Tin ...Tức Cười

Nhật tính đến việc trợ cấp cho công nhân tình dục trang trải mùa covid-19 nhưng không dễ!

Kây Pi (theo New YOrk )

Đăng lúc 11:03 | 24/04/2020

Nhật Bản quyết định hỗ trợ tài chính các thành viên lao động trong ngành nghề lâu đời nhất quả đất, những người mà kế sinh nhai giữa thời buổi giãn cách xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng – thế nhưng luật lệ cũng làm khó cho những ai muốn nộp đơn xin trợ cấp, vì chẳng người nào muốn lộ diện thân phận…

Chính quyền Nhật Bản đã tung ra một gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá 108 ngàn tỉ yên – gần 1 ngàn tỉ đôla Mỹ - để vực dậy nền kinh tế trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế do covid-19 gây ra.

Ban đầu, danh sách nhận gói kích cầu này không có tên công nhân tình dục – điều này gây ra bất bình và công kích mạnh mẽ từ các nhà hoạt động xã hội và thành viên đảng đối lập – khi hashtag #NightWorkIsAlsoWork trở thành viral trên MXH, theo CNN.

“Tôi tự hỏi khi nào đất nước này mới bắt đầu xếp hạng cuộc sống của người dân,” một tweet bày tỏ phản đối. “Các người bỏ rơi các bà mẹ đơn thân theo ngành bán phấn buôn hương và cả những người cần có miếng ăn đển nuôi miệng hay sao? Hãy ngưng thành kiến, ngưng phân biệt người khác bằng nghề nghiệp của họ, và đừng có xem thường phụ nữ.”

Dù ở Nhật mại dâm là bất hợp pháp, các công việc về tình dục nhưng không xảy ra quan hệ, lại được phép.

Chính quyền Nhật cuối cùng cũng nhượng bộ và đồng ý bao gồm những người làm việc hợp pháp trong ngành công nghiệp tình dục, CNN nói thêm.

Dự thảo hướng dẫn nêu rằng các cơ sở kinh doanh tình dục và người quản lý có thể nhận trợ giá cho những nhân viên phải chăm sóc con cái tại nhà khi trường học đóng cửa. Công nhân tình dục cũng được phép đăng ký trợ cấp, dành cho những ai mất việc trong đợt bùng nổ covid-19.

Nhưng nhiều người cũng nói rằng quy định của chính phủ đang mơ hồ. Không chỉ ra rõ trợ cấp chỉ dành cho những người đã mất một lượng thu nhập nhất định, hay là hoàn toàn bị mất  việc – nghĩa là họ mất đi người môi giới liên hệ với khách hàng.

Một số công nhân tình dục cho rằng họ không liệt kê nghề nghiệp và thu nhập của mình trong bảng kê thuế vì xấu hổ và những chỉ trích đối với đặc thù công việc này. Một công nhân tình dục dùng tên giả Mika cho rằng cô thậm chí còn không nói với gia đình về công việc kiếm sống của mình.

“Văn bản không hề nêu rõ làm thế nào các công nhân lao động tự do chưa báo cáo với chính phủ có thể nhận trợ cấp từ gói kích cầu,” Mika chia sẻ. “Tôi muốn nộp đơn, nhưng không biết phải làm sao. Hoàn toàn bế tắc.” 

Mika lao động trong ngách “cung cấp sức khỏe”, tức dịch vụ hầu hạ, phục vụ thân chủ nhưng không bao gồm quan hệ tình dục. 

Tại Nhật, ngành gọi là “chăm sóc sức khỏe”, ở đó công nhân tình dục sẽ cung cấp dịch vụ như quan hệ bằng miệng tại các tụ điểm massage, cũng tính là hợp pháp.

“Tôi lo lắng không biết có thể có chỗ ở hay liệu có thể tìm được một công việc để trang trải cuộc sống hay không,” Mika nói với CNN, và hiện cô đang sống bằng tiền vay. “Tôi lo lắng cho sức khỏe của mình, nhưng hiện tại tôi còn lo lắng hơn về lẽ sống còn.”

Nhật Bản vừa công bố tình trạng khẩn cấp tuần qua. Tổng cộng đã có hơn 10.000 ca nhiễm và 236 ca tử vong, theo viện John Hopkins. Ngay cả các công nhân tình dục tại New York cũng đang phải khổ sở kiếm sống vì khách hàng hiện không ra ngoài, theo The Post. 

Trong khi đó, tại Thái Lan, khi kinh doanh tình dục vẫn xếp là phạm pháp, chính phủ lần đầu tiên cho phép công nhân tình dục nước này nộp đăng ký trợ cấp thất nghiệp và quỹ hỗ trợ, nằm trong gói giải cứu đại dịch.

“Chúng tôi đã trải qua các cơn sóng thần và lụt lội và thảm họa tự nhiên và luôn bị gạt ra ngoài,” Liz Hilton, thành viên tổ chức đấu tranh cho quyền lợi công nhân tình dục Thái Lan Empower Foundation chia sẻ với CNN. Nhưng cuối cùng rồi, chị nói, “chúng tôi cũng không bị loại ra khỏi danh sách nhận giúp đỡ từ chính quyền.”

Tại Thái Lan, hiện có gần 2800 ca nhiễm và 47 ca tử vong vì covid-19Kây Pi (theo New YOrk )

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười