Tin ...Tức Cười

Sống giữa âm 45 độ C như thế nào?

Kây Pi

Đăng lúc 11:37 | 16/12/2019

Một gia đình đã dọn vào một mái vòm khổng lồ bằng thép ngay giữa Siberia (vùng Viễn đông Nga) nơi nhiệt độ có thể xuống thấp tới… -45 độ C.

Dự án “Nhà trong vòm” thuộc một phần của cuộc thí nghiệm thu thập dữ liệu về mức độ hiệu quả của hấp thụ nhiệt – những dữ liệu hữu ích giúp cho những ai đang và sẽ sinh sống tại các vùng có khí hậu lạnh trong tương lai.

Hai vợ chồng nhà Litvinov cùng chú mèo Zack đã xung phong sống và sinh hoạt bên dưới một vòm thép, căng lên giữa công viên công nghiệp Kangalassy, ngoại ô Yakutsk.

Những người thiết lập dự án quyết định bọc ngôi nhà một tầng bằng một tấm vòm thép có bề mặt làm từ nhựa PVC chịu được lạnh.

Theo lời điều phối dự án Pavel Vasiliev, mục tiêu của các nhà nghiên cứu, ngoài hiệu quả hấp thụ nhiệt, còn là sự ổn định của cấu trúc trước điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Đồng thời các nhà khoa học cũng sẽ theo dõi trạng thái thể chất của những người tham gia thí nghiệm – các thành viên gia đình Litvinov.

Theo ước tính, nhiệt độ bên dưới vòm là -20 độ C, và bên ngoài là -45 độ C. Chênh lệch này sẽ giúp công trình tiết kiệm nhiên liệu dùng vào việc sưởi ấm, cũng như bảo vệ căn nhà khỏi gió và tuyết.

 Đây không phải là... Tatooine, quê hương của Luke Skywalker. Đây là trái đất của chúng ta!

Vitaly và vợ anh Regina gọi đây là “ngôi nhà trong mơ”, cho biết họ hài lòng về tất cả mọi thứ: bên trong có đầy đủ mọi tiện nghi cần thiết, và đi tới Yakutsk chỉ mất chừng nửa giờ đồng hồ.

Yakutsk là thành phố ở vùng Viễn Đông Nga, nơi lạnh thứ hai trên thế giới (sau một thành phố khác cũng thuộc Nga, Norilsk) với nhiệt độ trung bình -8 độ C, nằm cách khoảng 450 km về phía nam Vòng Bắc cực. Vào mùa đông, Yakutsk là thành phố có người sinh sống lạnh nhất thế giới.

 Thành phố nhìn từ trên cao/Nguồn: Wikipedia

Là thủ phủ nước Cộng hòa Sakha thuộc Nga, Yakutsk còn là một cảng lớn nằm trên dòng Lena, và là nơi sinh sống của hơn 300.000 cư dân. 

 Rừng taiga vùng đồng bằng Yakut

Nhà Litvinov sẽ sống ở đây tới mùa hè.Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Phim kinh dị kiểu Úc

  Phim kinh dị kiểu Úc

  Nước Úc đúng là chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng với những câu chuyện kỳ dị.

  21/01/2021 11:35
  Yêu cho roi cho vọt, cho cả… phân bò

   Yêu cho roi cho vọt, cho cả… phân bò

   Để củng cố tình bạn khăng khít thì một công ty đã được mở ra, cho phép bạn gửi… phân bò đến cho những người bạn của mình như một trò đùa vô hại.

   21/01/2021 12:02
   Tuyết phủ trắng Sahara

    Tuyết phủ trắng Sahara

    Khí hậu trên thế giới đang diễn biến vô cùng bất thường, khi ở Sahara xa xôi, nơi chỉ biết đến với nắng nóng thiêu đốt da thịt, tuyết cũng đã phủ trắng sa mạc.

    18/01/2021 15:35