Zới Trẻ

'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

Vũ Nguyễn (theo NY Post)

Đăng lúc 11:55 | 14/10/2021

Một thuật ngữ cổ xưa bất ngờ được một người phụ nữ sử dụng lại để ví von cuộc đời của mình chẳng khác gì các 'Góa phụ cỏ'.

Karen Ranney tự gọi mình góa phụ sau khi chồng phẫu thuật chuyển giới. Nhớ lại khoảnh khắc ngồi trong một văn phòng tâm lý cùng chồng, Karen Ranney đã rất ngạc nhiên trước gợi ý đời sống tình cảm của cặp đôi sẽ cải thiện đáng kể, khi người đàn ông đời mình sẽ chuyển giới thành phụ nữ. 

Karen Ranney ôm tấm hình cưới với chồng cũ, giờ đã là một phụ nữ chuyển giới, được chụp vào năm 1978.

Ở tuổi 64, cựu vũ công chuyên nghiệp Ranney đã miễn cưỡng tham gia vào buổi tư vấn, nói với New York Post rằng: "Tôi quen biết rất nhiều người đồng tính, song tính trong thế giới khiêu vũ của mình. Tôi rất cởi mở, nhưng rõ ràng tôi không nghĩ có ngày mình trở thành một góa phụ theo cách này". 

Cuộc gặp gỡ với bác sĩ trị liệu hôm ấy đã trở thành một phần trong cuốn hồi ký sắp ra mắt của cô - The curated woods: A grass widow her seasons of memories sẽ được xuất bản dưới bút danh Ute Heggen vào tháng tới. 

Cuốn sách của Ranney được đặt tên theo một thuật ngữ cổ xưa "grass widow" (tạm dịch: góa phụ cỏ), dùng để chỉ một người vợ trở nên xa lạ với người bạn đời của mình, có thể đã chết. 

Từ này cũng đồng nghĩa với "trans widow" (tạm dịch: góa phụ chuyển giới), một thuật ngữ gây tranh cãi để chỉ một người phụ nữ không đồng ý việc thay đổi giới tính của bạn đời. 

Ranney giải thích thêm: "Chồng tôi nói rằng 'nhân vật nam' trong anh ấy đã chết. Thế nên tôi tự gọi mình là một 'góa phụ cỏ' bởi vì dường như, tôi còn chẳng thể nào có một tấm mộ để than khóc, mà chỉ có một bãi cỏ". 

Chồng cũ chuyển giới của Kris Jenner đã tạo động lực cho Ranney nói lên câu chuyện của mình.

Cách đây 6 năm, Kris Jenner - mẹ của cô Kim "siêu vòng 3" đã bật khóc nức nở trên truyền hình khi thảo luận về chồng cũ của mình, là Bruce Jenner, giờ đã trở thành Caitlyn Jenner. 

Bà nói những ký ức trước đó từng có với người đàn ông này dường như không tồn tại. Chính khoảnh khắc ấy đã khiến Ranney càng thêm tự tin rằng, không chỉ riêng mình đơn độc trong cuộc đời này, khi ngày càng nhiều các trường hợp tương tự xuất hiện. 

Ranney dần nhớ lại cảm xúc đầu tiên khi nhìn thấy cơ thể trơn láng của "Neddy" (danh xưng chung để chỉ chồng cũ của cô), trở về sau một chuyến công tác. Anh ấy nói rằng đó là cơ thể của anh ấy và "cạo lông" là lựa chọn bản thân. 

Tuy nhiên, sự nam tính của Neddy trong Ranney đã biến mất hoàn toàn trong mắt vợ mình. Thậm chí, Ranney còn tìm ra quyển nhật ký, ghi chi tiết về trải nghiệm mặc quần áo phụ nữ.

Cô sốc và có những suy nghĩ điên cuồng trong buổi sáng hôm đó. Chồng Ranney bảo "Đó là một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên". Anh ấy chỉ cảm thấy cần quay trở về nhà vì "nghĩa vụ với các con". 

Nỗi ám ảnh đó theo Ranney mãi, khiến cô không thể quên được.
Dù là một góa phụ, cô chẳng có nổi một nấm mồ của chồng để than khóc.

3 năm sau đó, "người mẹ tốt" ngày nào đã biến mất khi cô hoàn toàn tuyệt vọng trước sự thay đổi của chồng mình. Neddy luôn cạo râu và thậm chí làm mọi cách để bắt đầu "có ngực" bằng các liều tiêm estrogen. 

"Anh ấy thậm chí còn vạch ra kế hoạch phẫu thuật chuyển giới và tha thiết nài nỉ tôi cùng đến gặp bác sĩ trị liệu với hi vọng sẽ giải quyết mọi thứ ổn thỏa", Ranney nói. 

Tuy nhiên, buổi trị liệu đã không thành công. Cuộc hôn nhân của Ranney đã chẳng thể hàn gắn lại khi cô cảm thấy bị phản bội theo cách không thể tha thứ. Đã rất nhiều thứ cảm xúc lẫn lộn diễn ra vào thời điểm ấy, và con cái của Ranney buộc miễn cưỡng chấp nhận: "Bây giờ, tôi đã có 2 người mẹ", dù vẫn chối bây bẩy.

Ranney hiện tại đã tái hôn. Cô giấu đi những quyển album cưới với chồng cũ, nhưng vẫn chưa quên cảm giác bị phản bội năm xưa.


Vũ Nguyễn (theo NY Post)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ