Zới Trẻ

#LGBT

'Đền thờ Thần Đồng Tính' có một không hai trên thế giới

An Nguyên

Đăng lúc 15:10 | 04/06/2021

Đây là địa điểm duy nhất trên thế giới thờ một vị thần dành riêng cho cộng đồng LGBT+.

Đền thờ có một không hai trên thế giới này tọa lạc tại Đài Loan, có tên là "The Rabbit Temple" hay Tu'er Shen. Tuy có tên là "Đền Thờ Thỏ" nhưng thực chất nơi đây không nuôi một chú thỏ nào. 

Về cơ bản, đền thờ này là một ngôi đền của những người theo Đạo giáo thông thường, tuy nhiên có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với những tín đồ là người đồng tính tại Đài Loan. 

Đền thờ Thần Thỏ toạ lạc trong một con hẻm tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan. 

Ngôi đền này được thành lập tại quận Vĩnh Hà, TP Đài Bắc vào năm 2006 bởi một tu sĩ Đạo giáo tên là Lu Wei-ming. Theo ông, không có bất kỳ quy định hay luật lệ nào "chống" lại người đồng tính, mà chỉ mang nội dung trung lập. 

Thế nên, ông đã lập ra kế hoạch "hồi sinh" lại câu chuyện mang tính lịch sử từ thế kỷ 17 vào thế giới hiện đại, bằng cách xây dựng "Đền Thờ Thỏ" này. 

Nhiều năm trước, hàng chục ngàn người vẫn thường đến đây để thăm viếng và cầu nguyện cho mình một người bạn đời phù hợp. Những lễ cưới đồng tính từng được tổ chức tại đây, và đền thờ này nghiễm nhiên trở thành nơi duy nhất có một vị thần dành riêng cho cộng đồng LGBT+ trên toàn thế giới. 

"Thố Nhi Thần" bắt nguồn từ một câu chuyện lịch sử mang tính huyễn hoặc xa xưa.

Theo Taipei Times, vị thần Thỏ có nguồn gốc từ một câu chuyện từ xa xưa, tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Khi đó, một chàng trai có tên là Hồ Thiên Bảo, không có cảm xúc gì với nữ giới, nhưng chẳng biết giãi bày cùng ai. Anh yêu thầm một viên quan trẻ mới nhậm chức tại quê nhà của mình. 

Một ngày nọ, Hồ Thiên Bảo bị bắt quả tang nhìn trộm người mình thầm thương lúc vị quan này đang tắm. Anh chàng đành thú nhận bí mật của mình và bị đánh cho đến chết. Dưới âm phủ, Diêm Vương vì thương cảm trước số phận của Hồ Thiên Bảo, đã phong anh làm "Thố Nhi Thần" - vị tiểu thần đại diện cho những mối tình đồng giới. 

Một tháng sau kể từ ngày chàng trai đoản mệnh qua đời, người bạn của anh được báo mộng, kêu gọi mọi người xây đền thờ "Thố Nhi Thần" tại nhiều nơi ở tỉnh Phúc Kiến. Từ đó, loài thỏ cũng được xem là một trong những biểu trưng của người LGBT+ tại Trung Quốc.

Nhiều người tìm đến đây để cầu mong tình duyên êm đẹp.

Tuy nhiên, theo Michael Szonyi, Phó giáo sư lịch sử Trung Quốc tại Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á tại Harvard từng cho rằng, thần Thỏ là một "phát minh" của nhà thơ Yuan. Hình ảnh của vị thần này chưa từng xuất hiện trong bất kỳ tác phẩm nào từ Phúc Kiến. 

Mặc dù một số khía cạnh của câu chuyện được xem là có thể được dựng lên, nhưng sự tồn tại của một giáo phái thờ Hồ Thiên Bảo ở Phúc Kiến được ghi chép rõ ràng trong nhiều sách chính thức của nhà Thanh. Thậm chí, triều đại này từng đàn áp những người theo giáo phái này.

Hiện tại, Đài Loan cũng là nơi duy nhất ở châu Á cho đến thời điểm hiện tại công nhận hôn nhân đồng tính. Mọi người LGBT+ ở đây đều có quyền tự do và được bảo vệ hợp pháp bởi luật pháp. 

Tháng 6 hàng năm cũng là dịp kỷ niệm Pride Month trên toàn cầu, nhằm hợp thức hoá nhiều quyền và luật đối với cộng đồng LGBT+ cũng như nâng cao nhận thức của mọi người. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ