Sức Khỏe

Xử sao cho êm mấy cái răng, để trẻ có hàm răng đẹp?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:00 | 09/11/2020

Trong đời, trẻ phải trải qua hai kỳ răng sữa và răng vĩnh viễn.

Khoảng  5-6 tuổi, răng sữa rụng nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.  Pha “chuyển giao” này diễn ra êm thắm là bước  đà quan trọng  giúp trẻ có một hàm răng như ý.

Thành bại gói gọn một điểm là răng sữa  “ra đi” không sớm không muộn và không gây trở ngại  cho kẻ thế chân.

Răng sữa rụng sớm , hố bỏ lại lâu , bít lại, khó dễ cho mầm răng vĩnh viễn  nhú lên. Răng sữa dứt áo sớm, do cam tâm tình nguyện, do cưỡng bức sau tai nạn, sâu răng, viêm nướu, nhưng bộn là do ông bô bà bô sốt ruột đẩy nhanh tiến trình “có mới nới cũ”, có khi có tiếp tay của…nha sĩ .

Tình cảnh ngược lại, răng sữa  rụng chậm, rụng  chưa tới, dùng dằng bám víu, cản địa chồi răng vĩnh viễn thì thế cuộc cũng  chẳng sáng sủa gì hơn.


Cả hai pha sớm muộn kẻ ở người đi đều mở ra tiền đồ đen tối, khởi sự  bằng  ca mọc lệch của một răng, sinh tệ chen lấn, xô đẩy với  răng kế cạnh, kéo dây chuỗi domino, cho ra lò một hàm răng xô lệch, lố nhố, không móm cũng hô của trẻ.

Một trong những lý do chính khiến phụ huynh mắc lỗi “nhanh nhẩu đoảng” là nắm không kỹ vòng đời của giàn răng thời kỳ quá độ.

Tiến trình đến và đi của răng sữa tuân theo nguyên tắc dễ hiểu: “ răng nào mọc trước sẽ rụng trước”. Nương theo trật tự này sẽ tránh được kha khá những vụ mẹ trẻ “đè” trẻ ra nhổ răng sữa khi chưa tới số. 

Thứ tự tham khảo, với hàm trên (răng cửa giữa,  cửa bên, tiền cối,  nanh và răng cối lớn /răng cấm). Hàm dưới (răng cửa giữa, cửa bên, nanh, tiền cối, các răng cối). Răng một chân thời gian thay răng ngắn hơn răng nhiều chân, răng mọc thoải mái thì thời gian thay răng ngắn hơn răng bị kẹt hốc, ngáng đường.

Đa phần các cuộc thay ngôi đổi chủ diễn ra trong hòa bình, không đổ “giọt máu”. Nhiều ca răng sữa rụng trong đêm không hay biết  hoặc chỉ cần  trẻ  “hùa”  nhẹ bằng đầu lưỡi. Suôn sẻ, bố mẹ có thể giữ trẻ tự xử ở nhà, trình nha sĩ không chuyên là làm được, trao quyền “nguyên soái” cho trẻ càng hay, miễn chú ý vô trùng, công tác tư tưởng tốt. Tuy vậy, không xong không cố, nếu được,  mời hẳn một nha sĩ tham gia từ đầu đến cuối cuộc “cách mạng màu” thay răng của trẻ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55