Tin ...Tức Cười

Không phải từ phim khoa học viễn tưởng, sau đây đều là người thật

Kây Pi (theo CNN)

Đăng lúc 18:45 | 28/05/2020

Với sự phát triển của công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, có những thứ ngỡ như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nay đã và đang trở thành hiện thực. Ngày nay, con người thật sự có thể điều chỉnh cơ thể mình gần như… không tưởng, từ cấy vi chip, gắn chân tay giả, hay thậm chí tự thiết kế ra các giác quan mới bù khiếm khuyết...

Những người này gọi là transhumanist – "siêu nhân" (không phải superman nhé!) - tin rằng hiện trạng tự nhiên của cơ thể con người giới hạn trải nghiệm của chúng ta, và thông qua khoa học, chúng ta có thể vượt lên trên khả năng hiện có của mình.

Dẫu vẫn tùy thuộc rất nhiều vào cảm nhận cá nhân, và thiên kiến của chúng ta, những “siêu nhân” này vẫn không vì thế mà thiếu đi nét đẹp, ít nhất là với nhiếp ảnh gia David Vintiner.

Kevin Warrick được nhiều người công nhận là người-máy đầu tiên trên thế giới.

Neil Harbisson mù màu bẩm sinh. Năm 2004, anh gắn một ăng-ten vào sọ để có thể "nghe" được màu sắc thông qua các rung động của tần số âm thanh.

Theo David, “cái đẹp là một sản phẩm do con người điều chỉnh”. Suốt nhiều năm qua, ông đã chụp ảnh những cyborg thứ thiệt, và những người gắn máy móc để chúng trở thành một phần cơ thể của mình.

Rob Spence mô tả mình là eyeborg, tức chỉ là mắt-máy, sau khi gắn một camera không dây vào hốc mắt trái.

James Young, sau khi mất cánh tay và chân trong một tai nạn năm 2012, đã hứng thú với công nghệ sinh học và thẩm mỹ trong các tác phẩm khoa học giả tưởng. Quá trình hồi phục của anh từ tai nạn sử dụng… máy móc, và hãng game Konami của Nhật hợp tác với nhà điêu khắc chân tay giả Sophie de Oliveira Barata thiết kế một bộ chân tay giả cho Young – một phần từ Metal Gear Solid, của Hideo Kojima.


Liz Parrish tuyên bố là người đầu tiên trải qua liệu pháp gene song song để “chữa” sự lão hóa sinh học. 

David Vintiner chia sẻ, “Tôi lo rằng nếu chúng ta thiết kế ra con người không mang theo bất cứ “khiếm khuyết” nào về sinh học, mọi thứ rồi sẽ bị đẩy xa, vượt khỏi ngưỡng hoàn hảo mà chúng ta chỉ có thể tưởng tượng ra được hiện nay”.

“Nếu các siêu nhân này nói đúng, và con người chúng ta có thể sống đến hàng trăm năm tuổi, ý niệm của chúng ta về cái đẹp và ý nghĩa của trải nghiệm con người cũng sẽ thay đổi vô cùng to lớn”.


Trong một thế giới giả tưởng khác, Altered Carbon của Richard K. Morgan, chúng ta có thể “tải” ý thức vào các ngăn chứa (cortical stack) và sống giữa thân xác tạm bợ, các sleeve, có thể bán, mua và… lấy cắp. Khái niệm mind-uploading, tải tâm trí lên một cơ sở dữ liệu hữu hình, thật ra vẫn đang tăng tốc, tiến về… phía trước.Kây Pi (theo CNN)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười