Tin ...Tức Cười

Y tá Thái Lan làm tấm che mặt nhỏ xíu cho trẻ sơ sinh

Ý Gồ (theo Time)

Đăng lúc 10:06 | 13/04/2020

Hai trẻ sơ sinh được bệnh viện Praram 9 ở Bangkok cho đeo tấm che mặt nhỏ khi về nhà, giúp các bé khỏi bị nhiễm virus Covid-19 khi di đường.

Đó là hai tấm che mặt do các y tá đã làm thủ công để bảo vệ hai trẻ sơ sinh an toàn trên phương tiện di chuyển từ bệnh viện về nhà, hôm 9-4-2020. Sáng kiến ấy đã nảy sinh khi họ nghe mẹ các bé nói rằng cô sẽ đi taxi, hoặc dùng phương tiện giao thông công cộng, để đưa con về nhà. 

Hình chụp qua cửa kiếng tại phòng hộ sinh, bệnh viện Praram 9 ở Bangkok: một trẻ sơ sinh đeo tấm che mặt để tránh bị lây nhiễm virus Covid-19 (AFP). 

Trong một bài đăng trên Facebook, bệnh viện Praram 9 ở Bangkok, Thái Lan, đã nhắc lại rằng các y tá đã lo lắng cho sức khoẻ của các bé, và những tấm che mặt đó chỉ dùng trong thời gian ngắn, dành cho "trường hợp duy nhất" để giúp trẻ sơ sinh đeo trên đường về nhà. 

Hình chụp qua cửa kiếng: một cô y tá bồng em bé sơ sinh đeo tấm che mặt để tránh bị lây nhiễm Covid-19 (AFP).

Bệnh viện Praram 9 không trao cho tất cả trẻ sơ sinh trong bệnh viện. Họ cũng cho biết bệnh viện không có bất kỳ trường hợp nhi khoa nào về Covid-9.

Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ em từ hai tuổi trở lên cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng, để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Các chuyên gia tin rằng trẻ em có nhiều khả năng là người mang mầm bệnh, và có thể vô tình lây lan virus. 

Hình chụp qua cửa kiếng: y tá và người mẹ cùng đeo khẩu trang, bồng hai trẻ sơ sinh (AFP).

Tuy vậy, các chuyên gia không khuyên bạn nên đeo khẩu trang cho trẻ dưới hai tuổi. Bác sĩ nhi khoa Jamie Macklin, ở bệnh viện Nhi đồng toàn quốc tại Columbus, Ohio, Hoa Kỳ, lưu ý: "Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có đường thở nhỏ hơn. Việc thở qua tấm khẩu trang có thể khó khăn hơn với các bé. Việc sử dụng khẩu trang cho trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ nghẹt thở cho trẻ". 

Hình chụp qua cửa kiếng: Người mẹ dùng điện thoại chụp hình đứa con sơ sinh đang đeo tấm che mặt ngừa Covid-19 lây lan (AFP). 

Theo CDC, trẻ sơ sinh dễ bị lây nhiễm virus corona từ người qua người. "Một số rất nhỏ trẻ sơ sinh đã được xét nghiệm dương tính với virus Covid-19 ngay sau khi sinh." - CDC công bố trên trang thông tin về việc mang thai và cho con bú - "Tuy vậy, không rõ liệu những bé ấy bị nhiễm virus trước, hay sau khi sinh".


Ý Gồ (theo Time)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười