Tin ...Tức Cười

Quần túi khí cho người đi xe máy giảm chấn thương khi va chạm

Minh Hải

Đăng lúc 17:35 | 25/01/2021

Người đi ôtô được bảo vệ an toàn nhờ các túi khí, nhưng người đi xe môtô, hay xe gắn máy lại không có gì.

Do đó, một nhà phát minh người… đã tạo ra chiếc ‘quần túi khí’, có thể bảo vệ người dùng khỏi bị thương sau khi va chạm.

Chiếc quần túi khí tự bung đặc biệt này là sản phẩm mới nhất của nhà thiết kế Moses Shahrivar.

Moses Shahrivar là người từng phối hợp với hãng Harley-Davidson tạo ra chiếc quần jean an toàn đầu tiên dành cho người môtô vào 16 năm trước. 

Sản phẩm mới nhất của Moses thoạt trông không có gì khác chiếc quần jean thông thường. Điều đặc biệt chính là các túi khí được thiết kế dưới lớp vải. Những túi khí này sẽ tự bung ra khi có va chạm và nhờ đó giảm thiểu tối đa chấn thương vùng thân dưới cho người điều khiển xe. 

Về cơ bản, túi khí này hoạt động tương tự như túi khí ô tô nhưng nếu như túi khí ô tô chỉ sử dụng một lần thì loại túi quần jean này có thể xì hết hơi hoặc bơm thêm hơi rồi nhét vào bên trong để tái sử dụng.

Moses Shahrivar hiện đang xin cấp giấy phép chứng nhận theo các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe của Liên minh Châu Âu cho chiếc quần jean và hy vọng sẽ đưa chúng ra thị trường vào năm 2022.

Đây không phải là sản phẩm quần áo gắn túi khí an toàn đầu tiên và duy nhất trên thế giới. 

Áo khoác túi khí đã được sử dụng cho áo khoác để bảo vệ ngực, cổ và lưng từ cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên chỉ những năm gần đây, các túi khí tự động sử dụng cảm biến công nghệ cao giúp phát hiện người lái sắp ngã mới được áp dụng.

Ví dụ như sản phẩm do Công ty In & motion của Pháp tạo ra dành cho người trượt tuyết chuyên nghiệp và người đi xe máy vào năm 2011. Thay vì sử dụng dây buộc để kích hoạt túi khí, bộ đồ này được gắn thiết bị GPS, con quay hồi chuyển và gia tốc kế. Thiết bị này chỉ lớn hơn một chút so với điện thoại thông minh và được đặt ở phía sau của bất kỳ chiếc áo vest tương thích nào.

Các cảm biến đo chuyển động trong thời gian thực và sử dụng thuật toán để phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn và kích hoạt làm phồng túi khí ngay trước khi va chạm để bảo vệ ngực, bụng, cổ và cột sống của người dùng. Quá trình này chỉ mất 60 mili giây.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười