Sức Khỏe

#Phòng mạch

Trước mùa lễ hội là mùa deadline, bị hành đau đầu, mất ngủ

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:15 | 21/12/2020

Mùa deadline cuối năm lại ùa về, và như hình với bóng, theo sau chúng là combo đau đầu-mất ngủ...

Ba bộ đồng tình...

Những yếu tố làm nên bộ ba deadline/stress- mất ngủ - đau đầu, gồm cortisol, serotonin, melatonin, thiếu máu não... Không bàn cơ chế, thay vào đó nên dành thời lượng cho việc làm sao rã đám “ba bộ đồng tình” này.

Đau đầu căng cơ

Có hàng tá kiểu đau đầu, nhưng rổ rá cặp lại với deadline thường là chứng đau đầu căng cơ và/hoặc tăng áp. Gói trị thể nhức đầu này gồm thuốc  giảm đau (acetaminophen, ibuprofen, aspirin), xoa bóp hoặc chườm lạnh /nóng vùng cổ, vai, gáy; uống đủ nước; thư giãn; ngủ đủ; bổ sung magie, vitamin nhóm B (B2, B6, B12), coenzyme Q10; tránh chất kích thích ; tránh dị ứng...Thuốc men đã đành, còn phải chặn đám dậm dật như ánh ánh sáng mạnh, tiếng động lớn, mùi khó chịu ... Đau đầu thậm thụt với mất ngủ thì chỉ mỗi cách dứt điểm mất ngủ. Đau đầu deadline có thể là cao trào của cơn nhức đầu có sẵn như đau nửa đầu migraine, rối loạn tiền đình, thiếu máu não.... Xử lý lúc này nghiêng nhiều cho bên có hộ khẩu thường trú.

Thao thức vì deadline

Bứng được mất ngủ do stress/deadline khó tận cùng, thậm chí không lối ra nếu nạn nhân để mình rơi vào mớ rối, càng quẫy càng rối. Thể dục, thể thao, thư giãn, thiền , yoga là kế chống mất ngủ vòng ngoài. Sát giờ lên giường vẫn cần thu xếp với tắm nước nóng, ngâm chân, ăn nhẹ, tránh điện thoại /ánh sáng xanh, không dùng chất kích thích... Vỗ về là chính, căn cốt vẫn là mặt sắt deadline /stress, hễ còn đen xì  thì cơ cầu chỉ được chăng hay chớ.

Deadline “chống thì chết?”

Yếu lòng sẽ cho rằng deadline /stress là thứ “hàng thì sống chống thì chết”, thật ra, nếu biết cách bạn hoàn toàn có thể làm “mềm” chúng lại.

- Bắt đầu bằng việc nhặt ra yếu tố stress nào làm tổn thương bạn nhất. Lắm khi, không phải deadline  mà là cái “bản mặt” của bà trưởng phòng mới làm khiến dòng cortisol , adrenalin sôi lên trong máu của bạn.

- Không thay được nguồn thì hãy biên tập lại stress sao cho “dễ thương” hơn, bằng cách tiết giảm cường độ, tần suất và nếu cần cả bài “đà điểu rúc đầu”. Nếu được, hãy  bỏ ra ngoài thay vì ở lại cùng đội chịu trận xài xể của sếp. Một mình, bạn vẫn có thể ngắt dòng stress như bỏ ngang đi tưới hoa , ra ban công ngắm mây trời...

- Tập dần lỳ đòn với stress. Khôn ngoan biến căng thẳng thành thứ quen,  thay vì thứ dần bạn ra bã. Nếu cứ thở than kèm deadline như “bất công với tôi”, “sao lại là tôi?” thì trách sao stress không chí tử với bạn.

- Thể dục , thể thao, bước ra khỏi phòng đi dạo, là bài chống stress vượt thời gian. Nhiều người không đành đoạn bỏ ra 10 phút đi dạo lúc deadline ngập tới mũi, để rồi đầu bù tóc rối cả ngày mà không làm gì được để hoàn thành hạn chót .

- Đừng quên "lọ dầu xanh"  đánh gió từ người thân, bè bạn, đồng nghiệp, và cả thú cưng. Người quản giao thường ít stress hoặc có cũng nhẹ hơn thiên hạ. Thắng stress  có khi nhờ độ rộng mở  cửa lòng, nhờ dám hạ mình nhờ giúp đỡ, dù chỉ là cái vỗ vai...

Liệu pháp thư giãn 

Ta thường nghe đến liệu pháp “quốc dân” hít thở sâu, thật ra, còn có nhiều liệu pháp thư giãn khác lợi hại không kém. 

Đơn cử phương pháp thư giãn Jacobson/ căng-chùng cơ. Jacobson có thể dùng cho cả 16 nhóm cơ , từ cổ  đến chân, nhưng nghiệp duyên với bộ ba deadline-mất ngủ-đau đầu hơn cả, thử xem qua 2 kỹ thuật jacobson , một cho vai -cổ (nhún vai lên trên phía tai -giữ như thế và cảm nhận sự căng thẳng trong vài giây – thả ra và cảm nhận sự thư giãn – tiếp tục lặp lại), và một cho bụng (siết nhẹ cơ bụng -chú ý căng thẳng giây lát- thả ra và chú ý sự thư giãn -lặp lại). Nghe như đùa, hết căng rồi giãn vậy mà chống căng thẳng hay ra phết, cứ thử xem.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55