Sức Khỏe

Vaccine Pfizer bắt đầu tăng tốc suy yếu sau 4 tháng được tiêm

Lệ Lệ

Đăng lúc 08:50 | 14/10/2021

Dù khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng, nhập viện và tử vong vẫn mạnh mẽ, nhưng khả năng miễn dịch của 2 liều vaccine Pfizer sẽ bị giảm xuống chỉ sau khoảng 2 tháng.

Đó là kết quả của 2 nghiên cứu mới từ Israel và Qatar. 

Theo Tạp chí Y học New England, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng nồng độ kháng thể trong cơ thể của 4.800 nhân viên y tế từng tiêm 2 liều vaccine Pfizer đã giảm nhanh chóng trong vòng vài tháng. Điều này diễn ra đặc biệt nhanh ở nam giới, những người từ 65 tuổi trở lên và những người bị ức chế miễn dịch.

Điều này càng thêm bằng chứng cho thấy ngay cả những người được tiêm chủng đầy đủ cũng cần tiếp tục đề phòng nhiễm COVID-19, và chúng ta không nên lơ là chỉ vì đã tiêm vaccine đầy đủ. (Ảnh: BBC)

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng khả năng miễn dịch kéo dài hơn ở những người được tiêm chủng sau khi nhiễm COVID-19 tự nhiên.

Trong một nghiên cứu khác về vaccine Pfizer, các nhà nghiên cứu ở Qatar phát hiện ra rằng: Khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng được kích hoạt nhanh chóng sau liều đầu tiên và đạt đỉnh vào tháng đầu tiên sau liều thứ hai. Tuy nhiên sau đó giảm dần trong những tháng tiếp theo.  

Sự suy yếu dường như sẽ tăng tốc sau tháng thứ tư, đạt mức thấp chỉ khoảng 20% trong những tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khả năng bảo vệ chống lại việc nhập viện và tử vong vẫn ở mức trên 90%.

Lý giải khả năng bảo vệ suy yếu của vaccine, các nhà nghiên cứu nêu giả thuyết có thể là do hành vi của con người.

Cụ thể là ở những người được tiêm chủng có thể sẽ có tâm lý lơ là, mức độ tuân thủ các biện pháp an toàn thấp hơn và có tỉ lệ tiếp xúc xã hội cao hơn những người không được tiêm chủng. Hành vi này có thể làm giảm hiệu quả trong thế giới thực của vaccine so với hiệu quả sinh học của nó, làm giảm sự suy yếu của khả năng bảo vệ.

Trước đó, theo CNN đưa tin, công ty dược phẩm Pfizer cũng lên tiếng thừa nhận rằng khả năng miễn dịch từ 2 liều vaccine đầu tiên của họ bắt đầu mất đi sau một vài tháng. Điều này đã buộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phải phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp liều tăng cường của vaccine Pfizer 6 tháng sau khi những người có nguy cơ cao tiêm xong 2 liều đầu tiên.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thì khuyến nghị tiêm phòng nhắc lại cho những người trên 65 tuổi, những người mắc các bệnh lý có nguy cơ mắc COVID-19 nặng, và những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao do công việc của họ.


Lệ Lệ

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55