Tin ...Tức Cười

Clip thử nghiệm khẩu trang bằng hộp quẹt gây sốt trên TikTok và Twitter

LAP (st)

Đăng lúc 14:05 | 23/08/2020

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc đeo khẩu trang là bắt buộc. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các nhà khoa học cũng như những người bình thường đã tiến hành các cuộc thử nghiệm với hy vọng tìm hiểu xem khẩu trang có hiệu quả hay không và hiệu quả của chúng đến đâu.

Anh chàng Vince Limbaring Dizon (vihannce08) đến từ Cebu, Philippines mới đây đã đăng video hướng dẫn kiểm tra độ hiệu quả của các loại khẩu trang khác nhau. Video gây sốt và thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok và Twitter.

Trong clip, Vince đã thử các loại khăn che mặt và khẩu trang khác nhau để xem chúng hiệu quả như thế nào trong việc ngăn chặn luồng khí từ miệng của 1 người — chẳng hạn như ho hay hắt xì. Anh chỉ cần sử dụng một chiếc bật lửa và thổi vào nó để xem liệu nó có bị dập tắt thông qua khẩu trang hay không.
“Tôi không thể tự giúp mình! Nếu tôi thấy điều gì đó mà tôi cho là thực sự hữu ích, thú vị hoặc sáng tạo, tôi muốn công bố nó với hy vọng mọi người sẽ nâng cao nhận thức", Vince giải thích, “Tôi thực sự choáng ngợp rằng sự tò mò đơn giản của bản thân đã tạo ra tác động đến người xem”.
TikToker Vince Limbaring Dizon đã thử nghiệm 6 khẩu trang khác nhau bằng cách thực hiện thử nghiệm thổi lửa hộp quẹt đơn giản
Anh ta đã sử dụng 6 loại khăn che mặt khác nhau, bắt đầu với khăn tắm/áo sơ mi, khẩu trang vải tự chế, khẩu trang y tế, hai loại khẩu trang N95 và khẩu trang đồng (có lớp phủ kim loại đồng).

Hiện tại, có vô số video giải thích hiệu quả của khẩu trang, nhưng không video nào đơn giản như video này.

Như ta có thể thấy, với mỗi cấp độ bảo vệ cao hơn, không khí được đẩy ra ngoài qua lớp phủ ít hơn. Việc thổi qua áo sơ mi và khăn che mặt tự chế dường như dẫn đến kết quả khá giống nhau - ngọn lửa bị dập tắt ngay lập tức. Tuy nhiên, các khẩu trang khác lại tỏ ra hiệu quả hơn khi ngăn chặn luồng khí. Khẩu trang y tế đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để không khí thoát ra ngoài. Ngọn lửa dường như đang phản ứng với cơn gió thoảng qua, nhưng nó không đủ để dập tắt.
Các khẩu trang còn lại - 2 chiếc N95 và chiếc phủ đồng - thậm chí còn tốt hơn. Khi Vince thổi vào ngọn lửa, nó hầu như không phản ứng, nghĩa là không có luồng không khí nào đi qua. Do đó, điều này cũng có nghĩa là không virus gây hại nào có thể đi qua(?)

Lập tức, cư dân mạng trên Twitter đã làm clip thử nghiệm khẩu trang của riêng họ với các kết quả khác nhau. Một số được cho là "chơi khăm" bài kiểm tra của Vince, cho thấy khẩu trang của họ không hiệu quả như Vince, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các khẩu trang đều được cấu tạo như nhau - một số có thể có chất lượng kém hơn, một số có thể có nhiều hoặc ít lớp hơn, do đó một số người có thể thổi ngọn lửa ở khoảng cách ngắn hơn so với trong thử nghiệm.

“Tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào cách họ thực hiện kiểm tra và chất lượng của khẩu trang họ sử dụng, nơi nó được mua và cách sản xuất. Vâng, tôi muốn nói rằng không có một sản phẩm nào phù hợp cho tất cả. Một lần nữa, ý định của tôi chỉ là giáo dục và tạo ra nhận thức cho mọi người", Vince nói thêm.


LAP (st)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười