Zới Trẻ

7 điều thú vị về Afghanistan - Đất nước đầy tuyết trắng

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 15:10 | 16/08/2021

Người dân Afghanistan tổ chức 'bắt dê' trên những con ngựa hay tuyết giữa sa mạc... là những điều lạ lùng mà chẳng nhiều người biết đến về đất nước Afghanistan.

Ít ai nghĩ được rằng, dưới bức tranh chiến sự, bạo lực bùng nổ, người dân Afghanistan vẫn có một đời sống tinh thần rất phong phú, thú vị. Thậm chí, bạn có thể sẽ phải thốt lên rằng: "Lạ quá!".

Là một quốc gia đa sắc tộc

Afghanistan được xem là "thỏi nam châm" thu hút sự đa dạng sắc tộc, vì nằm ở trung tâm của "Con đường tơ lụa" cổ xưa. Có ít nhất 14 dân tộc hoặc bộ lạc khác nhau, như người Pashtun, Tajik, Hazara, Uzbek, Aimaq, Aimaq, Turkmen, Balock, Pashai, Nuristani, Gujjar, Ả Rập, Brahui và Pamiri.

Và tất cả những cái tên này đều xuất hiện trong bài Quốc ca của đất nước này, được viết vào năm 2006.

Nằm ở trung tâm của "Con đường tơ lụa", Afghanistan là đất nước đa dạng sắc tộc.

Muốn "bắt dê" trở thành môn thể thao Olympic

Môn này được người dân Afghanistan gọi là "Buzkashi", hay tên tiếng Anh là "Goat Grabbing". Đây được xem là môn thể thao sôi nổi, cũng như nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Người chơi sẽ chia thành hai đội và sử dụng ngựa để đem một con dê (đã chết) vào vòng tròn, được vẽ bằng phấn của phe đối phương. 

Môn thể thao khá bạo lực "bắt dê" được người dân cực kỳ yêu thích.

Trò chơi này thậm chí từng được đề cập tại một số Uỷ ban Olympic trước đây và nhận được sự vận động tài trợ bởi một số hãng hàng không cùng doanh nghiệp Afghanistan, tuy nhiên chưa có bất kỳ dấu hiệu nào môn thể thao này được xuất hiện tại Olympic.

Sở hữu lượng tuyết khổng lồ

Đất nước khô cằn này tưởng chừng khát cháy bởi ánh mặt trời. Nhưng không, trên thực tế, thời tiết trong những tháng mùa đông có thể khá khắc nghiệt! Giữa tháng 12 và tháng 2, tuyết rơi khá dày, đặc biệt là ở phía Bắc của Afghanistan, tạo ra những cảnh quan tuyết tuyệt đẹp mà người ta có thể liên tưởng đến một cảnh trong Star Wars. 

Tuyết phủ trắng những ngọn núi cao hay các hoang mạc khổng lồ tại Afghanistan.

Đón năm mới vào tháng 3

Người dân Afghanistan chờ đợi đến ngày 21-3 hàng năm để tổ chức lễ hội Nowraz tại thành phố Mazar-e Sharif, ở phía bắc đất nước này, để chào đón năm mới thay vì ngày 31-12 như đa phần thế giới.

Người Afghanistan có cách đón năm mới rất riêng, dù trễ hơn thế giới 3 tháng.

Đêm thứ 5 thơ ca

Ở nhiều thành phố của đất nước này, người dân mê thơ đến nỗi, chọn đêm thứ 5 hàng tuần để ngâm thơ xướng ca. Trong nhiều thế kỷ, người Afghanistan đã kể cho con cháu mình những câu chuyện bi hùng của dân tộc bằng vần thơ này đến vần thơ khác.

Ngày này, người dân bất kể đàn ông hay đàn bà, ở đủ mọi độ tuổi đều tập trung thưởng thức trà và bánh ngọt để tôn vinh thơ ca, cả mới lẫn cũ. 

Quyền của phụ nữ và trẻ em cũng được nhắc đến vào những đêm thơ ca thứ 5 hàng tuần.

Người dân "hôn bánh mì" đã rơi xuống nền nhà

Bánh mì khi đã rơi xuống nền nhà sẽ được người Afghanistan nhặt lên và hôn để tỏ lòng kính trọng, thay vì vứt đi hoặc sử dụng cho mục đích khác. Đây được xem là một tập tục khá thú vị, đề cao sự tiết kiệm và quý trọng của cải, sức lao động.

"Bacha posh" - nét văn hoá lạ

Các bậc cha mẹ sẽ mặc cho con gái họ trang phục cũng như cách đi đứng, hành xử như một đứa con trai nhằm hy vọng chúng có một tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thực tế thì điều này chỉ khiến những bé gái "mắc kẹt" trong mong ước của cha mẹ, khó có cuộc sống tự do nhất có thể mà bản thân chúng xứng đáng được hưởng một cách tự nhiên.

Nhiều đứa trẻ đã "mắc kẹt" giữa mong ước của cha mẹ và sự tự do phát triển bản thân vì tập tục "Bacha Posh".


Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ