JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

WHO chính thức công nhận nghiện game là rối loạn tâm lý

Mới đây của Hội đồng Y tế Thế giới, các quốc gia thành viên đã chính thức công nhận nghiện game là một căn bệnh thời hiện đại.

Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho bình chọn để công nhận nghiện game như một rối loạn tâm lý chính thức theo Hệ thống Phân loại Bệnh tật Quốc tế (ICD) mới nhất. Phiên bản thứ 11 hiện nay của ICD được sử dụng làm tiêu chuẩn quốc tế để chẩn đoán và điều trị các loại bệnh. 

Tarik Jasarevic, đại diện phát ngôn của WHO, cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên sự xem xét các bằng chứng hiện có, và phản ánh sự đồng thuận chung giữa những chuyên gia trên thế giới rằng hành vi chơi game có đặc trưng bởi khả năng kiểm soát cảm xúc kém, ưu tiên việc chơi game hơn các trách nhiệm sống bao gồm học hành, làm việc và giao tiếp trong xã hội. 

Theo các chuyên gia WHO nghiên cứu về hành vi chơi game, hành vi chơi game khác biệt so với việc sử dụng Internet, mạng xã hội, cá cược và mua sắm trực tuyến. Các chuyên gia cho biết không có đủ dữ liệu để chỉ ra là sự phụ thuộc vào những đối tượng nêu trên là “một kiểu nghiện mang tính hành vi” như nghiện game. 

Hành vi chơi game bình thường chuyển thành một rối loạn tâm lý khi chơi game chiếm ưu tiên so với những hoạt động khác diễn ra hàng ngày, và bắt đầu gây phương hại đến những mối quan hệ, việc học hay trách nhiệm công việc trong ít nhất là một năm. 

Một số nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh các nghiên cứu về hành vi chơi game vẫn còn khá ít ỏi, đặc biệt là nghiên cứu về văn hoá chơi game. Michelle Colder Carras, quản lý dự án về các vấn đề sức khoẻ tâm thần và đồng thời đã có nghiên cứu về hành vi chơi game chia sẻ: “Các bác sĩ lâm sàng đang tiếp cận từ hiểu biết về một rối loạn tâm lý dựa trên hành vi chơi game liên tục, mang tính giải trí và gây ra tác hại, hơn là từ bối cảnh của một nền văn hóa mới trong thời hiện đại.” Carras chỉ ra, chẳng hạn như đối với một số người, chơi game thoả mãn nhu cầu giao tiếp và tham gia vào một tập thể. 

(Theo Time) 

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

1 ngày trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

1 ngày trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

2 ngày trước