Tin ...Tức Cười

Đàn ông bắt tay không chặt chứng tỏ sức khỏe… yếu

Minh Hải

Đăng lúc 11:55 | 03/12/2020

Một người đàn ông không thể nắm chặt khi bắt tay rất có thể có lượng oxy trong máu thấp.

Điều đó dẫn đến các cơ hoạt động không tốt, không đủ để tạo ra lực mạnh khi bắt tay, dù đối tác là nam hay nữ. 

Kết luận này được các nhà khoa học Australia đưa ra gần đây sau những nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức mạnh khi bắt tay và tình trạng giảm oxy trong máu. 

Đối tượng nghiên cứu là nam giới từ trung niên đến cao tuổi. Họ được đo lực nắm tay, độ bão hòa oxy trong máu, lượng mỡ và khối lượng cơ thể, các thói quen sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống, tình trạng hút thuốc và hoạt động thể chất. 

Bắt tay chặt không chỉ thể hiện “nhiệt tình” và còn phô diễn sức khỏe đàn ông.

Kết quả cho thấy một sự liên quan đáng kinh ngạc giữa mức độ bão hòa oxy trong máu thấp và sức mạnh cầm nắm yếu hơn, bất kể khối lượng cơ bắp của họ cao hay thấp. 

Không thể nắm chặt khi bắt tay có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng giảm oxy trong máu, gây cản trở chức năng tim và não do không cung cấp đủ oxy đến các cơ quan này. 

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ David Stevens tại Đại học Flinders ở Adelaide, cho biết mặc dù có sự liên quan nhưng điều đó không có nghĩa là người bắt tay không chặt sẽ... chết sớm. Nhưng sức mạnh tay nắm giảm có liên quan đến việc gia tăng mức độ nghiêm trọng của một loạt các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các chứng ngưng thở khi ngủ, rối loạn giấc ngủ. 

Bất kể đàn ông ở tuổi trung niên hay cao tuổi đều có tình trạng chung này. Nếu không có lượng oxy tốt trong máu, chúng ta không thể sử dụng tối đa các cơ trên khắp cơ thể, ví dụ như cơ tay.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature and Science of Sleep. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười