas bực tức chính mình, khi nhìn thấy một người bình luận về "chiếc bụng bự" trong tấm ảnh cô đăng tải. Điều này đã khiến Thomas nhịn ăn để giảm được cân. 

Mặc bố mẹ cố gắng mọi cách, thậm chí các nhà hoạt động phúc lợi trẻ em cũng đã can thiệp để buộc cô mở miệng ra và ăn. Nhưng không, Thomas đã chẳng thể nào nhét nổi một món nào vào miệng. 

Những vẻ đẹp hoàn mỹ của Kendall Jenner trở thành hình mẫu để các cô gái trẻ đua nhau theo đuổi.

Trong khi đó, Anastasia Vlasova (18 tuổi) gọi đó là một "nỗi ám ảnh không lành mạnh" đã ảnh hưởng đến nhiều thanh thiếu niên ở độ tuổi cô. 

Mối nguy hiểm này sẽ còn mãi nếu không xử lý được các tài khoản quảng cáo chế độ ăn kiêng cực đoan và rối loạn ăn uống. Thậm chí, sự xuất hiện một cách "tích cực" của những nội dung đó còn khiến nhiều người ngán ngẩm. 

Vlasova đã vượt qua chứng rối loạn ăn uống khi xưa và hiện theo học trường ĐH Gallatin ở New York. Nhớ lại chứng "nghiện Instagram" của mình, cô thấy não như bị nhồi nhét những thông điệp bảo vệ sức khoẻ, nhưng thực ra lại gây hại nếu không kiểm soát được. 

Instagram đang khiến nhiều người bỏ ăn.

Cuộc đấu tranh với chính mình của Thomas hay Vlasova chỉ là ví dụ về "hiệu ứng độc hại" tiềm tàng từ Instagram đối với các cô gái trẻ, theo một nội dung được cựu giám đốc Facebook, Frances Haugen trình lên Thượng viện Mỹ, hôm 5-10.

Theo nghiên cứu nội bộ của chính Facebook, được trích dẫn từ một trong những hồ sơ của Haugen lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cho thấy "13,5% cô gái tuổi teen trên Instagram nói rằng nền tảng này khiến suy nghĩ về 'Tự tử và tự gây thương tích' trở nên tồi tệ hơn" và 17% nói rằng nền tảng này khiến cho các chứng biếng ăn tồi tệ hơn.

"Ban lãnh đạo của công ty biết cách làm cho Facebook và Instagram an toàn hơn, nhưng sẽ không thực hiện những thay đổi cần thiết vì họ đã đặt lợi nhuận khủng khiếp của mình trước mọi người", Haugen nói trong bài phát biểu khai mạc. "Hành động của Quốc hội là cần thiết. Họ sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng này nếu không có sự giúp đỡ của bạn."

Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg đã sử dụng nền tảng mà anh ấy xây dựng để bảo vệ công ty trước những cáo buộc của Haugen. Ông phát biểu trong một tuyên bố dài 1.300 từ rằng nghiên cứu của gã khổng lồ công nghệ về tác động của nó đối với trẻ em đã bị xuyên tạc.

"Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến các vấn đề như an toàn, hạnh phúc và sức khỏe tinh thần", Zuckerberg viết.

Ông nói thêm: "Nhiều tuyên bố không có ý nghĩa gì. Nếu chúng tôi muốn bỏ qua nghiên cứu, tại sao chúng tôi lại tạo ra một chương trình nghiên cứu hàng đầu trong ngành để hiểu những vấn đề quan trọng này ngay từ đầu?".


An Nguyên (theo CNN)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ