Zới Trẻ

#Từ điển gen Z

Gen Z cứ đề cập 'pỏn': Nghe mà không hiểu là gì luôn!

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 10:15 | 23/04/2021

'Pỏn' là một từ lóng không phải ai cũng biết, kể cả thế hệ Gen Z - những người đang sử dụng từ này trong giao tiếp hàng ngày - cũng chưa rõ về từ này.

Đến tuổi trưởng thành ắt sẽ thường "cặp kê". Thậm chí, mới chớm vị thành niên nhiều bạn trẻ đã ngay lập tức cập nhật cho mình vô vàn kiến thức về "tâm - sinh - lý". Tuổi này vốn dĩ tò mò mà! 

Thế mới xảy ra chuyện, trong đám bạn tụm năm tụm ba ngồi hàng trà sữa nhưng miệng vẫn huyên thuyên nói cười, lâu lâu phát ra vài ba câu, đại ý như: "Ê tụi mày, xem pỏn là xưa rồi, giờ nghe pỏn mới là chàng trai con bà Hai nghe chưa!". 

Ủa, rồi "xem pỏn" hay "nghe pỏn" là gì mà mới lạ vậy chèn đét ơi?!

Đơn giản như đang giỡn thôi. Nhìn hình minh hoạ dưới đây, bạn sẽ hiểu "pỏn" sở hữu "sức mạnh" đến thế nào.

"Pỏn" xuất phát từ "porn" hay "pornography", liên quan đến sự khiêu dâm.

Theo đó, chữ "r" trong bộ gõ tiếng Việt thường dùng để viết "thanh hỏi", nên "porn" đã trở thành "pỏn" - một từ lóng dễ nghe hơn.

Trước đây, Google từng công bố danh sách Việt Nam thường xuyên góp mặt trong Top 10 quốc gia có người dùng tìm kiếm sex nhiều nhất vào khoảng thời gian 2007-2014. Tuy có giảm dần về những năm sau đó, nhưng người dùng mạng nước ta vẫn được cho là có lượt truy cập vào các trang web đồi truỵ khá cao. 

Hiện nay, nhiều nhà mạng đã rất tích cực trong việc chặn đứng các web đen nhằm hạn chế tối đa việc phát tán văn hoá phẩm đồi truỵ, khiêu dâm. Nhưng lỗ hổng vẫn xảy ra và người dùng Internet vẫn có thể tìm đến những nội dung không lành mạnh. 

"Nghe pỏn" đã và đang xuất hiện phổ biến hơn trong thế hệ Gen Z.

Thậm chí, từ việc "xem" - nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng sang "nghe" các nội dung 18+ dưới định dạng audio. Không ít Gen Z còn cho rằng, việc "nghe" sẽ kích thích trí tưởng tượng hơn, tăng sự hưng phấn hơn và cũng riêng tư hơn hẳn.

Một ứng dụng cung cấp các audio "pỏn" từng khoe rằng, số người đăng ký đã tăng 84% từ tháng 3-2020, lúc COVID-19 xuất hiện, theo Popbela.

Bất ngờ chưa?! 

Thế nên nếu có vô tình nghe được từ ngữ này đâu đó trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng chẳng cần quá ngạc nhiên. 

Tuy nhiên, việc lưu hành, vận chuyển, sao chép, sản xuất và thậm chí tàng trữ các loại văn hoá phẩm có nội dung đồi truỵ, khiêu dâm được quy định ở Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015: có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, tuỳ trường hợp cụ thể.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Lý do phải xem Olympic Tokyo 2020

    Lý do phải xem Olympic Tokyo 2020

    Không chỉ là những kỷ lục thế giới liên tục bị phá bỏ hay các tấm gương thể thao 'vượt khó có vàng', lý do khiến Olympic Tokyo 2020 đáng xem còn nhiều hơn thế nữa.

    28/07/2021 11:45