Sức Khỏe

Xuất tinh ra máu, chuyện điếng hồn của đàn ông

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:56 | 07/08/2021

Gì thì gì, tinh dịch mà đổ máu là chuyện “chết giấc” chẳng chơi của đàn ông.

Đơn lẻ và lành tính- trời thương !

Tinh dịch có máu /haematospermia, trời thương, đa phần đơn lẻ, lành tính và tự giới hạn. Một cách nói dài dòng về sự vô hại của haematospermia. Trấn an ngay kẻo nhiều quý ông tụt áp. Thống kê chưa chính thức, 90% đàn ông trung niên đều từng đôi ba lần bị haematospermia dọa sang chấn tinh thần, một vài bữa rồi thôi. 

Có người bệnh đến “thổ huyết”

Nói vậy nhưng cần khoanh tròn, haematospermia chỉ “nhẹ như sương khói” , khi không kèm bất kể triệu chứng nào, kể cả một cơn đau.

Rời lỗ sáo, tinh dịch là hỗn dịch  hòa trộn từ khoản góp của loạt cơ quan liên quan. Nghĩa là máu trong tinh dịch có thể xuất phát từ bất kỳ vị trí nào trên chuyến. Đến đây, bắt đầu xồ ra danh sách dài như sớ đứng sau haematospermia, từ nhiễm trùng (viêm tiền liệt tuyến, mào tinh, ống dẫn tinh, niệu đạo dương vật), tắt nghẽn (phì đại tiền liệt tuyến), khối u /polyp (ung thư tiền liệt tuyến, bàng quang, đại tràng),  sỏi niệu, đến chấn thương ( tinh hoàn, niệu đạo), bệnh máu ( rối loạn đông máu, bệnh máu ác tính), cao huyết áp ác tính, bệnh gan nặng....


Loại trừ ung thư  

Lúc này, tiếp theo hẳn là đoạn trường cận lâm sàng ra ngô ra khoai chỗ nào thọ bệnh đến “thổ huyết”, không từ giang mai/lậu/hột xoài, hơn cả là  dấu vết  ung thư, trong đó đáng kể  là  PSA / ung thư tiền liệt tuyến... 

Thở phào là chính

Gút lại. Nam nhân ngoài 40 tuổi, một ngày xấu trời, rụng rời phát hiện tinh dịch lẫn  máu, nhưng đôi ba bữa là dứt, không kèm bất thường nào, thì có thể “vỡ òa” hết chuyện. Bằng ngược lại, với bất kỳ dấu hiệu  kèm theo bãi tinh máu (đau thắt lưng,  đau tiểu tiện, đau  xuất tinh, đau/sưng ở tinh hoàn/vùng bẹn, có máu lẫn nước tiểu, sốt nhẹ sốt cao...), thì cần thu xếp  cái hẹn với bác sĩ chuyên khoa.

Dù vậy, nhắc lại vụ “trời thương”, tình huống thứ nhất chiếm đại đa số. Hầu hết haematospermia chỉ là một ca xuất huyết ngẫu nhiên, nhẹ nhàng, kiểu thi thoảng đánh răng chảy máu nướu.

Vô tình giấu nhẹm trong bụng vợ

Quả vậy, đa phần các ông chỉ có dịp nhìn ra tinh dịch lẫn máu, nhờ tình cờ tình tang kiểu xuất tinh ngoài, thám sát bao cao su sau trận, hoặc thủ dâm. Còn lại, hầu hết  haematospermia đều vô tình  bị giấu nhẹm trong bụng vợ. Sẽ có kha khá trường hợp, các bà mang trong mình giọt máu, nghĩa đen, của chồng, mà không biết. Haematospermia đa phần lành tính, nên màn che giấu này không vấn đề gì lớn, trừ một số trả giá đắt, khi dấu vết tiền trạm của ung thư tiền liệt tuyến bị cho qua đáng tiếc. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55