Showbiz muôn màu

Vỗ tay cho Nguyễn Phúc Thiện - nhạc sĩ đầu tiên của Vpop có 5 ca khúc hơn 100 triệu view

MẪN NHI

Đăng lúc 16:00 | 16/12/2022

Bống bống bang bang, Yêu là tha thứ, Đừng yêu nữa em mệt rồi, Em không sai chúng ta sai, Đau để trưởng thành giúp Nguyễn Phúc Thiện hoàn toàn thoát mác 'em trai Only C' khi mỗi ca khúc này đều là hit trên 100 triệu view!

Là "hit maker" đình đám của Vpop, những ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện chấp bút đều thuộc hàng top ở các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước. 

Và thành tích gần đây nhất có thể kể đến khi anh là nhạc sĩ đầu tiên tại Việt Nam sở hữu 5 bản hit với mỗi MV đạt trên 100 triệu view: Bống bống bang bang - 365daband (557 triệu), Yêu là tha thứ - Only C (146 triệu), Đừng yêu nữa em mệt rồi - Min (132 triệu), Em không sai chúng ta sai - Erik (133 triệu), Đau để trưởng thành - Only C (100 triệu).

Vỗ tay cho Nguyễn Phúc Thiện - nhạc sĩ đầu tiên của Vpop có 5 ca khúc hơn 100 triệu view - Ảnh 1.

Nguyễn Phúc Thiện, tác giả của hàng loạt hit đình đám thị trường

Được tiếp lửa từ ba là "người ngoại đạo"  

Để có được tên tuổi như ngày hôm nay, Nguyễn Phúc Thiện đã phải mất một khoảng thời gian để công chúng đón nhận và thoát được cái bóng "em trai Only C". 

Anh có nhiều điểm rất giống với anh trai của mình khi từ nhỏ đã có năng khiếu âm nhạc và được gia đình ủng hộ. Anh được ba cho nghe nhạc và mua một số nhạc cụ để tự học. 

Sau này, khi nền âm nhạc phát triển, Nguyễn Phúc Thiện được tiếp xúc với công việc producer (sản xuất âm nhạc) qua anh trai Only C và chính niềm đam mê âm nhạc đã thôi thúc anh tìm tòi, học hỏi và đi theo con đường này.

Vỗ tay cho Nguyễn Phúc Thiện - nhạc sĩ đầu tiên của Vpop có 5 ca khúc hơn 100 triệu view - Ảnh 2.

"Trước đây, anh tôi là Only C và cả tôi đã từng nhiều lần nói rằng: anh em tôi đến với âm nhạc là vì ba tôi! Ông là nghệ sĩ không tên nhưng đã truyền cảm hứng cho anh em tôi từ bé. Thay vì mua đồ chơi thì ông đã mua các CD đủ thể loại nhạc và các nhạc cụ như trống, guitar, organ cho chúng tôi. 

Sau khi tốt nghiệp cấp III, anh trai tôi vào Sài Gòn bươn chải rất vất vả để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê âm nhạc. Mẹ thấy vậy nên bà không muốn tôi đi theo con đường âm nhạc, muốn tôi học xong đại học và làm việc ở Đà Nẵng. 

Ngoài thời gian đi học, tôi ở nhà lén trau dồi tự học thêm về piano qua các bài nhạc của Yiruma, Joe Hisaishi… Tôi không có đàn piano nên làm pianist tại nhà hàng với lương 150.000/2 tiếng, về nhà cũng tập sáng tác và gửi bài cho anh trai để kiếm thêm, chờ đợi một cơ hội" - nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện chia sẻ.

Mãi đến tám năm sau, Only C mới có bài hit đầu tiên và lúc đó Nguyễn Phúc Thiện cùng anh trai của mình đã thuyết phục ba mẹ để theo đuổi đam mê của mình. 

Only C tin tưởng chọn sáng tác của em trai Nguyễn Phúc Thiện để trình làng trong năm 2022

Tự tin trưởng thành cùng anh trai

Chàng nhạc sĩ 9X trải lòng: "Sau đó anh em chúng tôi đã ấp ủ xây dựng một công ty chuyên sản xuất âm nhạc với đội ngũ riêng. Từ đó, OnlyC Production là nơi mà anh em chúng tôi hiện thực hóa đam mê đó. Chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh em chúng tôi mà bây giờ cả hai đã may mắn có được chỗ đứng trong làng nhạc Việt Nam".

Vỗ tay cho Nguyễn Phúc Thiện - nhạc sĩ đầu tiên của Vpop có 5 ca khúc hơn 100 triệu view - Ảnh 4.

Với Nguyễn Phúc Thiện, có anh trai là bậc tiền bối trong nghề là một may mắn chứ không phải áp lực. Anh có thể dễ dàng chia sẻ và học hỏi từ anh trai mình.

Chia sẻ về áp lực khi ở dưới bóng của anh trai mình là Only C, Nguyễn Phúc Thiện khẳng định: "Được đồng hành cùng anh trai mình, tôi không hề cảm thấy áp lực mà còn tự tin vì chính anh ấy là người đã truyền cảm hứng cho tôi, nhận ra tiềm năng của tôi và dẫn dắt tôi vào nghề".

Lúc mới vào nghề, anh từng bị các đồng nghiệp và đối tác nhầm lẫn, có người còn tưởng tên thật của OnlyC là Nguyễn Phúc Thiện. Nhưng những điều đó không gây ảnh hưởng đến ý chí của anh. 

Anh chọn cách tạo dấu ấn trong lòng khán giả và để tự khán giả công nhận tên tuổi của mình qua các sản phẩm âm nhạc chất lượng. Chính vì thế anh đã sống và làm nhạc một cách ‘điên cuồng’. 

"Mãi đến sau này, khi gặp gỡ các đồng nghiệp và đối tác, tôi vô cùng hạnh phúc vì mọi người đã gọi tên tôi là nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Phúc Thiện thay vì ‘em trai Only C’. Khán giả cũng biết đến tên tuổi và đón nhận những sản phẩm âm nhạc của tôi, tôi vô cùng trân quý những điều đó" - Nguyễn Phúc Thiện bộc bạch.

Bí quyết tạo "hit"

Với quan điểm và góc nhìn của một nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc, Nguyễn Phúc Thiện nhận thấy rằng những sản phẩm chất lượng sẽ bao gồm các yếu tố chính: giai điệu bắt tai, lời nhạc dễ nhớ, nội dung hoặc thông điệp đủ sức thuyết phục và chất lượng âm thanh phải đạt chuẩn.

MIN với ca khúc Đừng yêu nữa, em mệt rồi của Nguyễn Phúc Thiện đạt hơn 132 triệu view

Ở thời đại mà thị hiếu khán giả luôn liên tục thay đổi tùy vào mỗi thời điểm, Nguyễn Phúc Thiện không có một công thức chung nào khi sáng tạo nghệ thuật. Bản thân anh phải học hỏi mỗi ngày từ các đàn anh, đàn em, thay đổi tư duy chất liệu âm nhạc từng chút, cố gắng trau dồi và bắt kịp xu hướng âm nhạc mới để mình không bị dậm chân tại chỗ. 

Với Thiện, điều cốt lõi với một người làm sáng tạo nghệ thuật chính là đam mê và tìm được động lực thúc đẩy đam mê đó. Đó là hai yếu tố chính giúp việc làm nhạc của anh trở nên nhẹ nhàng và tích cực hơn. Âm nhạc đơn giản nhất cũng chính là thứ âm nhạc khó khăn nhất.

Vỗ tay cho Nguyễn Phúc Thiện - nhạc sĩ đầu tiên của Vpop có 5 ca khúc hơn 100 triệu view - Ảnh 6.

Bí quyết tạo "hit" của Nguyễn Phúc Thiện: Đam mê và có động lực

Nói về cách chọn ca sĩ phù hợp để gửi gắm đứa con tinh thần của mình, nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện cho hay: "Tôi có rất ít cơ duyên làm việc với các nghệ sĩ, những nghệ sĩ mà tôi cộng tác đều là nhờ "duyên" cả. 

Tôi cũng không có tiêu chí riêng nào khi lựa chọn ca sĩ cho các ca khúc của mình, bởi với tôi mỗi ca sĩ đều có một cá tính và điểm mạnh riêng. Tôi luôn để mọi thứ thuận theo "duyên", và với mỗi nghệ sĩ trình bày ca khúc của tôi đều thể hiện rất rõ tư duy âm nhạc cũng như ý nghĩa mà tôi gửi gắm.

Những nghệ sĩ mà tôi từng cộng tác đều có đặc điểm chung là rất nghiêm túc với âm nhạc. Mọi người luôn chỉn chu với từng câu từng chữ trong bài hát, có thể ở phòng thu nhiều ngày đến khi nào bài hát thực sự hoàn chỉnh. 

Có những ca sĩ tự định hướng hình ảnh và chất lượng âm nhạc cho bản thân, tôi chỉ lấy chất liệu âm nhạc riêng của mình kết hợp với màu sắc mà mỗi nghệ sĩ họ đang có, "xào nấu" những nguyên liệu này sao cho phù hợp và hoàn hảo nhất".

Vỗ tay cho Nguyễn Phúc Thiện - nhạc sĩ đầu tiên của Vpop có 5 ca khúc hơn 100 triệu view - Ảnh 7.

Bống bống bang bang, "hit" bự của Nguyễn Phúc Thiện với hơn 557 triệu view

Làm nhạc sĩ, mỗi sản phẩm âm nhạc chính là đứa con tinh thần đáng trân quý đòi hỏi người nhạc sĩ phải đầu tư nhiều thời gian, chất xám. Vì vậy, khi thấy đứa con tinh thần của mình đạt được những thành tích vượt trội, được công chúng yêu thích, đó là niềm vinh hạnh và là món quà tuyệt vời nhất của Nguyễn Phúc Thiện.

Tài năng của Nguyễn Phúc Thiện đến nay là không thể phủ nhận khi anh liên tục sáng tác ra những bài hit được khán giả yêu thích cuồng nhiệt. 

Ngoài việc sở hữu các ca khúc hot hit với mỗi MV đạt lượt view thuộc hàng trăm triệu, nhà sản xuất âm nhạc tài năng này cũng gặt hái được các giải thưởng và những thành công nhất định. Gần đây nhất là top 3 nhạc sĩ có nhiều ca khúc nhất trong top 35 nhạc sĩ của giải Làn sóng xanh. 

Năm 2022 Nguyễn Phúc Thiện hoạt động mạnh mẽ với hàng loạt ca khúc mới dành cho nhiều giọng ca khác nhau: Sau lưng anh có ai kìa (Thiều Bảo Trâm), Người đáng thương là anh (Only C), Chạy về khóc với anh (Erik), Black hickey (Chi Pu)...

Isaac trở lại cùng sáng tác mới của Nguyễn Phúc Thiện: Đau đầu Isaac trở lại cùng sáng tác mới của Nguyễn Phúc Thiện: Đau đầu Karik, Only C châm biếm tật bóc phốt người yêu cũ sau chia tay trong MV Karik, Only C châm biếm tật bóc phốt người yêu cũ sau chia tay trong MV 'Có chơi có chịu' Only C tung MV nói lên nỗi niềm và góc khuất của người đàn ông Only C tung MV nói lên nỗi niềm và góc khuất của người đàn ông
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU