Zới Trẻ

Cô gái bị đuổi việc ở tuổi 24 vì... quá già

Vũ Nguyễn (theo SCMP)

Đăng lúc 15:45 | 28/05/2022

Một sinh viên sinh năm 1998 đã bất ngờ bị đuổi việc, vì bản thân... quá tuổi qui định tuyển dụng của công ty viễn thông Trung Quốc.

Theo SCMP, He - một nữ sinh viên chưa tốt nghiệp, nằm trong số những nhân viên bị công ty cho thôi việc vì lý do tuổi tác, ở đợt sa thải mới đây nhất. Cô bức xúc: "Tôi sinh năm 1998 và sẽ tốt nghiệp sớm thôi. Bị thôi việc đúng lúc này khiến tôi khó có thể tìm được việc mới ngay lập tức, bởi kỳ tuyển dụng mùa thu và mùa xuân của các công ty đã kết thúc". 

Trước đó, He ký thỏa thuận làm việc với chi nhánh Hà Nguyên (tỉnh Quảng Đông) của công ty viễn thông China Unicom vào năm ngoái, trong một đợt tuyển dụng tại trường đại học. Thời điểm đó, cô được công ty xác nhận hoàn toàn đủ điều kiện, khi thực hiện các bước thủ tục nhận việc. 

Bị đuổi việc ở tuổi 24 vì lý do "quá già", cô gái sinh năm 1998 có phần bối rối. (Ảnh: Getty Images)

Công ty đưa ra lý giải việc sa thải nhân viên đợt này đúng với qui tắc nội bộ của công ty, thỏa điều kiện "Chỉ nhận sinh viên chưa tốt nghiệp dưới 24 tuổi". Tính đến thời điểm này, He đã 24 tuổi và chưa tốt nghiệp đại học, nghĩa là "vượt" số tuổi qui định được đưa ra từ phía China Unicom. 

Về phần He, cô cảm giác "bị lừa và lợi dụng". Nữ sinh viên chấp nhận thất nghiệp, tuy nhiên không quá quan tâm vào vấn đề được bồi thường hay không, bởi hiện giờ cô vẫn rất bối rối khi bản thân bị đối xử thiếu công bằng chỉ vì đã qua... 24 tuổi. 

Câu chuyện của He trở thành chủ đề tranh cãi nhiều, bởi điều này khiến không ít sinh viên e ngại nếu chẳng may bị bất ngờ sa thải. Trong khi đó, thỏa thuận lao động không có chi tiết bồi thường thỏa đáng nếu xảy ra trường hợp trên, ngoài con số 5.000 nhân dân tệ (hơn 17 triệu đồng) tiền hỗ trợ mặc định. 

Một người bình luận: "Có gì sai khi 24 tuổi? Tại sao các công ty lại có thể đuổi việc một cách vô lý đến như vậy?". 

"Sự phân biệt tuổi tác bây giờ không còn ở ngưỡng U40 nữa, nó đã bị hạ xuống 24 - 25 tuổi rồi!", người khác viết thêm. 

Vấn đề "phân biệt tuổi tác" đang vô hình tạo nên những rắc rối với thị trường lao động Trung Quốc, bất chấp quốc gia này đang đối mặt tình trạng sụt giảm dân số ở độ tuổi lao động (19 - 59 tuổi). Theo đó, Cục Thống kê Trung Quốc cho biết có 882 triệu người trong độ tuổi lao động, con số được nêu trong báo cáo đầu năm nay, đã giảm so với 894 triệu người vào năm 2021. 

Chính sách 3 con đã được "kích hoạt" vào năm 2021, để đối phó với xu hướng sụt giảm dân số lao động. Đồng thời, kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu chính thức cũng đang được thảo luận. 


Vũ Nguyễn (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18