Sức Khỏe

Trị thâm an toàn bằng đồ từ nhà bếp

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 20:01 | 06/11/2020

Ngày nay, các bác sĩ có trong tay những “vũ khí” công nghệ cao trị được những vết thâm “mình đồng da sắt”, kể cả phẩu thuật ghép da...

Xét “xuất thân” thì vết thâm da có vài nguồn gốc chính: tăng hắc sắc tố tạm thời (phơi nắng…), tác dụng phụ thuốc men (tăng cảm ứng ánh sáng…), kém thanh thải chất bã (quầng thâm mắt…), chùng da, teo da (suy kiệt, tuổi già, kiệt nước…), tàn tích thương tích, viêm  sưng ( sẹo mụn, sẹo bỏng…). Danh sách trên được trình bày theo thứ tự tăng dần về khả năng xử lý. Đơn cử, với mảng  thâm số 2, nạn nhân chỉ cần ngưng thuốc đang điều trị thì tác dụng phụ trên da cũng dần lẩn đi. Còn những dấu tích đen đúa do “bưu đầu sứt trán”  là loại vết thâm cứng đầu nhất nên giải quyết cũng gian nan, đôi khi chỉ có thể bằng lòng với kết quả phải chăng “mờ mờ nhân ảnh”. 

Ngày nay, các bác sĩ có trong tay những “vũ khí” công nghệ cao trị được những vết thâm “mình đồng da sắt”, kể cả phẩu thuật ghép da. Nhưng với những mảng thâm “yếu cơ” hơn, nạn nhân hoàn toàn có thể  xử lý nội bộ bằng nhiều mẹo hay:


Nước cốt chanh:  từ lâu được biết là chất tẩy thâm da có “nội công thâm hậu” bởi có trong tay khẩu pháo hạng nặng : acid citric.Cách dùng cũng đơn giản: thấm tí bông gòn và thoa lên vết thâm nhiều lần. Để tránh sức công phá quá nặng của acid citric ta dùng nước ép cà chua và dưa leo tươi. Đặc biệt với ưu điểm giàu vitamin A (chống oxy hóa), cà chua, dưa leo còn là phương tiện tốt để làm mặt nạ, đắp da chống thâm.

Lô Hội: dùng nhựa thoa đều hay hiệp đồng “nội công ngoại kích” ép lấy nước uống hằng ngày.

Sữa tươi: Axit lactic trong sữa không chỉ giúp làm mờ sẹo thâm mà còn  giúp làn da có được nội lực sung mãn. Do vậy, có thể thoa sữa như một loại “dung môi” làm nền cho các chất tẩy thâm khác, chẳng hạn món “sữa chua” đặc chế (sữa + chanh) hay (sữa + cà chua + dưa leo)…

Trà xanh: nhúng nước trà thoa hay đắp mặt nạ bằng bã trà.

Vỏ cam, lá bạc hà: ngâm hoặc ép lấy nước rửa mặt.

Nước hoa hồng và bột yến mạch : dùng riêng hay “kẻ tung người hứng”, tuy đầu vào hơi khó tìm và mắc tiền. Hoa Oải Hương (tinh dầu) cũng khó tìm và hơi hao hầu bao vì xuất thân ngoại quốc .

Mật ong: thành quả của những chú ong cũng có thể giúp các bà, các cô làm sáng lại khuôn trăng. Cách dùng hiệu quả là thoa trực tiếp nhưng lưu ý sau khoảng 15 phút cần rửa sạch bằng nước để tránh trở thành nơi “đất lành chim đậu” cho vi khuẩn.

Nước : một làn da khô cằn là đất hứa không thể tốt hơn cho mọi vết thâm. Chưa kể làn da nhăn nheo, teo tóp  sẽ tạo ra một vết thâm …toàn thân. Nước còn là phương tiện xối rửa cặn bã – thủ phạm gây ra những vết thâm kiểu “bồ hóng” ở những vị trí da mỏng manh dễ phơi trần như quầng thâm mắt.  Đây là một phương thức tẩy thâm rẻ, tiện dụng nhất, đặc biệt không hề có tác dụng phụ, tất nhiên nếu đó là nước sạch, âm ấm một chút càng tốt.

Sau cùng, tùy công năng và “thiện duyên”, người ta hoàn toàn có thể kết hợp với  một, hai, ba, hoặc n các chất trên để tăng hiệu quả điều trị . Một số công thức  đề nghị :“ cà chua + nước hoa hồng , “sữa tươi + nước chanh + bột yến mạch”, “trà xanh + mật ong”…

Cũng cần  nhắc lại, dù dùng cách nào thì kết thúc ca trị liệu phải là động tác rửa sạch bằng nước, nếu không chính “cái bả” của những chất hữu ích có thể trở cờ không chỉ xóa sạch thành tựu vừa đạt mà còn gây họa lớn hơn.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55