Zới Trẻ

Dân mạng tranh cãi 'ỏm tỏi' vì đề xuất nam sinh mặc áo dài ở TP.HCM

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 19:30 | 05/11/2020

Đề xuất của nghệ sĩ Kim Xuân về việc nam sinh mặc áo dài vào các buổi chào cờ đầu tuần ở TP.HCM vào ngày 2-11 vừa qua đang khiến dân mạng sôi sục, đặc biệt là giới trẻ.

Theo đó, nghệ sĩ Kim Xuân đã đưa ra ý kiến: "Tôi mong rằng đề nghị nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai sẽ được thực hiện vào năm sau", trong chương trình Truyền cảm hứng về áo dài được tổ chức tại Trường THPT Marie Curie vào sáng 2-11 vừa qua. 

Đây vốn là ý kiến không hề mới khi trước đó, nghệ sĩ Thành Lộc cũng từng đề xuất nội dung tương tự trong một diễn đàn vào năm 2018: "Tôi hỏi nam sinh có thích mặc áo dài không thì nhận được câu trả lời là 'có', nếu mặc áo dài vẫn vận động, chơi đùa thoải mái và không mất vẻ nam tính. Chúng ta có thể tổ chức cuộc thi thiết kế áo dài cho nam sinh, nữ sinh và vận động các trường học cho áo dài quay lại. Nghĩ đến cảnh giờ chào cờ đầu tuần, sân trường tràn ngập áo dài trắng, chắc chắn sẽ rất đẹp". 

Hình ảnh các nam cán bộ công chức Huế trong trang phục áo dài.
Mẫu phác thảo áo dài được nhiều người truyền tay nhau trên mạng xã hội.
Một mẫu áo dài khác có sự hiện diện của những phụ kiện đi kèm như túi xách, khăn cổ. (NS Ấm trà)
Phối áo dài cùng quần hiện đại, giày sneaker và balô khoác vai.

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Đăng Khoa (hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, TP.HCM), đề xuất này khó thành hiện thực trong bối cảnh hiện tại. Thứ nhất, nam sinh mặc áo dài sẽ tốn kém chi phí cho phụ huynh. Thứ hai, áo dài có khả năng tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ với các đường nét quyến rũ, trong khi nam sinh thì không. Thứ ba, áo dài thường được nam giới diện khi đi đình, chùa, miếu mạo và các dịp lễ. Hoặc những nam người mẫu, diễn viên... trong giới showbiz mặc trong các sự kiện, những hoạt động cần tôn vinh áo dài. 

Nam sinh Trường Bưởi, Hà Nội mặc áo dài và quần trắng đi học đầu thế kỷ 20. (Nguồn: Kênh truyền hình Arte của Bỉ)

Phe đồng tình việc nam sinh mặc áo dài cho rằng...

- Mặc vest hay áo sơ mi thì cũng phải mặc quần dài mà. Thế nên chỉ là chiếc áo nó dài ra hơn một chút, đã vậy là được diện trang phục mang quốc hồn quốc túy thì còn gì bằng.

- Nghĩ đến cảnh cả nam nữ trong trang phục áo dài truyền thống là đã con mắt rồi. Con gái nhìn nữ tính, con trai nhìn tri thức, tử tế. Tiếc là vào đại học rồi... 

- Con trai mặc áo dài truyền thống, dáng người dong dỏng cao là tụi tui "xỉu up xỉu down" luôn đó nha.

- Áo dài nữ thì hơi ôm vào người, nhưng áo dài nam sẽ rộng hơn. Mọi người nhìn vào phom dáng đều thấy sự khác biệt mà. Tui ủng hộ nha. 

- Cách giải thích áo dài nam tốn kém chi phí cho phụ huynh là không đúng nha. Bởi vì áo dài nữ bao năm cũng vẫn phải may, rồi chưa kể đồng phục mặc thường ngày nữa. Nếu bình đẳng thì nên cho cả hai giới cùng mặc hoặc không dùng nữa.

Nhiều cư dân mạng rần rần chia sẻ lại hình ảnh nam và nữ sinh trong tà áo dài truyền thống (Tranh: Chàm Rang Muối)

Phe phản đối thì...

- Bản thân mình thấy áo dài đẹp, nhưng yêu cầu nam sinh hay nữ sinh phải may thêm 1 bộ áo dài chỉ để chào cờ đúng là tốn kém không cần thiết, và còn bất tiện cho việc sinh hoạt học tập của học sinh nữa, đạp xe đạp rồi "ngày dâu rụng" nè, rồi vận động ra mồ hôi. Nam hay nữ cứ mặc đồng phục đơn giản lịch sự là được rồi.

- Tụi con trai chúng em cơ thể nóng lắm, chịu không nổi đâu. 

- Mình sẽ bị ngại. 

- Tớ thường hay mặc vào các dịp lễ Tết nhưng đi đến trường thì chưa thử bao giờ nên cũng không biết cảm giác sao.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về đề xuất này?
Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ