Sức Khỏe

Uống 4 lon nước ngọt/ngày, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng 30%!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 31/03/2021

Nước ngọt vừa ngon miệng, vừa giúp bạn thay đổi tâm trạng, nhưng tác dụng phụ của nó lại dẫn bạn đến những điều khó tưởng tượng ra!

Những tác hại của đồ uống ngọt chế biến sẵn đã được nhắc tới từ lâu, nhưng những nguy hại khó tưởng tượng ngày càng được khoa học chứng minh, rằng chúng ngăn cản bạn sống cuộc sống tốt nhất của mình.

Đồ ngọt công nghiệp nhưng hại người -ảnh eatthis  

Tăng nguy cơ trầm cảm

Bạn quá ngạc nhiên về điều này, nhưng là sự thật. Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí PLoS One, uống bốn lon nước ngọt trở lên mỗi ngày, có thể khiến bạn rơi vào nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 30% so với những người không uống. Điều này có thể tránh được, nếu bạn chỉ đơn giản là ngừng uống nước ngọt.

Bạn sẽ tăng cân

Nhiều nghiên cứu khác đã liên kết việc uống soda, nước ngọt với tăng cân. Với 140 calo và 39 gam đường, một lon soda mà bạn tiêu thụ mỗi ngày tương đương với việc bạn thêm 51.000 calo — hoặc 14 pound — so với chế độ ăn bình thường của bạn một năm. Bằng chứng là trong nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, phụ nữ tăng trung bình 17 pound trong 4 năm khi họ uống đồ uống có đường, chủ yếu béo bụng.

Bạn sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và mất trí hơn khi dùng đồ ngọt chế biến sẵn-ảnh eatthis

Bạn sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn

Một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí Diabetes Care xác định rằng, uống 1-2 phần soda mỗi ngày làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên 26%. 

Nguy cơ tử vong của bạn có thể tăng lên!

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, nam giới và phụ nữ uống nhiều hơn hai loại đồ uống có đường (nước ngọt, soda) mỗi ngày có nguy cơ tử vong tăng 21% so với những người uống ít hơn một ly mỗi tháng. 

Những cái chết vì tim mạch đột quỵ do nước ngọt gây ra tăng 31% ở Mỹ. Ảnh eatthis

Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các biến chứng bệnh tim

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng, uống hai hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm tăng 31% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. 

Bạn sẽ cảm thấy uể oải và cáu kỉnh 

Mỗi khi bạn uống cạn một lon nước ngọt, bạn đang tiêu thụ lượng đường cả ngày của mình. Theo nghiên cứu, điều này khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao khoảng 20 phút sau đó, và tiếp đến giảm hoàn toàn sau một giờ hoặc lâu hơn - khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và ủ rũ. Vì vậy, chỉ cần hình dung mỗi ngày sẽ như thế nào nếu bạn không đi một chiếc tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc như vậy… 

Đồ ngọt sẽ khiến bạn tăng cân do kích thích ăn nhiều-ảnh eatthis

Bạn có thể nhớ ít hơn!

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Alzheimer và Dementia tiết lộ rằng những người uống nhiều soda sẽ bị co rút não nhiều nhất. Đó là một vấn đề, nếu bạn dựa vào bộ não của mình để ghi nhớ mọi thứ. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55