Sức Khỏe

Trị bệnh biếng ăn bằng cách nào?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:20 | 20/11/2020

Con gái tôi hơn 5 tuổi. Lúc sinh 3.6kg, dài 50cm nhưng nay chỉ nặng 14kg, cao 99cm. Cháu rất biếng ăn, đang điều trị dinh dưỡng từ năm 1 tuổi... thxuan…@yahoo.com

Con gái tôi hơn 5 tuổi. Lúc sinh 3.6kg, dài 50cm nhưng nay chỉ nặng 14kg, cao 99cm. Cháu khỏe mạnh, lanh lợi, hoạt bát, sức đề kháng tốt. Từ khi cháu 1 tuổi rưỡi đã đi điều trị dinh dưỡng và hầu như ngày nào cũng uống thuốc nhưng vẫn biếng ăn, dù có nấu món ăn theo ý cháu và đổi nhiều loại sữa. Xin hỏi, cháu uống thuốc liên tục trong thời gian dài như vậy có tác dụng phụ không? Có nên tiếp tục điều trị hay lớn lên tự cháu sẽ hết biếng ăn như nhiều người nói? 

 thxuan…@yahoo.com


- Chị nói “cháu khỏe mạnh, lanh lợi, hoạt bát, sức đề kháng tốt” vậy mà hàng ngày vẫn bị mẹ ép uống đủ thứ thuốc là sao? Tôi muốn chị học tập cách nuôi con ở Mỹ: Không ăn thì thôi, bữa khác ăn. Việc ép uổng và lo lắng của chị đã tạo ra ấn tượng không tốt làm bé biếng ăn hơn. Dỗ dành, gây áp lực, bắt uống thuốc trong khi bé đang khỏe mạnh là vô lý. Chị nên ngưng tất cả, khi nào bé đói nó sẽ ăn, thậm chí làm lơ, không hỏi “con muốn ăn gì?” tự nhiên căn bệnh biếng ăn sẽ hết. Tôi thường nói “trị trẻ biếng ăn trước tiên là trị cái đầu của mẹ” là vì vậy.

Tôi 47 tuổi, bán cá hấp. Gần đây, tôi hay bị ngứa trước ngực và sau lưng. Khi tôi gãi, hay bị nổi đỏ cả một vùng lòng bàn tay, kèm theo những hạt nhỏ li ti. Tôi xức thuốc “YSP DERMOSOL” (Cream - 10G), có bớt ngứa, nhưng sau đó lại ngứa. Xin hỏi, tôi bị dị ứng hay do bị gan? Nên dùng thuốc nào và ăn uống có kiêng cử không? 

lh…@nhabe.com.vn

- Cá chết 1 giờ sau đã bắt đầu bị phân hủy. Đạm cá khi phân hủy sẽ sinh ra chất gây dị ứng tên là histamine, để lâu thì lượng histamin càng nhiều (dù đã hấp). Chưa kể, cá để trên sạp cả ngày thì vi khuẩn, nấm mốc là cái ta không nhìn thấy cũng kéo đến ăn đạm, sinh ra chất độc. Những chất độc này ngấm vào chị qua da, qua hơi thở mỗi ngày một ít và gây dị ứng. Giờ nếu chị muốn tránh tình trạng dị ứng thì… bỏ nghề. Nếu không bỏ nghề được thì luôn mang bao tay, bịt khẩu trang thật dày và dứt khoát không ăn cá hấp. Đương nhiên chất độc đã ngấm vào cơ thể từ nhiều năm rồi, nơi đầu tiên là chạy đến gan, bây giờ mới thể hiện ra ngoài da như một cách thông báo cho chị biết. Chị nên đi khám tổng quát để bác sĩ cho lời khuyên về ăn uống, làm việc và dùng thuốc đúng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55