Tin ...Tức Cười

Bị bắt vì... vẽ mắt cho tranh nghệ thuật

QUỲNH ANH

Đăng lúc 07:45 | 17/02/2022

Vẽ thêm mắt cho tranh, một bảo vệ người Nga bị phạt nặng vì... phá hoại nghệ thuật.

Mới đây, truyền thông Nga xôn xao với tin một bác bảo vệ 60 tuổi chịu án phạt 74,9 triệu rúp và 1 năm cải tạo vì hành vi phá hoại nghệ thuật.

"Thành phẩm" của bác bảo vệ người Nga.

Cụ thể, bức tranh Three figures (Tạm dịch: 3 nhân vật) vẽ 3 nhân vật không có mắt được treo ở trung tâm nghệ thuật Yeltsin, thành phố Yekaterinburg. Đây là tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ Anna Leporskaya, vẽ vào năm 1934 và có giá trị lên đến 740.000 bảng Anh (tương đương với 23 tỉ đồng).

Được biết, trong ngày đầu tiên vào làm, bác bảo vệ lớn tuổi đã dành thời gian ngắm nghía và thưởng thức các bức tranh trong trung tâm, trong đó có bức Three figures. Trong lúc buồn chán, nhận ra tranh dường như "thiếu thiếu", ông đã "mạnh dạn" vẽ mắt cho các nhân vật trong tranh.

Như vậy, chỉ với "sương sương" vài chấm tròn trên bức ảnh trị giá hàng chục tỉ đồng, bác bảo vệ đã bị sa thải khỏi trung tâm, nhận án phạt 74,9 triệu rúp Nga và bị giam giữ 1 năm vì tội phá hoại nghệ thuật.

Bức Three figures bản gốc.

Anna Reshetkina - người phụ trách triển lãm - cho rằng người bảo vệ giấu tên thực hiện hành vi trong lúc không tỉnh táo. Trung tâm nghệ thuật Yeltsin từ đó cũng lắp đặt tấm chắn bảo vệ các tác phẩm còn lại, bởi các bức tranh trừu tượng thời xưa thường không có lớp sơn bóng bảo vệ.

Cư dân mạng vừa cười vừa thương người đàn ông "ngây ngô" này. Nhiều người gọi bác bảo vệ trong câu chuyện là "Mr. Bean phiên bản đời thật", khi nhân vật huyền thoại này cũng từng có tập phim đến thăm bảo tàng và "ra tay" thêm thắt chi tiết cho các bức tranh tưởng chừng như "thiếu thiếu".

Bức Ivan the terrible.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng có lẽ sau khi bị ông vẽ mắt, bức Three figures sẽ trở nên giá trị hơn nữa bởi những bức tranh nghệ thuật hỏng thường được định giá cao hơn và thu hút nhiều người thưởng thức hơn. Thậm chí có người còn định giá bức ảnh sau khi qua chỉnh sửa sẽ lên đến... 230 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng có bình luận cho rằng: "Không phải do bác tự vẽ đâu, 3 ông (trong tranh) đòi bác vẽ mắt cho đấy! Tôi xem nhiều phim bảo tàng rồi!" với ý chỉ những bộ phim rùng rợn lấy bối cảnh bảo tàng về đêm.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ phá hoại nghệ thuật ở Nga. Trước đây, bức Ivan the terrible cũng chịu cảnh bị tấn công và xé rách ở Tretyakov.

Ước tính, công cuộc phục chế bức Three figures sẽ tiêu tốn đến 75 triệu rúp.


QUỲNH ANH

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười