Sức Khỏe

Xác định stress, trầm cảm siêu nhanh nhờ...ráy tai!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:10 | 10/11/2020

Phát hiện này gây sốc toàn tập cho rất nhiều người...

Livescience  ngày 8-11 cho hay, có rất nhiều cách để đo nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng, trầm uất): trong nước bọt, trong máu, thậm chí trong tóc. Nhưng các mẫu nước bọt và máu chỉ thu được trong thời gian ngắn, và cortisol dao động đáng kể trong ngày. Ngay cả trải nghiệm lấy kim chọc hút máu cũng có thể làm tăng căng thẳng, và do đó làm tăng nồng độ cortisol. Mẫu tóc có thể cung cấp ảnh chụp nhanh về cortisol, nhưng phân tích tóc có thể rất tốn kém...

Andrés Herane-Vives, một giảng viên tại Viện Khoa học Thần kinh Nhận thức, Viện Tâm thần học của Đại học London, Anh và các đồng nghiệp của ông đã thay các xét nghiệm truyền thống nói trên bằng... ráy tai. Lý do: ráy tai ổn định và có khả năng chống nhiễm vi khuẩn, vì vậy nó có thể dễ dàng được chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích. Ráy tai cũng có thể giữ kỷ lục về mức độ cortisol kéo dài trong nhiều tuần.

Ráy tai tiết lộ chính xác trầm uất, căng thẳng-ảnh NYD

Tuy nhiên, các phương pháp lấy ráy tai trước đây liên quan đến việc chọc ống tiêm vào tai và xả sạch bằng nước, điều này có thể hơi đau và căng thẳng.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã thu thập máu, tóc và ráy tai từ 37 người tham gia ở hai thời điểm khác nhau. Tại mỗi thời điểm thu thập, họ lấy mẫu ráy tai bằng ống tiêm từ một bên tai, và sử dụng phương pháp tự ngoáy tai từ bên kia. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh độ tin cậy của phép đo cortisol từ ráy tai tự ngoáy với các phương pháp khác.

Họ phát hiện ra rằng, cortisol tập trung nhiều trong ráy tai hơn là trong tóc, giúp cho việc phân tích dễ dàng hơn. Việc phân tích ráy tai do tự ngoáy tai cũng nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc phân tích ráy tai lấy từ ống tiêm, phải được làm khô trước khi sử dụng. Cuối cùng, lấy ráy tai cho thấy mức độ cortisol nhất quán hơn so với các phương pháp khác, vốn nhạy cảm với những biến động gây ra bởi những việc như uống rượu gần đây. Những người tham gia cũng cho biết, việc tự ngoáy tai thoải mái hơn so với phương pháp dùng ống tiêm.

Trong tương lai, hy vọng rằng, ráy tai cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự biến động của các hormone khác.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52