Sức Khỏe

Vẫn có thể mắc COVID-19 ngay sau khi tiêm chủng!

Thùy Dương (ghi)

Đăng lúc 12:00 | 08/03/2021

Nguyên nhân là do vắc-xin chưa có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ cho cơ thể.

Theo các bác sĩ, vẫn cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ cơ thể, cho đến khi được tiêm chủng và sau khi tiêm chủng. Người dân vẫn nên tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ để giúp ngăn chặn đại dịch này, bao gồm mang khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách.


Sớ Y tế TP HCM vừa có những thông tin về việc CDC Hoa Kỳ khuyến cáo bảo vệ bản thân và người khác trước COVID-19. 

CDC Hoa Kỳ cho rằng, điều đáng lo là khi người đã tiêm vắc-xin COVID-19 nghĩ rằng đã có vắc-xin bảo vệ cơ thể, nên không còn tuân thủ việc mang khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách. Khi đó, người chích ngừa vắc-xin có thể trở thành người mang mầm bệnh (khi vi-rút tấn công cơ thể, nhưng không có triệu chứng, do đã được vắc-xin bảo vệ), và lây lan bệnh cho người khác. Tiêm vắc-xin là một giải pháp hữu hiệu, nhưng không thể thay thế cho việc mang khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách.

Trên cổng thông tin điện tử của CDC Hoa Kỳ, đã xuất hiện những hình ảnh truyền thông cho người dân về các giải pháp hiệu quả để phòng chống COVID-19, trong đó, vắc-xin là một giải pháp mới. Tuy nhiên vẫn phải kết hợp các giải pháp bảo vệ khác cho dù đã tiêm vắc-xin. 

Các nghiên cứu cho thấy vắc-xin COVID-19 có hiệu quả trong việc bảo vệ con người khỏi mắc COVID-19. Trong trường hợp vẫn mắc COVID-19, thì việc sử dụng vắc-xin COVID-19 có thể giúp bệnh không bị trở nặng.

Tiêm chủng COVID-19 là một công cụ quan trọng để giúp cuộc sống bình thường trở lại. Vắc-xin COVID-19 dạy cho hệ miễn dịch của con người cách nhận biết và chiến đấu với chủng vi-rút gây bệnh COVID-19. 

Thông thường, vài tuần sau khi tiêm chủng, cơ thể mới xây dựng được hệ thống phòng ngự (miễn dịch) trước loại vi-rút gây bệnh COVID-19. Điều đó có nghĩa là con người vẫn có thể mắc COVID-19 ngay sau khi tiêm chủng, do vắc xin chưa có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ.


Thùy Dương (ghi)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe