Zới Trẻ

Chi cả trăm triệu để tìm đường qua vòng phỏng vấn của Alibaba

An Nguyên (theo Nikkei Asia)

Đăng lúc 15:30 | 24/09/2021

Nhiều người trẻ Trung Quốc tìm đến các 'huấn luyện viên săn việc' để có thể học hỏi kinh nghiệm vượt qua vòng phỏng vấn của các công ty công nghệ như: Alibaba, Tencent...

Ba năm trước, Eileen Chen - cô gái 25 tuổi - đã từ bỏ công việc tại một ngân hàng để tìm đường gia nhập vào những công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Cô bỏ ra 10.000 NDT (khoảng 35 triệu đồng) cho một khóa học trực tuyến kéo dài ba tháng, nhằm có những kỹ năng tương thích với việc tuyển dụng của các công ty cô đang nhắm đến. 

Từ chỉnh sửa đơn xin việc cho đến cách thương lượng lương thưởng, cũng như các khóa học mô phỏng các kỳ thi viết và phỏng vấn, đều được cô cẩn thận học hỏi. 

Những công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc luôn là tầm ngắm của nhiều bạn trẻ.

Còn Cindy Chu - một kỹ sư phần mềm 29 tuổi, nghỉ việc tại một công ty bán lẻ Hồng Kông vì cho rằng mình không học được nhiều từ 2020. Giống như bao người khác, cô muốn gia nhập vào những công ty công nghệ hàng đầu, nhưng kinh nghiệm 5 năm không đủ để giúp cô có được công việc như mong muốn. 

Chu so sánh kỳ tuyển dụng của các công ty này chẳng khác gì thi đại học. Thậm chí, 90% những gì được kiểm tra có thể chẳng bao giờ được áp dụng vào đời thực nhưng họ vẫn thách đố để bạn cần phải vượt qua. 

Cựu kỹ sư phần mềm này đã chi 8.000 NDT cho một khóa học trực tuyến. Và kết quả sau một tháng học đem lại là tấm vé trúng tuyển vào Tencent sau sáu vòng phỏng vấn. 

Được biết, Chu đã chi 8.000 nhân dân tệ cho một khóa học trực tuyến dành cho những người như cô với sự hướng dẫn của các "huấn luyện viên săn việc". 

Chi bộn tiền để biết thêm thông tin về quá trình phỏng vấn không còn là điều quá hiếm tại Trung Quốc.

Sự cạnh tranh gay gắt này xuất hiện ngày càng nhiều, khiến các ứng viên phải tìm đủ mọi cách để có thể biết chút gì đó về vị trí ứng tuyển. Từ đó, những người từng tham gia trực tiếp vào các cuộc phỏng vấn tuyển dụng như giám đốc điều hành, kỹ sư phần mềm hay chỉ đơn giản là một nhân viên cũ hoặc mới, cũng đủ để cung cấp những thông tin giá trị cho "người đến sau".

Với Chen, cô khá hài lòng với khóa học khi hầu hết những người hướng dẫn đều là nhân viên chính thức hoặc chuyên gia phỏng vấn tại các công ty nổi tiếng. Khóa đào tạo đã giúp cô có được vị trí giám đốc sản phẩm tại một doanh nghiệp nổi tiếng ở Bắc Kinh trong vòng một tháng sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện. 

Trả lời Nikkei, Chen cho biết những lời khuyên của họ rất hữu ích. Một số thậm chí còn nghe đoạn ghi âm cuộc phỏng vấn giả định của cô ấy và chỉ ra vấn đề. Chen tin rằng nếu cô ấy không tham gia các lớp học và vận động cho bản thân, cơ hội thành công của cô ấy sẽ thấp hơn nhiều.

Tuy thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng của các công ty công nghệ Trung Quốc đã qua nhưng ngành này vẫn tỏa ra hấp lực mạnh mẽ.

Theo báo cáo thu nhập mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nhân viên tại các công ty công nghệ tư nhân thường đứng đầu danh sách, với thu nhập trung bình hàng năm là 101.281 NDT (khoảng 355 triệu đồng) vào năm 2020, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2019. Mức này cao hơn thu nhập trung bình của một nhân viên tài chính, trong nhiều trường hợp có thể cao gấp đôi.

Alibaba, Pinduoduo, Tencent, ByteDance… là một trong những nhà tuyển dụng được săn đón nhiều nhất. Nhân viên của họ tiết lộ phải vượt qua tối đa chín vòng phỏng vấn. Quá trình tuyển dụng tại các công ty hàng đầu ngày càng khó khăn và phức tạp hơn khi tốc độ tuyển dụng ngày càng chậm lại.

Sự phổ biến của các "huấn luyện viên săn việc" đã mang đến khả năng tăng thêm thu nhập cho những người có kinh nghiệm.

Zoey, cựu giám đốc sản phẩm của Baidu, đã nghỉ việc vào năm ngoái và trở thành "huấn luyện viên săn việc" toàn thời gian. Cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của mình với một nhóm nhỏ học viên thông qua lớp học trực tiếp và dạy kèm một thầy một trò.

Theo bà, ngành công nghệ trực tuyến ở Trung Quốc đang phát triển rất tốt, nhiều người muốn tham gia. Tuy nhiên, hầu hết mọi người - đặc biệt là sinh viên mới tốt nghiệp, không biết cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn và các trường đại học cũng không đào tạo.

Zoey và các đối tác - cũng là cựu nhân viên của các công ty công nghệ, đã bán ra nhiều chương trình khác nhau, với giá từ 2.000-20.000 NDT (khoảng 7-70 triệu đồng).

Nhu cầu ngành công nghệ vẫn tăng bất chấp đà phát triển chững lại.

Các huấn luyện viên có những tiêu chí riêng để lựa chọn học viên, phản ánh "gu tuyển dụng" của từng công ty. Ví dụ, một số công việc chỉ phù hợp với những ứng viên tốt nghiệp từ các trường đại học Top 100 hoặc Top 200 của Trung Quốc trên thế giới.

Theo Su Jiankuan, giám đốc thiết kế sản phẩm của công ty khởi nghiệp Zhiqun, các công ty công nghệ đang ngày càng nâng cao độ khó trong việc tuyển dụng. Mặc dù thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất đã qua, nhưng vẫn có rất nhiều người muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Các nhà tuyển dụng tại các công ty lớn không chắc liệu các chương trình huấn luyện có thể tăng cơ hội kiếm được việc làm cho họ hay không. Tuy nhiên các "huấn luyện viên săn việc" quảng cáo rằng 70% học viên tìm đến đã vượt qua vòng phỏng vấn và đang ngồi ở vị trí mong muốn.

Dù vậy, một số nhà tuyển dụng cũng cho rằng các khóa học này có nhiều ưu điểm khi giúp ứng viên có được tâm lý vững vàng hơn nếu nhận được lời khuyên hữu ích, thiết thực. 


An Nguyên (theo Nikkei Asia)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ