Sức Khỏe

'Xử' u xơ tử cung ở phòng khám tư, tiền mất tật mang

THÙY DƯƠNG

Đăng lúc 19:15 | 19/02/2021

Người bệnh bị điều trị sai phương pháp, phản khoa học tại một phòng khám tư nhân, dẫn đến việc mất đi cơ hội được làm mẹ.

Ngày 19-2, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD TP HCM) cho biết vừa  điều trị thành công cho một bệnh nhân bị hoại tử nhiễm trùng khối u xơ tử cung lớn, dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể rất nặng, có nguy cơ đe dọa tính mạng. 

Sợ vô bệnh viện "đụng dao kéo", nên chạy vô phòng mạch tư cho...an toàn!

Đó là trường hợp của chị N.T.Q. (29 tuổi, ngụ tại Bình Dương). Chị Q. nhập viện trong tình trạng sốt cao, lạnh run, mạch nhanh, bụng chướng to và đau khắp bụng. 

Hình khối u xơ tử cung nặng 2,6 kg. Hình do BV Cung cấp

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định chị Q. có một khối u xơ tử cung rất to (bằng một thai khoảng 7 tháng tuổi) đang bị hoại tử, nhiễm trùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng. 

Trước đó một năm, chị Q. được chẩn đoán u xơ tử cung tại một bệnh viện ở TP HCM. Chị được chỉ định mổ nhưng do chị sợ “động dao kéo”, nên từ chối điều trị. 

Theo lời giới thiệu của người quen, chị Q. đến khám tại một phòng khám tư nhân. Tại đây, chị được nhân viên phòng khám này tư vấn và điều trị bằng cách mỗi ngày dùng...kim đâm trực tiếp vào khối u để hút máu ra ngoài, giúp khối u teo nhỏ lại. 

Sau 3 tháng thực hiện phương pháp này, khối u không nhỏ lại mà còn phình to hơn. Chị Q. bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, liên tục bị sốt cao, lạnh run, bụng đau và ngày càng phình to hơn. 

Vùng da bị kim đâm bị lở loét, tiết dịch và mủ gây đau đớn. Lúc này “thầy lang” tại phòng khám mới cảm thấy lo sợ, và khuyên chị nhanh chóng đến khám tại BV ĐHYD TP HCM. 

ThS. BS Lê Thị Kiều Dung – Khoa Phụ sản BV ĐHYD TP HCM cho biết, khối u quá lớn và có dấu hiệu hoại tử, nhiễm trùng nặng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể, nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng huyết, choáng nhiễm trùng và có thể dẫn tới tử vong. 

Vì thế, nên ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh liều cao để ngăn chặn sự nhiễm trùng, sau đó được chuyển vào phòng mổ để cắt bỏ toàn bộ tử cung. Sau 2 giờ, cuộc phẫu thuật được thực hiện thành công. Khối u nặng khoảng 2,6 kg được cắt bỏ. Kết quả sinh thiết cho thấy khối u xơ lành tính, người bệnh được xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe ổn định.

Điều trị phản khoa học

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung cho biết, u xơ tử cung là một bệnh lý lành tính thường gặp ở phụ nữ. Có khoảng 20-30% phụ nữ trên 30 tuổi mắc bệnh lý này. Triệu chứng biểu hiện tùy theo kích thước, số lượng và vị trí khối u. Đa số khối u có kích thước nhỏ, không gây ra triệu chứng. Nếu u không quá to và không có biến chứng (chèn ép, rong kinh - rong huyết, gây đau…) thì không cần điều trị đặc hiệu, chỉ khám định kỳ và theo dõi, đến tuổi mãn kinh các khối u này sẽ dần teo lại.

Trường hợp khối u có kích thước lớn, nếu phát hiện và điều trị đúng phương pháp, người bệnh vẫn có thể có khả năng sinh con. Trong trường hợp người bệnh không muốn thực hiện phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của khối u, và tiếp tục phối hợp với các phương pháp hỗ trợ sinh sản để giúp người bệnh có thể có con. 

Việc dùng kim đâm trực tiếp rất nhiều lần vào khối u xơ tử cung của người bệnh để hút máu, là một phương pháp hoàn toàn phản khoa học, chưa từng có tiền lệ trong y văn. Đây là một việc làm rất nguy hiểm, khi mũi kim được đâm liên tục vào một khối u chưa rõ là lành tính hay ác tính.

Trong trường hợp khối u ác tính sẽ cực kỳ nguy hiểm. Mũi kim châm vào, rút ra nhiều lần sẽ gieo rắc tế bào ung thư, khiến khối u có thể phát triển rất nhanh, lan tràn khắp ổ bụng và di căn xa. 

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung khuyến cáo, điều trị tại phòng khám tư nhân không đảm bảo chuyên môn là việc làm nguy hiểm. Người bệnh nên đến khám tại các cơ sở có uy tín, và tuân thủ chỉ định điều trị của các bác sĩ. 


THÙY DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe