Sức Khỏe

Uống trà là chạy 'vật tư' cho sỏi thận?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:10 | 26/03/2021

Uống trà dễ bị sỏi thận? Không phải rào đón, trà/chè là món giàu oxalate, trong khi sỏi oxalate canxium dẫn đầu trong các dòng sỏi niệu.

Nước tiểu thiếu “thanh khoản”

Thiếu nước, nước tiểu cô đặc, là tiền đề cho các chất cấu thành (oxalate, canxi, uric... ) có cơ quần tam tụ ngũ kết tụ thành sỏi. Cả khi hệ tiết niệu cường gân mạnh cốt thì việc đưa các chất thành phần vào quá nhiều, quá sức “thanh khoản” của nước tiểu cũng dẫn đến sỏi.

Không bàn cãi, uống trà là làm “kinh tài” cho sỏi niệu, tuy nhiên, đi sâu chi tiết có nhiều điều cần bàn lại.

Không phải gánh team 

Quần thể sỏi niệu đủ mặt gồm sỏi vô cơ (oxalate calcium, phosphate calcium, carbonate calcium) và hữu cơ (acid uric, cystin, struvite... ). Nghĩa là, trà/oxalate không một mình gánh team, nhưng với tỉ lệ hơn 80% sỏi niệu là sỏi oxalate calcium, đã tỏ mặt lợi hại của chén trà.


Trà hãm nước cứng 

Câu hỏi là trà xanh, trà tươi, trà khô, trà hãm nước sôi, trà đá quốc dân, thứ nào "nghiệp" nặng hơn? Trà khô ít nước thì hàm lượng chất cao hơn trà tươi. Theo đó, mức e dè nhẹ dần gồm trà đen, trà đá, trà xanh. Vì sao trà đá đoạt á quân? Chả là, pha trà bằng nước và cái cơ “trai tứ chiến gái giang hồ” với trúng nước cứng chứa bộn ion canxi, là khá cao.

Trăm dâu đổ đầu tằm

Cả khi ai đó dính phải sỏi oxalate calcium rành rành, cũng không phải hài ly trà đá ra đấu, bởi oxalate lủ khủ trong chocolate, rau bina, rau dền, các loại hạt...

Mồ hôi đồng phạm

Mùa nóng, mùa tiêu thụ mạnh nước trà giải khát, cũng là mùa người ta đổ mồ hôi/mất nước mạnh. Cái này, như đã nói, có khi là cơn cớ tụ sỏi, mấy ly trà đá góp tụ vào.

Vậy làm sao? 

Có khá nhiều yếu tố “có lửa mới có khói” hình thành một viên sỏi oxalate, cho nên, không phải nhất nhất xỉa xói chén trà. Cứ thưởng trà theo cách của bạn, trà đạo tiên phong đạo cốt hay bình dân ực một phát trà đá, miễn là biết cách phòng : 

-Trước tiên là liều lượng. Theo bảng trà đen dẫn đầu (100ml nước trà đen chứa 50-100mg oxalate). Liều đề xuất  2-3 chén nhâm nhi buổi sáng. Ngược lại, trà xanh lành hơn có thể phóng tay chục chén không đến nỗi. 

-Uống đủ nước, tối thiểu 2 lít /ngày. Uống trà còn uống nước, nhưng nên biết với lưu lượng “xả bầu tâm sự” cỡ  này, nguy cơ kết tụ sỏi giảm rất mạnh.

-Khuyến nghị dùng trà kèm cam, chanh (giàu citrat) ức chế sỏi thận.

-Hạn chế oxalate (rau bina, cà phê, hồ đào, rau/củ dền, hồ tiêu, chocolate, đậu nành, mâm xôi, dâu tây... ). Dùng mấy thứ này thì bớt trà lại. 

-Sau cùng cần  kiêng dè cả muối và đạm động vật, bởi đám này cũng tham gia “tố bài”.

Uống có miếng trà mà sao trần ai khoai củ vậy? Hẳn đây là suy nghĩ của nhiều người, nhưng có kiêng có lành. Vài yếu tố “thiên thời địa lợi” để bạn dễ tính. Về thưởng trà thì “Việt Nam ra ngõ gặp anh hùng”. Ta lại là xứ nóng, ra mồ hôi, mất nước nhiều. Và cái chết dở sau cùng là sỏi oxalate calcium lại rất “kết” dân mình! 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55