Sức Khỏe

Viêm xoang sao lại bị mờ mắt?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 17:00 | 07/11/2020

Tôi viêm xoang lâu năm, giờ thêm vụ mờ mắt. Cái này do xoang hay không liên quan? Tr.Thụy (Hà Nội)

Tôi viêm xoang lâu năm, giờ thêm vụ mờ mắt. Cái này do xoang hay không liên quan?

Tr.Thụy (Hà Nội)


- Biến chứng mắt trên nền viêm xoang thường là nhiễm trùng quanh, hoặc trong ổ mắt, viêm túi lệ, thần kinh thị... Đa phần nhẹ, nặng có khi mù lòa. Xoang trán, xoang sàng, xoang hàm, kẻ trên người dưới  hãm vây hốc mắt, nên là “ba bộ đồng tình” gây vạ cho mắt nhiều nhất. Viêm xoang, nhất là trẻ con, nên chú ý đến mắt. 

Người ta viêm một xoang đã mệt, còn tôi chơi combo đa xoang mới khốn!

H.Huy (TP.HCM)

- Lớn bé có 40 hốc xoang, nhưng đại thể có hai nhóm: xoang trước (trán, hàm, sàng trước) và sau (bướm, sàng sau). Xoang chị chị em em đậm với tai mũi họng, rõ nhất là xoang trước, nên xoang đau ốm chủ yếu từ nguồn viêm/dị ứng/tật/polyp mũi, họng, khói bụi, thời tiết... Xoang tự có giao hảo với nhau, nên viêm lẻ không trị thì liên hoàn khó tránh. Viêm đa xoang, điều trị cực và rất ngại biến chứng.

Bác sĩ cho toa tôi đi rửa xoang. Nghe gọi là phương pháp “ke ke” lạ tai ghê?                                

M.Thuần (An Giang)

- Đang thịnh là rửa xoang Proetz, vừa hút vừa xối thuốc rửa qua lỗ thông xoang mũi. Xài địa hình tại chỗ, rửa nhiều lần, nên Proetz hợp rơ với nhóm xoang sau, sâu xa, lắt léo. Xoang hàm không được vậy, muốn rửa phải chọc vách. Người bệnh phải luôn miệng kêu “ke ke” để chặn thuốc chảy xuống họng, nên Proetz còn có tên “dị” như vậy.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27