Zới Trẻ

Instagram độc hại thế nào?

An Nguyên

Đăng lúc 20:00 | 28/09/2021

So với nhiều nền tảng mạng xã hội khác, Instagram đang được nhận định đem đến những tác động tiêu cực nhiều hơn hẳn.

Chẳng ai ngờ, đằng sau những hình ảnh vô cùng lung linh, nhiều lượt "thả tim" của Instagram lại là nguồn cơn của nhiều điều độc hại đến vậy.  

Hình ảnh của những cô gái trên Instagram luôn long lanh hơn hẳn đời thường. (Ảnh: Femina)

Trong một báo cáo chuyên sâu được đăng trên tờ The Wall Street Journey, mạng xã hội này đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn hẳn những nền tảng khác, đối với sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên, nhất là các cô gái. 

Thế nhưng, những con số này đã được Facebook, công ty sở hữu Instagram ém nhẹm đi, và mới chỉ được công chúng biết đến gần đây. 

Theo đó, Instagram khiến người dùng thường có sự so sánh khi nhìn thấy hình ảnh hào nhoáng, long lanh của các tài khoản nổi tiếng, hoặc thậm chí chẳng hề quen biết.

Khoảng một năm trước, cô gái 18 tuổi Anastasia Vlasova, sống ở Reston (bang Virginia) đã bắt đầu phải đến gặp bác sĩ trị liệu, sau khi gia đình phát hiện ra một vài hành vi kỳ lạ của cô. 

Theo chẩn đoán của bác sĩ, họ tin rằng thời gian dành quá nhiều cho Instagram đã khiến Vlasova đang gặp những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Được biết, cô đã dùng ba tiếng mỗi ngày để theo dõi sự hoàn hảo và toàn mỹ của mọi người. 

"Khi tôi truy cập Instagram, tất cả những gì tôi thấy là hình ảnh cơ thể săn chắc, cơ bụng hoàn hảo và những người phụ nữ thực hiện 100 lần burpees trong 10 phút", Vlasova cho biết. 

Kylie Jenner luôn có những hình ảnh hoàn mỹ nhất trên Instagram.

Còn Heidi Yeung, một nghệ sĩ trang điểm cho rằng, những đoạn clip trên Instagram chỉ khiến các cô gái học đòi theo các hướng dẫn sai lầm. 

Cô tiết lộ với South China Morning Post: "Thật khó để mà không lướt trúng những hướng dẫn hay các tips chỉ dạy vô lý. Nhiều clip hướng dẫn makeup quá lạm dụng các sản phẩm, hoặc những dụng cụ để hỗ trợ trang điểm. Tôi cho rằng họ chỉ muốn giới thiệu mặt hàng càng nhiều càng tốt để tăng doanh thu mà thôi".

Nhận xét về các influencer trên Instagram, Yeung cảm thấy những người này chỉ toàn "khuếch đại" quá mức các sản phẩm mỹ phẩm. Thay vì tôn nét đẹp cá nhân bằng các tips trang điểm hàng ngày, họ chỉ muốn "phức tạp hóa" bằng hàng loạt kỹ thuật trang điểm cao siêu. 

Không ít vụ tai nạn hay vấn đề sức khỏe đã xảy ra đối với thanh thiếu niên khi sử dụng Instagram.

Mặc dù nhận được không ít phản hồi tiêu cực về mình, Facebook vẫn lên kế hoạch xây dựng Instagram cho trẻ em dưới 13 tuổi. 

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, đảng viên Đảng Dân chủ lo lắng: "Facebook cung cấp cho thanh thiếu niên các sản phẩm nguy hiểm và đang cố tình che giấu sự độc hại của nó. Tôi sẽ cố gắng hành động để bảo vệ trẻ em và hỗ trợ các bậc phụ huynh", thông qua một đoạn tweet trên Twitter. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

    'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

    Một thuật ngữ cổ xưa bất ngờ được một người phụ nữ sử dụng lại để ví von cuộc đời của mình chẳng khác gì các 'Góa phụ cỏ'.

    14/10/2021 11:55