Showbiz muôn màu

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành

HÀ TRÂM

Đăng lúc 17:04 | 14/04/2024

'Sparkles' là triển lãm ảnh đen trắng giới thiệu 25 tác phẩm tiêu biểu được chọn ra từ hơn 1.000 bài dự thi của cuộc thi nhiếp ảnh Noirfotocontest 2023. Buổi triển lãm đã thu hút đông đảo giới trẻ và những người đam mê nhiếp ảnh tham gia.

Tối 13-4, triển lãm ảnh đen trắng với tên gọi Sparkles - Tạo tác "lấp lánh lặng lẽ" cùng thời gian đã được khai mạc tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San (TP Thủ Đức).

25 tác phẩm được trưng bày giới thiệu tại triển lãm Sparkles được rọi trực tiếp bởi chính tay nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc và các cộng sự tại Noirfoto Darkroom (phòng tối chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại) - nơi được xem là “chốn mật thất” làm nên cú chụp đúp tạo tác nên vẻ đẹp “lấp lánh nhưng còn lặng lẽ” của ảnh đen trắng.

Triển lãm 'Sparkles' giới thiệu 25 tác phẩm tiêu biểu được chọn ra từ hơn 1.000 bài dự thi của cuộc thi nhiếp ảnh Noirfotocontest 2023.

Triển lãm 'Sparkles' giới thiệu 25 tác phẩm tiêu biểu được chọn ra từ hơn 1.000 bài dự thi của cuộc thi nhiếp ảnh Noirfotocontest 2023.

Đây cũng là một nỗ lực của Noirfoto để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa cả tình yêu lẫn thực hành nhiếp ảnh đen trắng trong cộng đồng những người yêu nhiếp ảnh và nhiếp ảnh nghệ thuật.

Tại buổi triển lãm, nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc chia sẻ: "Một bức ảnh đen trắng được rọi thành công là cân bằng được sáng tối trong khung hình, tái hiện được toàn bộ chất liệu để người xem như sờ được mọi vật bằng mắt thường.

Không những thế còn nắm bắt được khoảnh khắc và tưởng tượng được cảm xúc của khung cảnh ngay tại thời điểm người chụp bấm cú máy đầu tiên".

Nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc trong buổi khai mạc triển lãm

Nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc trong buổi khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu 25 tác phẩm tiêu biểu được chọn ra từ hơn 1.000 bài dự thi của cuộc thi nhiếp ảnh Noirfotocontest 2023.

Nói thêm về các tác phẩm dự thi, nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc cho biết: "Trong suốt cuộc thi với hơn một nghìn tác phẩm gửi về, việc tuyển chọn ra 25 tác phẩm giới thiệu ở triển lãm đòi hỏi nhiều sự cân não của ban cố vấn. 

Song, thách thức lớn nhất với tôi và ban tổ chức là tái hiện thành công cú chụp thứ hai trong phòng tối chính là quá trình rọi ảnh gồm 7 bước tương đương tiêu chuẩn bảo tàng cho toàn bộ tác phẩm".

Với nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc, thách thức lớn nhất với anh và ban tổ chức là tái hiện thành công cú chụp thứ hai trong phòng tối.

Ngoài chiêm ngưỡng những bức ảnh tại buổi triển lãm, nhiều bạn trẻ còn tìm hiểu về câu chuyện và hoàn cảnh ra đời của bức ảnh thông qua chú thích và lời thuyết trình từ tác giả. Tham dự buổi triển lãm, mỗi người sẽ được phát một miếng dán để bình chọn cho tác phẩm mà họ yêu thích nhất.

Ngoài chiêm ngưỡng những bức ảnh tại buổi triển lãm, nhiều bạn trẻ còn tìm hiểu về câu chuyện và hoàn cảnh ra đời của bức ảnh thông qua chú thích và lời thuyết trình từ tác giả. Tham dự buổi triển lãm, mỗi người sẽ được phát một miếng dán để bình chọn cho tác phẩm mà họ yêu thích nhất.

"Tôi thấy rằng thế giới đã dành sự công nhận đúng mực cho nhiếp ảnh nghệ thuật. Tuy nhiên, ở Việt Nam có lẽ là chưa đủ. Với tôi, nhiếp ảnh là một loại hình nghệ thuật đương đại cần được sự hưởng ứng của mọi người để các nghệ sĩ có cảm hứng sáng tác.

Nếu chúng ta làm đúng, làm đủ, làm tốt, Việt Nam sẽ nhanh chóng chứng kiến sự bùng nổ của các tài năng trong lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật" - ông Nguyễn Thiều Kiên, thành viên ban cố vấn Noirfotocontest 2023, cho biết.

Triển lãm Sparkles - Tạo tác "lấp lánh lặng lẽ" cùng thời gian sẽ mở cửa miễn phí đón khách tham quan đến hết ngày 28-4 tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San (số 189B/3 đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm ảnh đen trắng Sparkles:

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 4.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 5.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 6.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 7.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 8.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 9.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 10.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 11.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 12.

Triển lãm 'Sparkles' thu hút giới trẻ Sài thành- Ảnh 13.

Visual gấp đôi khi GREY D và Hứa Quang Hán cùng chung một khung hìnhVisual gấp đôi khi GREY D và Hứa Quang Hán cùng chung một khung hình Quận 10 mời bà con thành phố qua chơi dịp lễ 30-4 và 1-5Quận 10 mời bà con thành phố qua chơi dịp lễ 30-4 và 1-5 Nhật - Đài đẹp mê hồn trong ‘Thanh xuân 18x2: Lữ trình hướng về em’Nhật - Đài đẹp mê hồn trong ‘Thanh xuân 18x2: Lữ trình hướng về em’
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU